Bài viết

3 phương pháp chính điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi sau 40. Bệnh gây những triệu chứng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hằng ngày. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bạn. Vậy điều trị phì đại tuyến tiền liệt thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu 3 phương pháp chính trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt nhé.

3 phương pháp chính điều trị phì đại tuyến tiền liệt 1

Hình ảnh minh họa

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng nội khoa

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng nội khoa chính là điều trị bằng việc sử dụng thuốc. Điều trị bằng thuốc tại Việt Nam có hai phương pháp chính là Tây Y và Đông Y.

1. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng Tây Y

Xét về phía Tây Y, hai loại nhóm thuốc chính đang được sử dụng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là nhóm ức chế alpha 1 và 5 alpha reductase.

  • Nhóm ức chế alpha 1:  Nhóm ức chế alpha 1 bao gồm 1 số loại thuốc như: alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin. Những loại thuốc này có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Nhờ vậy mà có thể làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt gây nên. Thuốc có tác dụng rất nhanh chóng, chỉ trong 1 – 2 ngày, tình trạng tiểu tiện của bạn có thể được cải thiện, lưu lượng nước tiểu tăng lên và giảm số lần đi tiểu. Tuy nhiên, nhóm thuốc này không làm khối u xơ của tình trạng phì đại tiêu biến đi mà chỉ giúp cho bạn tiểu tiện được dễ dàng hơn. Loại thuốc này nếu sử dụng lâu dài cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như: giảm huyết áp hay xuất tinh ngược dòng.

1. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng Tây Y 1

Thuốc Tây trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt gây nhiều tác dụng phụ – Hình ảnh minh họa

  • 5 alpha reductase: Nhóm thuốc này có thể được bác sĩ kê để dùng kết hợp với nhóm ức chế alpha 1. Thuốc có tác dụng ngăn chặn những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Khi nội tiết tố này được ngăn chặn sẽ làm tuyến tiền liệt co lại, không làm cho tuyến tiền liệt phì đại thêm nữa. Thuốc có tác dụng lâu hơn nhóm ức chế alpha 1, bạn sẽ nhận thấy tình trạng phì đại tuyến tiền liệt được cải thiện sau vài tuần – 1 tháng. Và loại thuốc này cũng có nhiều tác dụng phụ như: ham muốn tình dục, liệt dương, rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh ngược dòng…

2. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng Đông Y

Việt Nam là xứ nhiệt đới gió mùa, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thảm thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Vì vậy từ xa xưa, cha ông ta đã có những bài thuốc quý dùng điều trị nhiều căn bệnh. Và một trong số đó có phì đại (u xơ) tuyến tiền liệt.

Thời đó, vị thuốc chính được sử dụng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là dùng cây Trinh nữ hoàng cung. Trinh nữ hoàng cung được sử dụng chữa cả u xơ tử cung, ung thư tử cung, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền tiền liệt… Bài thuốc trên đã được thử nghiệm, sử dụng và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngày nay, dưới ánh sáng của y học, các nhà nghiên cứu đã “mổ xẻ” bài thuốc ấy và thấy rằng trong cây Trinh nữ hoàng cung có chứa đến 32 loại alkaloids. Các loại Alkaloid này đều có tác dụng ức chế phân bào, hạn chế được sự phát triển của khối u và di căn tế bào ung thư.

1. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng Tây Y 2

Náng hoa trắng tốt hơn Trinh nữ hoàng cung trong việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: “Náng hoa trắng có lượng Alkaloid cao gấp 2 lần so với Trinh nữ hoàng cung”. Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt – Nguyên viện phó viện dược liệu TW đã mất tới 8 năm thực hiện đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng làm thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt”. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông đi tới kết luận: “Náng hoa trắng không gây tác dụng phụ, an toàn cho người cao tuổi và hoàn toàn có thể bào chế thành thuốc chữa bệnh”.

3. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa

Điều trị bằng ngoại khoa chính là phẫu thuật. Phương pháp này sẽ được bác sĩ chỉ định khi việc sử dụng thuốc không hiệu quả hoặc bệnh đã tiến triển dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Có nhiều phươn pháp phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt và lựa chọn phương pháp nào cũng cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như:

  •  Kích thước của khối u xơ
  • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng
  • Những phương pháp điều trị có sẵn

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, bất kỳ phương pháp phẫu thuật tuyến tiền liệt nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Một số tác dụng không mong muốn có thể kể đến như: xuất tinh ngược (tình trạng tinh dịch chảy ngược vào bàng quang thay vì qua dương vật), bàng quang mất kiểm soát hay rối loạn chức năng cương dương. Một số loại phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt có thể kể đến như:

  • Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo
  • Mổ tuyến tiền liệt qua niệu đạo
  • Mổ mở u xơ tuyến tiền liệt
  • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu: Phương pháp này lại chia ra phẫu thuật Laser; thủ tục Ablative và thủ tục Enucleative

Vì đây là những phẫu thuật chuyên biệt dành riêng cho bác sĩ nên chúng tôi chỉ giới thiệu khái quát cho các bạn chứ không đi sâu vào phân tích từng phương pháp.

Trên đây là 3 phương pháp chính trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Bài viết này giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về căn bệnh này. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những hiểu biết rõ hơn về căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt nói chung và việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt nói riêng.

3. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa 1 3. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa 2
3. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa 3 3. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa 4