Bài viết

Ai dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt khá phổ biến ở nam giới, chủ yếu ở bệnh nhân trên 60 tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư di căn sang các khu vực khác như xương, bạch huyết gây khó khăn hơn cho việc điều trị. Vậy những đối tượng nào dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt?

Ai dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt? 1

Quá trình hình thành ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển từ thùy sau của tuyến tiền liệt. Trong khi đó phần trước là của u xơ. Ung thư lan tràn tại chỗ rồi phát triển xâm lấn vào vùng quanh niệu đạo, sao đó vào niệu đạo mà vùng tam giác bàng quang rồi sang các niệu quản

Về phía sau ung thư đầy lùi chèn vào thành trực tràng một thời gian dài rồi mới xâm lấn trực tràng. Ung thư dần dần lan vào hố chậu qua những kẽ tế bào, qua đường tĩnh mạch mà ở đó thường có các dây thần kinh đi kèm theo.

Đây là loại ung thư bắt đầu trong các mô của tuyến tiền liệt. Nằm ngay dưới bàng quang và trước trực tràng, tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục nam chịu trách nhiệm cho việc sản xuất tinh dịch. Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những khối u ác tính có thể điều trị hầu hết nếu được phát hiện sớm.

Việc tầm soát ung thư tiền liệt tuyến thường giúp cải thiện việc chuẩn đoán ung thư, trong những năm gần đây nhiều người đàn ông được chẩn đoán ở giai đoạn sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chứng bệnh này phát triển khá chậm làm ảnh hưởng đến hoạt động giám sát và đưa ra một lựa chọn điều trị.

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Trong hầu hết các trường hợp triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt thường không rõ ràng trong những giai đoạn đầu phát triển của bệnh. Với mỗi người bệnh có một triệu chứng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác nhau

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ: Những người đàn ông cần đi xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt, bắt đầu ở tuổi 50. Đàn ông với một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nên tham khảo với bác sĩ về việc có nên bắt đầu sàng lọc thường quy trước đó để có thể tầm soát bệnh tốt hơn.

Tuyến tiền liệt có liên quan tới bàng quang và niệu đạo, ung thư tuyến tiền liệt khi hình thành và phát triển sẽ liên quan đến các triệu chứng tiết niệu. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí, một khối u có thể bấm vào và thắt niệu đạo, ức chế dòng chảy của nước tiểu. Một số dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến tiểu tiện bao gồm:

 • Đau rát mỗi khi đi tiểu
 • Tiểu khó, hay khó khăn khi khởi động và dừng khi đi tiểu
 • Đi tiểu nhiều vào ban đêm
 • Mất kiểm soát bàng quang
 • Giảm dòng chảy hoặc vận tốc của dòng nước tiểu
 • Xuất hiện máu trong nước tiểu

Ung thư di căn sang các mô lân cận hoặc xương, lan tới cột sống có thể nhấn vào các dây thần kinh cột sống. Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt khác bao gồm:

 • Xuất hiện máu trong tinh dịch
 • Khó khăn trong việc cương cứng (rối loạn chức năng cương dương)
 • Xuất tinh đau
 • Sưng ở chân hoặc vùng xương chậu
 • Tê hoặc đau ở hông, chân hoặc bàn chân

Đối tượng dễ mắc ung thư tiền liệt tuyến

Những đối tượng nam giới sau đây có nguy cơ cao bị mắc ung thư tuyến tiền liệt:

Thường xuyên bị kích thích

Theo các chuyên gia sức khỏe, ngoài chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày có những người đàn ông thường xuyên bị kích vị giác và kích thích tinh thần làm tăng nội tiết nam điều này có thể gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cho thấy rằng, cholesterol  trong tử cung và trong tuyến tiền liệt ở những người thường xuyên bị kích thích cao hơn gấp hai lần so với người bình thường.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh có liên quan đến nội tiết tố. hoocmon nam quá nhiều bị tiết quá nhiều có thể dẫn tới việc mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể có thể làm tổn thương tuyến tiền liệt. Do đó, thường xuyên bị kích thích đột ngột trong một thời gian dài như : xem phim hay đọc truyện khiêu dâm, nhìn lén ngực phụ nữ . . . sẽ làm các hoormone tình dục tăng ngoài tầm kiểm soát của cơ thể.

Người thừa cân

Người thừa cân 1

Béo phì làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Ở những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư ở nam giới, đặc biệt với  nam giới ở độ tuổi ngoài 50  bị thừa cân thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Ham muốn tình dục cao

Trong kết quả của một cuộc khảo khảo sát ở Anh cho thấy rằng, những người đàn ông có nhu cầu tình dục cao hay quan hệ nhiều ở thời trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao về già.

Thực tế chứng minh rằng, hoormone tình dục testosterone có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.  Các nhà khoa học lý giải điều này như sau: nếu một người đàn ông bị nhiễm HPV ở thời trẻ có thể gây ra các đột biến dẫn tới ung thư tuyến tiền liệt và đối với phụ nữ dễ gây đến ung thư cổ tử cung.

Những người hói đầu

Mối liên hệ này vẫn chưa rõ ràng. Nhưng trong nhiều cuộc nghiên cứu đã suy đoán rằng nguyên nhân dẫn đến mối liên kết này có thể là do lượng testosterone quá cao trong cơ thể. Hoormone này không chỉ kích thích sự phát triển của các khối u tuyến tụy và còn nhăn cản sự phát triển của tóc. Testosterone ở mức độ cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các mảng tóc và sự phát triển của chúng.

Thường xuyên làm việc vào ban đêm

Những đối tượng nam giới thường xuyên phải làm việc vào bạn đên sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Theo một nghiên cứu ở nhật năm 1997 với gần 16.000 người đàn ông ở 45 tỉnh thành được chia làm hai nhóm về ung thư tuyến tiền liệt. kết quả cho thấy rằng, nhóm làm việc ở ca đêm có nguy cơ tăng gấp 3 lần mắc ung thư tuyến tiền liệt và có nguy cơ tăng gấp đôi ung thư đại trực tràng .

Thường xuyên làm việc vào ban đêm 1 Thường xuyên làm việc vào ban đêm 2
Thường xuyên làm việc vào ban đêm 3 Thường xuyên làm việc vào ban đêm 4