Bài viết

Bài thuốc chữa bí tiểu từ dân gian

Bí tiểu gây ra khá nhiều khó chịu, thậm chí là đau đớn cho người bệnh. Khi gặp những triệu chứng đầu tiên của bí tiểu (tiểu khó) người bệnh nên có biện pháp điều trị và khắc phục sớm, tránh để bệnh gây ra nhiều biến chứng. Cùng tìm hiểu một số bài thuốc chữa chứng bệnh này hiệu quả.

Bài thuốc chữa bí tiểu từ dân gian 1

Biểu hiện thường gặp của bí tiểu

Bí tiểu cấp tính

Gây ra khá nhiều khó chịu, và thậm chí là đau đớn, làm căng tức vùng bụng dưới. Người bệnh có cảm giác muốn đi tiểu gấp nhưng không theo ý muốn của mình. Hiện tượng bí tiểu cấp tính là trường hợp khẩn cấp cần có sự can thiệp kịp thời để tránh gây ra hậu quả nguy hiểm.

Bí tiểu mạn tính

Gây khó chịu nhẹ nhưng xảy ra thường xuyên hơn. Khi đi tiểu gặp khó khăn ngay khi bắt đầu rặn tiểu, đi tiểu dòng chảy thường yếu. Bạn vừa đi xong vẫn có cảm giác muốn đi tiểu lại.

Bí tiểu mạn tính có vẻ như không đe dọa cuộc sống nhưng có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng và cần có sự quan tâm để xác định nguyên nhân.

Các biến chứng bí tiểu

Hiện tượng bí tiểu cấp có thể gây ra vỡ bàng quang, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạc thậm chí có thể gây tử vong do sốc.

Nhiễm trùng đường tiểu: Khi dòng nước tiểu bị ngăn chặn sẽ làm vi khuẩn phát triển ở đường tiết niệu gây nên tình trạng viêm nhiễm đường tiểu.

Tổn thương bàng quang: Bàng quang bị ứ đọng nước tiểu nhiều lần làm suy giảm chức nặng co bóp của bàng quang và làm giảm khả năng bài xuất của nước tiểu.

Thận ứ nước và sẽ tổn thương thận vĩnh viễn từ đó dẫn đến giảm chức năng thận vàbệnh thận mãn tính. Nếu chức năng thận của bạnsuy giảm nhiều bạn sẽ cần phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Chuẩn đoán hiện tượng bí tiểu

Dựa trên các yếu tố như bệnh sử, khi khám bệnh bác sĩ có thể phát hiện có cầu bàng quang, xác định nguyên nhân và tùy tình huống cụ thể có thể làm một số xét nghiệm sau để chuẩn đoán tình trạng của người bệnh. Có một số phương tiện cận lâm sàng hay được sử dụng để chẩn đoán và điều trị:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Một mẫu nước tiểu sẽ được kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng, có thể là một nguyên nhân  của bí tiểu.
 • Siêu âm bàng quang, hệ niệu: Siêu âm có thể phát hiện sỏi, bên cạnh đó có thể xác định lượng nước tiểu trong bàng quang của bạn.
 • Soi bàng quang: Bác sĩ có thể sử dụng một ống nội soi bàng quang để xem bên trongbàng quang và niệu đạo của bạn. Bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ này để tìm và có thể loại bỏ viên sỏi bàng quang, có thể giúp bác sĩ xác định mức độ hẹp của niệu đạo, đánh giá tuyến tiền liệt hoặc các tổn thương hay viêm nhiễm ở bàng quang.
 • Chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CT): Giúp xác định có sỏi,u chèn ép,hẹp đường tiết niệu hay không.
 • Xét nghiệm máu đo kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt: Đây là một chất trong máu có thể chỉ ra ung thư tuyến tiền liệt. Khi chỉ số PSA cao có thể cần cân nhắc thêm các xét nghiệm, chẳng hạn như siêu âm qua trực tràng, có hoặc không có sinh thiết tuyến tiền liệt.
 • Đo niệu động học là phương pháp giúp đánh giá chính xác chức năng đường tiểu dưới, nhằm xác định nguyên nhân của rối loạn đi tiểu từ bàng quang: tăng hoạt động, giảm hoạt động, kích thước nhỏ,… hay bệnh lý niệu đạo.

Một số bài thuốc chữa chứng bí tiểu

Theo đông y, bí tiểu tiện gọi là lung bế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lung bế có thể là do thấp nhiệt, do huyết lâm, thạch lâm, hoặc do các cơ quan lân cận chèn ép làm cho niệu đạo bị bế tắc

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, có thể là do thấp nhiệt, do huyết lâm, thạch lâm, hoặc do các cơ quan lân cận chèn ép làm cho niệu đạo bị bế tắc. Do vậy, cần có các phương thuốc giúp cho thanh nhiệt lợi thấp, thông tiểu, chống viêm, bài thạch…

Các bài thuốc Đông y chữa chứng bí tiểu khi cơ thể bị nhiệt, chức năng thận yếu hoặc hỗ trợ điều trị khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn, viêm đường tiết niệu, các bệnh về thận có triệu chứng bí tiểu: Khi mắc bệnh có thể áp  dụng một trong các bài thuốc đơn giản sau:

Bài 1: Củ sắn dây

Bài 1: Củ sắn dây 1

Lấy củ sắn dây cạo sạch vỏ, thái ra từng miếng phơi khô, đem sấy cho giòn. Sau đó giã nhỏ, đem rây thật mịn và hòa với đường uống. Dùng trong 10 ngày.

Xem thêm: Phương pháp châm cứu chữa bí tiểu

Bài 2: Bầu đất, râu ngô, mã đề

 • Bầu đất 30g
 • Râu ngô 20g
 • Mã đề 20g

Tất cả cho vào ấm đổ 550ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng 10 ngày.

Bài 3: Búp tre, rau má

Búp tre, rau má, mỗi thứ 20g, để tươi, rửa sạch, giã nát với vài hạt muối, thêm nước gạn uống ngày 2 lần. Uống trong 1 tuần.

Bài 3: Búp tre, rau má 1

Bài 4: Hoa súng, râu ngô, rễ cỏ tranh…

 • Hoa súng 15g
 • Râu ngô 15g
 • Rễ cỏ tranh 10g
 • Rau má 10g
 • Rau diếp cá 10g

Tất cả cho vào ấm đổ 550ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng 10 ngày.

Bài 5: Kim tử anh

 • Kim anh tử 1,5kg
 • Đường trắng vừa đủ dùng.

Kim anh tử rửa sạch, nấu thành cao, cho thêm đường trắng, trộn đều, chữa chứng đái dắt ở trẻ em. Mỗi lần uống 1 thìa canh, ngày 2 lần.

Bài 6: Lá bìm bìm, lá mảnh cộng

Lá bìm bìm, lá mảnh cộng, dùng tươi, lượng bằng nhau 50g. Tất cả cho vào ấm đổ 550ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, 10 ngày là một liệu trình.

Bài 7: Rễ cỏ tranh, râu ngô, bông mã đề…

Bài 7: Rễ cỏ tranh, râu ngô, bông mã đề… 1

Râu ngô dùng trong bài thuốc chữa bí tiểu

Rễ cỏ tranh, râu ngô, bông mã đề, củ sả, đậu đen, lượng bằng nhau, tất cả rửa sạch, phơi khô, cho vào ấm đổ 550ml nước, sắc  còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng  trong 1 tuần.

Bài 8: Bồ công anh, mã đề, rau má, râu ngô, …

Bồ công anh, mã đề, rau má, râu ngô, cam thảo dây, mía dò, rễ cỏ tranh, lượng bằng nhau, sắc uống ngày 2 – 3 lần. Tất cả rửa sạch, cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng  trong 1 tuần.

Bài 9: Da vàng mề gà

Lấy 20 cái kê nội kim (mề gà) lột lấy lớp da vàng trong mề gà, rang cho cháy và tán thành bột mịn, chia làm 4 lần để uống. Mỗi ngày uống vài lần với nước sôi để nguội. Người bệnh nên ăn thêm các loại hoa quả như chanh, cam hoặc đậu xanh nấu, trứng gà tươi. Kiêng ăn các loại cay nóng như ớt, hạt tiêu…

Bài 10: Bí xanh

Bài 10: Bí xanh 1

Lấy một miếng bí xanh bằng cái bát con, gọt bỏ vỏ ngoài, giã vắt lấy nước và hòa thêm chút muối để uống, hoặc gọt vỏ ăn sống, hoặc luộc bí xanh ăn và uống cả nước. Dùng trong 10 ngày.

Theo tuyentienliet.com.vn tổng hợp

Bài 10: Bí xanh 2 Bài 10: Bí xanh 3
Bài 10: Bí xanh 4 Bài 10: Bí xanh 5

19 Bình luận

 1. Nguyen thanh trung says:

  Thua bs. E bi bi tieu nay cung da lau. Co di tieu phau cat bao quy dau va nao voi trong ong dan tieu. Nhung gio van chua het. E cam thay rat kho chiu va lo lang. Vi tri du thu cach nhung ko het. Cu mac tieu nhung lai ko tieu dc. Di ko dc lam e tuc nguc dau that lung va dau vung bung duoi. Xin bs tu van va cho e y kien ak.

  • Chào anh Trung,
   Trường hợp rối loạn tiểu tiện của anh, hiện rất có thể do ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu lâu ngày, vôi bám thành ống tiểu nhiều làm đường tiểu không thông thoáng, tiểu khó, bí tiểu diễn ra, cũng là điều kiện nguy cơ gây viêm đường tiết niệu. Hiện anh đã tiểu phẫu cắt bao quy đầu, vẫn tiểu khó chịu, anh có thể kết hợp dùng Niệu Bảo và bổ sung nhiều nước mát anh nhé!
   Niệu Bảo với các thành phần thảo dược như Kim tiền thảo, Kim ngân hoa, có tác dụng thông tiểu, lợi tiểu, sát khuẩn tự nhiên, giúp ổn định nhanh các triệu chứng tiểu tiện. Kết hợp cùng thành phần ImmuneGamma giúp tăng sức đề kháng và tái tạo niêm mạc tiết niệu bị tổn thương, từ đó hạn chế nguy cơ tái phát!
   Để được tư vấn cụ thể hơn, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001723 để được tư vấn trực tiếp!
   Chúc anh và gia đình sức khỏe!

 2. Le thi truc phuong says:

  Thua bs. Chong E bi bi tieu nay cung da lau. Co di tieu phau cat bao quy dau va nao voi trong ong dan tieu. Nhung gio van chua het. chong E cam thay rat kho chiu va lo lang. Vi tri du thu cach nhung ko het. Cu mac tieu nhung lai ko tieu dc. Di ko dc lam e tuc nguc dau that lung va dau vung bung duoi. Xin bs tu van va cho e y kien ak.

  • Chào chị Phương,
   Trường hợp rối loạn tiểu tiện của anh nhà, hiện rất có thể do ảnh hưởng của hẹp bao quy dầu lâu ngày, vôi bám thành ống tiểu nhiều làm đường tiểu không thông thoáng, tiểu khó, bí tiểu diễn ra, cũng là điều kiện nguy cơ gây viêm đường tiết niệu. Hiện anh đã tiểu phẫu cắt bao quy đầu, vẫn tiểu khó chịu, chị có thể kết hợp cho anh uống Niệu Bảo và bổ sung nhiều nước mát chị nhé!
   Niệu Bảo với các thành phần thảo dược như Kim tiền thảo, Kim ngân hoa, có tác dụng thông tiểu, lợi tiểu, sát khuẩn tự nhiên, giúp ổn định nhanh các triệu chứng tiểu tiện. Kết hợp cùng thành phần ImmuneGamma giúp tăng sức đề kháng và tái tạo niêm mạc tiết niệu bị tổn thương, từ đó hạn chế nguy cơ tái phát!
   Để được tư vấn cụ thể hơn, chị/anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001723 để được tư vấn trực tiếp!
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 3. thuc hien says:

  chào bs.vợ em sau khi sinh bị hội chứng thận hư dẫn den tràn dịch màn bụng.trong qtrinh cap cuu vo toi duoc bỏ ống thông tiểu .nen hien tai vo toi khong co kha nang di tieu.qua trinh sieu am moi thu van binh thuong
  toi nen lm j bs.xin cho toi loi khuyen

  • phuongnm says:

   Chào anh Hien,
   Trường hợp của chị nhà, sau khi rút ống thông tiểu bị bí tiểu, có thể tiến hành chườm nóng hoặc mát xa bụng, theo dõi tình trạng đi tiểu. Nếu không cải thiện, bí tiểu kéo dài nên đưa chị nhà tái khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa anh nhé!
   Cần hỗ trợ thêm, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp anh nhé!
   Cảm ơn anh, chúc anh và gia đình sức khỏe!

   • Đỗ thị huyền says:

    Cho e hỏi e bị đi tiểu nhiều lần cứ đi được lúc là lại đi được lun bụng dưới bị tức là bị lam sao ạ?

    • thaiminh1 says:

     Chào chị Huyền,
     Tiểu nhiều lần ở nữ giới có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp trong các bệnh lý liên quan hệ thận tiết niệu như: viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, bàng quang kích thích… Đôi cũng có thể do thói quen hình thành, yếu tố tâm lý, tuổi tác cũng có thể dẫn tới tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày.
     Với trường hợp của chị, các triệu chứng chị đang gặp phải vẫn chưa điển hình để có thể xác định được nguyên nhân gây bệnh, do đó chị nên sắp xếp thời gian đi khám để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp chị nhé!
     Nếu cần tư vấn thêm, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 (trong giờ hành chính) để nhận tư vấn trực tiếp chị nhé!
     Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 4. Nguyễn Thị Thanh Dương says:

  Thưa bs. Cho chau hỏi dạo gần đây k hiểu sao cứ mỗi lần mắc tiểu khá lâu mới đi. Thì khi đi xong thì lại mắc tiểu lại nhưng k đi được. Rất khó chịu ạ. Bs có thể tư vấn giúp cháu đc k ạ

  • thaiminh1 says:

   Chào bạn Dương,
   Tiểu khó có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do nóng trong, bị kích thích bàng quang, hoặc bệnh lý liên quan hệ tiết niệu như: viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu… Trước mắt, bạn chú ý uống đủ 2 lít nước hàng ngày, ăn nhiều đồ mát, hạn chế ăn đồ cay nóng, bổ sung các nước mát như: râu ngô, mã đề, nước dừa, cam… theo dõi 1 vài ngày. Nếu các triệu chứng vẫn không cải thiện hoặc kèm theo các triệu chứng bất thường khác như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục, tiểu máu hoặc màu nước tiểu bất thường, bạn nên đi khám kiểm tra để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị chính xác.
   Nếu cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 (trong giờ hành chính) để nhận tư vấn trực tiếp bạn nhé!
   Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 5. Thuy trang says:

  Cho e hoi hien tuog cua e có viem duong tieu ko..va nag hay nhẹ…e đi tieu cũng hơi rát.,mun đi tiêu, nước tiểu cũng ít, e dang uong nc nhiu hơn, moi ngay e deu ve sinh bang nuoc âm, nuoc tieu e co màu vàg lơt,ko có máu hay mùi.hien tuog cug tuần r ah.e chua co gia dinh cung chua qhe, zay li do vi sao ah.mog bsi tu van cho e ah, e cam on

  • thaiminh1 says:

   Chào bạn Trang,
   Theo những thông tin bạn cung cấp, rất có thể hiện bạn đang có dấu hiệu viêm đường tiết niệu bạn nhé! Nguyên nhân chủ yếu do yếu tố cơ địa nóng trong và tình trạng nhiễm khuẩn ngược dòng gây ra các tổn thương trên niêm mạc đường tiểu, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, hoặc màu nước tiểu bất thường. Do đó trong trường này bạn cần sắp xếp thời gian đi khám để được chẩn đoán 1 cách chính xác và điều trị hợp lý bạn nhé! Ngoài ra, bạn nên chú ý uống nhiều nước hàng ngày, ăn nhiều đồ mát, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế ăn đồ nóng, chú ý chế độ vệ sinh cá nhân để tình trạng bệnh sớm ổn định nhé!
   Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để được tư vấn trực tiếp bạn nhé!
   Cảm ơn bạn, chúc bạn sức khỏe!

Ý kiến của bạn