Bài viết

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì – Chuyên mục bệnh tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là gì nhỉ? Câu trả lời cho câu hỏi này nhiều người đã biết, nhưng cũng rất nhiều người chưa biết. Vì vậy, ở bài viết lần này tôi và các bạn cùng đi tìm hiểu xem phì đại tuyến tiền liệt là gì và hậu quả khi bị phì đại tuyến tiền liệt ra sao. Nếu bạn biết rồi thì cũng hãy đọc lại xem mình đã hiểu biết đúng và đủ về bệnh chưa nhé.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì - Chuyên mục bệnh tuyến tiền liệt 1

Hình ảnh: Vị trí của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Muốn biết phì đại tuyến tiền liệt là gì thì trước hết ta cần biết tuyến tiền liệt là gì và nó nằm ở đâu trong cơ thể.
Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, nó nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Lúc mới sinh, tuyến tiền liệt ở nam giới chỉ bé bằng hạt đậu Hà Lan. Theo thời gian trưởng thành, nó lớn dần lên. Sau tuổi 20, tuyến tiền liệt đã có kích thước bằng quả óc chó và kích thước này sẽ giữ nguyên cho đến tuổi 40. Bước vào tuổi ngũ tuần, tuyến tiền liệt sẽ lại bắt đầu to dần ra.

Tuyến tiền liệt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh dịch. Trong tuyến tiền liệt có các mô nhỏ, các mô này tạo ra một chất dịch màu trắng. Trong quá trình giao hợp, các mô của tiền tiệt tuyến co bóp để đẩy dịch tiết của nó gộp với dịch từ ống dẫn tinh xuống niệu đạo. Dịch tiết của tuyến có tính kiềm sẽ trung hòa bớt độ acid trong tinh dịch.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Ta đã nói ở trên, bước vào tuổi sau 40, tuyến tiền liệt của nam giới sẽ to dần lên. Sự gia tăng kích cỡ theo lứa tuổi này là do các tế bào tuyến nhân lên, dẫn tới các mô tuyến tiền liệt phì lên hay còn được gọi dưới cái tên y học là Phì đại tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lý lành tính thường gặp nhất của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phì đại, nó sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây các rối loạn tiểu tiện. Nam giới mắc phải căn bệnh này, tiểu tiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đi tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít, tiểu không thành dòng…

Hậu quả khi bị phì đại tuyến tiền liệt

Khi gặp các triệu chứng trên, rất nhiều người cho rằng đó là triệu chứng của tuổi già nên không đi khám, chính quan niệm này đã làm cho bệnh nặng hơn. Các bác sĩ cho biết, rất nhiều người khi thấy bệnh trở nặng, đã có những biến chứng nguy hiểm thì mới đi khám, gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị. Một số biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt có thể kể đến như:

  • Bí tiểu hoàn toàn: Tình trạng này khiên người bệnh đau quặn dữ dội vùng bụng dưới. Nếu tình trạng này xảy ra, cần phải đưa người bệnh đến ngay bệnh viện để cấp cứu nếu không sẽ cực kì nguy hiểm.

Hậu quả khi bị phì đại tuyến tiền liệt 1

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Tình trạng đi tiểu không hết làm nước tiểu không được thải ra hết,  điều này đã tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây ra nhiễm trùng.
  • Gây tổn thương bàng quang: Sỏi bàng quang cũng là một trong những biến chứng của u xơ tuyến tiền bệnh, sỏi càng làm tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trầm trọng hơn, đồng thời nó cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng đường tiểu.
  • Gây suy thận: Tình trạng nhiễm trùng đường tiểu còn có thể lan xuống thận, làm ảnh hưởng lớn đến chức năng của thận, thậm chí là suy thận. Đây cũng chính là biến chứng nguy hiểm, đe dọa không chỉ sức khỏe mà còn cả tinh mạng người bệnh.
  • Ảnh hưởng chức năng sinh dục: Khi bị phì đại, trong quá trình phóng tinh, các mô bên trong tuyến không thể co bóp để đẩy dịch tiết của nó xuống niệu đạo, mà đồng thời lúc này, niệu đạo cũng đang bị chèn ép. Điều này ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh dục của nam giới.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt không hề khó, hiện có 2 phương pháp chính trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Tại Việt Nam, việc điều trị nội khoa được chia thành Tây Y và Đông Y. Trong Tây Y, hai loại thuốc chính được sử dụng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là nhóm ức chế alpha 1 và 5 alpha reductase. Còn đối với Đông Y, Trinh nữ hoàng cung và Náng hoa trắng là hai bài thuốc được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu đánh giá, Náng hoa trắng hơn hẳn Trinh nữ hoàng cung về hiệu quả điều trị các triệu chứng của bệnh.

Khi việc điều trị nội khoa không có tác dụng, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng ngoại khoa. Loại phẫu thuật được lựa chọn cần được dựa trên kích thước của tuyến tiền liệt, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tuy nhiên, việc dùng đến dao mổ chưa phải là phương pháp tốt nhất. Đó là chưa nói đến những rủi ro, biến chứng sau phẫu thuật có thể gặp phải. Vi vậy, ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng, bệnh đã quá nặng mới điều trị ngoại khoa, còn không các bác sĩ vẫn ưu tiên điều trị bằng thuốc.

Có lẽ bạn đã đã biết được phì đại tuyến tiền liệt là gì và tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức bổ ích khác thông qua bài viết này. Hi vọng rằng, khi đã tìm hiểu rõ về bệnh bạn sẽ không coi thường nếu mắc phì đại tuyến tiền liệt. Bởi, bệnh không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hậu quả khi bị phì đại tuyến tiền liệt 2 Hậu quả khi bị phì đại tuyến tiền liệt 3
Hậu quả khi bị phì đại tuyến tiền liệt 4 Hậu quả khi bị phì đại tuyến tiền liệt 5