Bài viết

Tìm hiểu về phì đại tuyến tiền liệt lành tính

U phì đại tuyến tiền liệt lành tính hay còn có tên gọi khác là u xơ tuyến tiền liệt, đây là một dạng u lành tính và không di căn. Chứng bệnh này thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên, tuyến tiền liệt phì đại gây nên các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Tìm hiểu về phì đại tuyến tiền liệt lành tính 1

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, là tổ chức nhỏ nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Chức năng chính của tuyến này là tạo ra một chất dịch nhầy màu trắng có tác dụng làm trung hòa môi trường axit loãng của tinh dịch, nhờ đó mà tinh trùng có điều kiện di chuyển từ âm đạo vào tử cung và vòi trứng.

Tuyến tiền liệt phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Khi mới sinh có kích thước bằng hạt đậu, đến tuổi dậy thì phát triển, tuổi 20 – 25 thì ổn định. Tuy nhiên sau tuổi 40 tuyến tiền liệt thường có khuynh hướng phát triển bất thường.

Chính sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt hay tuyến tiền liệt mở rộng gây ra các triệu chứng khó chịu ở đường tiết niệu. Nếu không được điều trị, u phì đại có thể ngăn chặn dòng nước tiểu trong bàng quang và có thể gây ra một số vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Khi khối u lành tính phì đại gây chèn ép lên niệu đạo gây nên các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện với các đặc điểm như sau:

  • Đi tiểu khó khăn, đứng rất lâu mới có thể đi tiểu được, cảm giác đi tiểu không có lực
  • Tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu thậm chí không thành tia, đái nhỏ giọt
  • Tiểu són vào cả ngày lẫn đêm, không tự chủ được khi đi tiểu làm người bệnh đôi khi rất xấu hổ và khó chịu
  • Tiểu nhiều lần trong ngày, tăng số lần đi tiểu hơn so với bình thường

Biến chứng u phì đại lành tính tuyến tiền liệt gây nên

Khi hiện tượng chèn ép niệu đạo gây nên tắc nghẽn, ứ trệ nước tiểu sẽ để lại một số hậu quả như sau:

  • Dễ bị viêm đường tiết niệu, nguy hiểm hơn hiện tượng viêm nhiễm này có thể đi người lên trên gây viêm đài – bể thận
  • Sự ứ trệ nặng và kéo dài có thể dẫn tới suy thận mạn tính
  • Bí tiểu cấp tính: Hiện tượng bí tiểu này làm cho người bệnh cảm giác bí bách, khó chịu và cần sự thông tiểu ngay.
  • Tổn thương bàng quang, thận: Bàng quang trong tình trạng không rỗng, tình trạng kéo dài lâu ngày gây ảnh hưởng tới bàng quang. Đồng thời áp suất trong bàng quang lớn gây ảnh hưởng đến thận, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Các phương pháp điều trị

Điều trị nội khoa

Với những triệu chứng của bệnh gây ra về vấn đề tiểu tiện, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt điều trị nội khoa.

Điều trị nội khoa 1

Thuốc sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo, nhưng gây tác dụng phụ như giảm huyết áp…

Điều trị ngoại khoa

Tác dụng làm giảm triệu chứng. Phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to không sử dụng cắt nội soi thì cần phải mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt.

Phòng ngừa bệnh như thế nào?

Do nguyên nhân gây bệnh chưa xác định rõ nên việc phòng bệnh thiên về ngăn ngừa các biến chứng và phát hiện giai đoạn tiến triển của bệnh để đề ra phương án điều trị thích hợp.

Người bệnh nên có chế độ ăn uống điều độ và khoa học, tránh uống rượu bia và các chất kích thích ảnh hưởng không tốt đến bàng quang và làm các triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn

Có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý. Không nên ngồi, nằm lâu ở một chỗ gây cương tụ máu ở vùng chậu

Tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày để tăng cường sức khỏe như đi bộ, cầu lông, bơi lôi…

Một số thắc mắc liên quan đến bệnh?

1. Hoạt động tình dục sau phẫu thuật như thế nào?

Một số người cho rằng hoạt động tình dục ít khi bị ảnh hưởng, nhưng một số khác lại cho rằng có vấn đề trong 30% các trường hợp. Tuy nhiên, đa số các thầy thuốc đều nói rằng hoạt động tình dục sẽ trở lại đầy đủ không lâu sau đó. Phục hồi hoàn toàn có thể sau một năm, sau khi đã khỏi bệnh.

Một số tác giả cho rằng hoạt động tình dục ít khi bị ảnh hưởng, trong khi một số khác cho là có vấn đề trong 30% các trường hợp. Tuy nhiên, đa số thầy thuốc nói là hoạt động tình dục sẽ trở lại đầy đủ không lâu sau đó. Hồi phục hoàn toàn có thể là sau một năm, sau khi đã khỏi bệnh.

2. Trạng thái cương

Theo ý kiến của đa số các thầy thuốc cho rằng bạn vẫn có thể cương ngay trước phẫu thuật thì hầu như chắn chắn sẽ có thể cương về sau. Phẫu thuật hiếm khi làm mất cương. Tuy nhiên, phẫu thuật thường không thể giúp khôi phục lại một chức năng đã bị mất từ trước mổ.

3. Tăng sinh lành tính có liên quan ung thư tuyến tiền liệt

Tuy có một số triệu chứng giống nhau nhưng khẳng định rằng phì đại tuyến tiền liệt không phải là ung thư và cũng không dẫn tới ung thư. Nhưng vẫn có trường hợp vừa bị u xơ vừa bị ung thư tuyến tiền liệt.

Viện Ung thư Quốc gia và Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo là tất cả đàn ông tuổi trên 40 phải được thăm khám trực tràng mỗi năm một lần để tầm soát ung thư TTL.

Sau phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, mô lấy bỏ được kiểm tra thường quy tìm các tế bào ung thư ẩn giấu. Tỷ lệ tìm thấy ung thư vào khoảng 1/10 trường hợp, nhưng thường chỉ có một ít tế bào thuộc typ ung thư không xâm lấn, và không cần phải điều trị.

Theo tuyentienliet.com.vn tổng hợp

Hải Trung Kim – Loại “cỏ dại thần kỳ” nhiều công dụng 1 Hải Trung Kim – Loại “cỏ dại thần kỳ” nhiều công dụng 2
Hải Trung Kim – Loại “cỏ dại thần kỳ” nhiều công dụng 3 Hải Trung Kim – Loại “cỏ dại thần kỳ” nhiều công dụng 4

Ý kiến của bạn