Bài viết

Thế nào là bệnh u xơ tuyến tiền liệt?

U xơ tuyến tiền liệt (Phì đại tuyến tiền liệt) là chứng bệnh thường gặp ở đàn ông lớn tuổi. Bệnh gây ra khá nhiều triệu chứng khó chịu như tiểu nhiều, tiểu rắt, khó tiểu. Cùng tìm hiểu về chứng bệnh này và những biện pháp khắc phục hiệu quả.

Thế nào là bệnh u xơ tuyến tiền liệt? 1

Thế nào là u xơ tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt là cơ quan nhỏ có kích thước tầm khoảng 2 cm, nằm dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo. U xơ tuyến tiền liệt chính là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt, gặp ở nam giới lớn tuổi. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên và phát triệu chứng sau tuổi 50.

U xơ tuyến tiền liệt gây cản trở sự vận chuyển của dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu dạo dẫn tới một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu dắt, tiểu khó, dòng nước tiểu yếu…

Bệnh có một số phương pháp chữa nhưng để hiệu quả nhất cần có sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng cụ thể, kích thước tuyến tiền liệt, sức khỏe người bệnh hiện tại… để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Triệu chứng thường gặp

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của chứng bệnh này:

 • Dòng nước tiểu yếu.
 • Đi tiểu cảm thấy khó khăn
 • Buồn tiểu không chịu được
 • Tăng số lần đi tiểu vào ban đêm
 • Khó chịu khi đi tiểu
 • Cảm giác bàng quang không thể hoàn toàn trống rỗng
 • Có thể xuất hiện máu trong nước tiểu
 • Hiện tượng nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang hoặc suy giảm chức năng của thận

Đối với một số đàn ông, tuyến tiền liệt mở rộng một chút thì triệu chứng không đáng kể. Nhưng đối với một số người bệnh tuyến tiền liệt mở rất rộng thì đây lại là vấn đề khá lo ngại.

Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Làm thế nào để người bệnh có thể phát hiện u xơ tuyến tiền liệt. Dưới đây là 2 phương pháp có thể giúp người bệnh phát hiện ra hiện tượng này.

 • Siêu âm tuyến tiền liệt
 • Thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn

Ngoài ra còn một số cách khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân… Nhưng siêu âm là biện pháp được sử dụng khá phổ thông.

Để tiến hành siêu âm, người bệnh cần nhịn tiểu cho bàng quang căng to để đánh giá tuyến tiền liệt chính xác được. Biện pháp này không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay không đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Tình trạng của người bệnh khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay? Đây là thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân. Người bệnh khi có các vấn đề về đường tiết niệu cần gặp bác sĩ để kiểm tra các triệu chứng và tìm sự chăm sóc về y tế.

Khi nào cần gặp bác sĩ? 1

Nếu không có các triệu chứng tiết niệu quá khó chịu và không đe dọa tới sức khỏe thì có thể không cần điều trị. Nhưng vẫn nên có các kiểm tra triệu chứng qua bác sĩ để đảm bảo chúng không phải do các vấn đề khác như bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Biến chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Khi tuyến tiền liệt bị phì đại cản trở dòng nước tiểu gây ra khá nhiều khó chịu. Một số biến chứng có thể xảy ra như:

 • Bí tiểu cấp tính: Người bệnh không có khả năng đi tiểu gây phiền toái và lo lắng cho bệnh nhân
 • Nhiễm trùng đường tiểu
 • Sỏi bàng quang
 • Bàng quang bị tổn hại
 • Tổn thương thận: Do áp lực cao trong bàng quang, do bí tiểu có thể gây ảnh hưởng tới thận

Lưu ý: Hầu hết đàn ông với một tuyến tiền liệt mở rộng không phát triển các biến chứng. Tuy nhiên, bí tiểu cấp tính và tổn thương thận đặc biệt có thể có các mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khi chúng xảy ra.

Chẩn đoán bệnh

Dưới đây là một số biện pháp chuẩn đoán để xác định bệnh:

 • Thăm trực tràng (sờ tuyến tiền liệt qua trực tràng) có thể phát hiện tuyến tiền liệt khi đã to đáng kể.
 • Xét nghiệm máu để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt
 • Siêu âm y tế vùng tinh hoàn, tuyến tiền liệt và thận cũng thường được làm để loại trừ ung thư và thận ứ nước. Kỹ thuật siêu âm cho phép xác định kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt thông thường có thể tích khoảng 20 mililít..

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Không phải người bệnh u xơ tuyến tiền liệt nào cũng đều phải điều trị. Đối với những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi triệu chứng thì không điều trị nhưng được kiểm trai định kỳ để xác định xem bệnh có chuyển biến xấu hơn không.

Điều trị nội khoa

Đối với những người có triệu chứng rối loạn tiểu tiện gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhúm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị bằng ngoại khoa

Hầu như là để giảm triệu chứng. Hiện nay phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tiền liệt tuyến quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt.

Biện pháp khắc phục hiệu quả

Để khắc phục các triệu chứng của bệnh hiệu quả và có một sức khỏe tốt hơn, dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

 • Hạn chế đồ uống vào buổi tối, không nên uống gì trước khi đi ngủ từ 1 – 2 giờ để tránh thức dậy vào ban đêm.
 • Không sử dụng quá nhiều cà phê hoặc rượu. Vì nó có thể là nguyên nhân tăng cường sản xuất nước tiểu và kích thích bàng quang.
 • Uống thuốc lợi tiểu cần hỏi ý kiến của bác sĩ
 • Hạn chế thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine.vì các thuốc này thắt chặt các các cơ xung quanh niệu đạo kiểm soát lưu lượng nước tiểu, mà làm cho nó khó khăn hơn để đi tiểu.
 • Cố gắng đi tiểu vào các thời điểm thường xuyên để tập cho bàng quang có thói quen tốt

Theo tuyentienliet.com.vn

Biện pháp khắc phục hiệu quả 1 Biện pháp khắc phục hiệu quả 2
Biện pháp khắc phục hiệu quả 3 Biện pháp khắc phục hiệu quả 4

Ý kiến của bạn