Bài viết

Bị phì đại tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt là bệnh của hơn một nửa nam giới độ tuổi trung niên. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt của người mắc bệnh. Vậy để điều trị phì đại tuyến tiền liệt nên dùng loại thuốc nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Bị phì đại tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? 1

Hình ảnh minh họa

Thuốc Tây điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt vừa phải thường sẽ được điều trị bằng thuốc. Hai nhóm thuốc chính thường được sử dụng đó là 1 alpha và 5 alpha.

1 alpha. Nhóm thuốc này bao gồm một số loại thuốc như: terazosin, doxazosin, tamsulosin, alfuzosin và silodosin. Chúng có tác dụng làm giãn cơ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt, từ đó làm tăng dòng nước tiểu, giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày xuống. Nhóm thuốc 1 alpha có tác dụng nhanh chóng trong việc giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên nhóm thuốc này cũng gây không ít các tác dụng phụ như: xuất tinh ngược dòng, choàng váng, nhức đầu, mệt mỏi, rối loạn chức năng  dạ dày và ruột, nghạt mũi, tụt huyết áp (xảy ra ở một số ít bệnh nhân).

5 alpha. Nhóm thuốc này gồm 2 loại thuốc là finasteride và dutasteride. Chúng có tác dụng làm giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến và ngăn không cho khối u xơ phát triển thêm. Thuốc có thể được kê kèm với nhóm 1 alpha và cho hiệu quả tác dụng sau 3 đến 6 tháng. Loại thuốc này cũng gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn chức năng cương cứng, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

Đông Y điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Tại Việt Nam, ngoài điều trị bằng Tây Y còn có các bài thuốc điều trị bằng Đông Y với thành phần chính là từ Trinh nữ hoàng cung, thuốc cho điều trị hiệu quả rất khả quan. Từ khoảng năm 1989-1990, Trinh nữ hoàng cung được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền tiền liệt, u xơ cổ tử cung. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, Trinh nữ hoàng cung có chứa đến 32 loại alkaloids. Các loại Alkaloid này đều có tác dụng ức chế phân bào, hạn chế được sự phát triển của khối u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên hiện nay nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng trong cây Náng hoa trắng, lượng Alkaloid cao gấp 2 lần so với Trinh nữ hoàng cung. Hơn thế nữa, hàm lượng chất xanh trong Náng hoa trắng cũng cao hơn Trinh nữ hoàng cung, chỉ cần 1 lá Náng hoa trắng đã nặng bằng cả 1 cây trinh nữ hoàng cung. Loại cây này cũng dễ trồng hơn nhiều so với Trinh nữ hoàng cung, Trinh nữ hoàng cung thường bị lụi vào mùa Đông do nhiệt độ giảm mạnh, nhưng Náng hoa trắng thì không bị lụi, sức sống rất mãnh liệt, trong môi trường thời tiết khắc nghiệt  vẫn xanh tốt và xanh tốt quanh năm.

Ưu điểm của các bài thuốc Đông Y là không gây tác dụng phụ nhưng lại rất vất vả và mất thời gian, không tiện dùng, phải dùng lâu dài và đều đặn mới cho hiệu quả điều trị.

Tìm hiểu chi tiết: “Bệnh học về u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới”

Vương Bảo – Sản phẩm kế thừa và phát triển công trình nghiên cứu Náng hoa trắng

Nắm bắt được những công dụng của Náng hoa trắng và nhược điểm của các bài thuốc Đông Y, công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm Vương Bảo – là sản phẩm giúp găn ngừa và hạn chế sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt. Vương Bảo có tác dụng:

  • Ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt. Cải thiện các các triệu chứng phì đại tuyển tiền liệt.
  • Hỗ trợ trong điều trị bệnh phì đại lành tính tiền liệt tuyến.

Vương Bảo thừa hưởng tất cả những ưu điểm của các bài thuốc Đông Y nhưng lại rất tiện lợi, dễ dàng sử dụng. Hơn nữa, do công nghệ bào chế hiện đại, sản phẩm đã được loại bỏ các thành phần không cần thiết, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

Vương Bảo – Sản phẩm kế thừa và phát triển công trình nghiên cứu Náng hoa trắng 1

Hình ảnh sản phẩm Vương Bảo

Phì đại tuyến tiền liệt chỉ là một căn bệnh lành tính nhưng vẫn cần được quan tâm và điều trị đầy đủ, đúng phương pháp. Bạn không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế hay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác. Phì đại tuyến tiền liệt nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hướng đến sức khỏe hay thậm chí cả tính mạng của bạn.

Vương Bảo – Sản phẩm kế thừa và phát triển công trình nghiên cứu Náng hoa trắng 2 Vương Bảo – Sản phẩm kế thừa và phát triển công trình nghiên cứu Náng hoa trắng 3
Vương Bảo – Sản phẩm kế thừa và phát triển công trình nghiên cứu Náng hoa trắng 4 Vương Bảo – Sản phẩm kế thừa và phát triển công trình nghiên cứu Náng hoa trắng 5