Bài viết

Bị phì đại tuyến tiền liệt từ những nguyên nhân không ngờ

Nếu như tiền mãn kinh và mãn kinh là dấu hiệu báo hiệu tuổi trung niên của các chị em phụ nữ thì phì đại tuyến tiền liệt lại là dấu hiệu báo hiệu tuổi “suy yếu sức khỏe” của các đấng mày râu. Thế nhưng, nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt không chỉ là do tuổi tác và hormone mà còn do những nguyên nhân không ngờ tới.

Bị phì đại tuyến tiền liệt từ những nguyên nhân không ngờ 1

Phì đại tuyến tiền liệt từ những nguyên nhân không ngờ tới – Hình ảnh minh họa

Tổng quan tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Vị trí: tiền liệt tuyến nằm ở bụng dưới, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Niệu đạo là cơ quan dẫn nước tiểu từ bàng qang ra đến đầu dương vật.

Chức năng tuyến tiền liệt: chức năng đầu tiên của của tuyến tiền liệt là giúp kiểm soát nước tiểu. Nó tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà nó bao quanh để kiểm soát lưu lượng nước tiểu ra. Tuyến tiền liệt cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch. Tuy nhiên, tinh dịch không hoàn toàn được sản xuất từ tuyến tiền liệt mà nó chỉ sản xuất một số chất như muối khoáng và đường – là những thành phần có trong tinh dịch.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước lớn hơn bình thường, nó còn được gọi dưới nhiều tên khác nhau như u xơ tuyến tiền liệt, phì đại nhiếp tuyến hay phì đại lành tính tiền liệt tuyến. Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp nhất của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt phì đại tăng kích thước nó sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây ra những rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi mắc căn bệnh này, nam giớ đi tiểu tiện sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cảm giác tiểu không hết, tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tiểu dắt, tiểu không thành dòng…Đây cũng chính là những triệu chứng điển hình của phì đại tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân khách quan gây phì đại tuyến tiền liệt

Tuổi tác và sự thay đổi hormone là những nguyên nhân khách quan gây phì đại tuyến tiền liệt. Ở lứa tuổi sau 40, sức khỏe của các quý ông không còn dẻo dai như thời trai trẻ nữa, các cơ quan đồng loạt lên tiếng “báo hiệu” điều này. Và tuyến tiền liệt cũng “lên tiếng” bằng cách phình to ra. Cho đến nay, câu hỏi vì sao tuyến tiền liệt lại phình to ra ở tuổi trung niên vẫn chưa được các bác sĩ tìm ra câu trả lời đầy đủ, nhưng giả thiết được công nhận nhiều nhất đó là do sự thay đổi hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi. Lượng hormone testosterone ở tuổi này của nam giới giảm đáng kể, có lẽ vì thế mà nó làm ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Những nguyên nhân không ngờ tới gây phì đại tuyến tiền liệt

Tuổi tác và hormone có thể là nguyên nhân chính gây phì đại tuyến tiền liệt nhưng đó không phải là những nguyên nhân duy nhất. Những nguyên nhân chủ quan do chính lối sống thiếu khoa học dưới đây chính là những nguyên nhân thúc đẩy tình trạng phì đại tuyến tiền liệt diễn ra nhanh hơn và trầm trọng hơn.

  • Stress và stress kéo dài chính là một trong những tác nhân thúc đẩy tuyến tiền liệt phì đại. Nguyên nhân gây stress thì có rất nhiều, chẳng hạn như: áp lực cuộc sống, áp lực gia đình hay vướng mắc trong công việc. Ngày nay, tỉ lệ người trẻ mắc stress rất cao và nó được coi như là một “căn bệnh của thời đại”.
  • Không uống đủ nước. Nước được coi như thần dược của cuộc sống, có rất nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể và làm cơ thể luôn “tươi mới”. Thế nhưng nhiều người lại không có thói quen uống nước, chỉ đến khi cảm thấy “khát không thể chịu được nữa” họ mới chịu “nhấc mông” đi lấy nước uống. Chính thói quen xấu này đã vô tình “làm hại” tuyến tiền liệt của họ.
  • Có những quý ông lại vì quá lười hay quá bận rộn mà cả tuần không thể có lấy một bữa ăn “tử tế”. Đến bữa họ chỉ qua loa gói mì tôm, cái bánh mì hay một vài món đồ ăn nhanh khác. Và chế độ ăn nghèo nàn dinh dưỡng, không rau tươi này không chỉ ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt mà toàn bộ cơ thể. Chúng không hề chứa các vitamin có lợi, các khoáng tố chống ôxy hóa mà lại chứa quá nhiều dầu mỡ, muối, calo…
  • Ngày nay, môi trường ô nhiễm, không khí nhiều khói bụi. Chủ động trong việc bảo vệ cơ thể là rất cần thiết. Thế nhưng, có những người lại chủ quan không đeo những trang bị bảo hộ khi sống và làm việc dưới môi trường ô nhiễm. Và tất nhiên, tuyến tiền liệt không thể nào “chịu nổi” với đều này, nó phát bệnh.
  • Nhậu nhẹt bia rượu, hút thuốc vô tội vạ hay sử dụng các chất kích thích là thói quen vô cùng xấu của nhiều quý ông. Họ chỉ biết “thõa mãn” thú vui của mình lúc đó mà không biết rằng về lâu dài, tuyến tiền liệt sẽ vì chính những điều này mà phì đại.
  • Mắc bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, niệu đạo mà không điều trị đến nơi đến chốn cũng là một trong những tác nhân khiến tuyến tiền liệt “đổ bệnh” trở lại lúc về già.

Vậy như chúng ta đã thấy, phì đại tuyến tiền liệt không phải chỉ do những nguyên nhân khách quan xảy ra bên trong cơ thể mà còn do lối sống “vô tội vạ”, không khoa học của các quý ông. Phì đại tuyến tiền liệt chỉ là một căn bệnh u xơ lành tính nhưng nếu mắc phải bệnh sẽ gây những ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và hạnh phúc gia đình bạn. Vì vậy, việc thay đổi lối sống và chủ động phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh là rất cần thiết. 

Những nguyên nhân không ngờ tới gây phì đại tuyến tiền liệt 1 Những nguyên nhân không ngờ tới gây phì đại tuyến tiền liệt 2
Những nguyên nhân không ngờ tới gây phì đại tuyến tiền liệt 3 Những nguyên nhân không ngờ tới gây phì đại tuyến tiền liệt 4