Bài viết

Châm cứu giúp chữa bí tiểu

Chứng bí tiểu là tình trạng mất khả năng làm rỗng của bàng quang. Khi gặp tình trạng này người bệnh cảm thấy rất khó chịu và bứt rứt. Điều trị như thế nào để bệnh thuyên giảm? Châm cứu được coi là một trong những biện pháp chữa trị chứng bí tiểu. Cùng tìm hiểu về cách điều trị này nhé.

Châm cứu giúp chữa bí tiểu 1

Bí tiểu là gì?

Bí tiểu là tình trạng mất khả năng làm rỗng của bàng quang. Trong đó bí tiểu mạn tính người bệnh có thể đi tiểu được nhưng lại có vấn đề về dòng chảy nước tiểu hoặc về việc làm rỗng bàng quang hoàn toàn.

Hiện tượng đi tiểu chính là sự kết hợp hài hòa giữa sự co bóp mạnh của bàng quang và sự giãn nở thật rộng của cổ bàng quang, là các cơ vòng trong và vòng ngoài. Các cơ vòng trong là cơ vòng nhẵn chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật. Còn cơ vòng ngoài chịu sự chi phối của não.

Như vậy muốn đi tiểu bình thường cần có các điều kiện như sau:

  • Bàng quang co bóp đủ mạnh
  • Các cơ vòng giãn nở đủ rộng
  • Niệu đạo thông thương, không bị vướng mắc

Nếu thiếu một trong các điều kiện trên thì xảy ra hiệu tượng bí tiểu.

Nguyên nhân gây bí tiểu

Bàng quang không co bóp đủ mạnh

Bàng quang được cấu tạo là một cơ rỗng, có 3 lớp và chịu sự chỉ huy của hệ thần kinh thực vật hay tự chủ. Do vậy sự co bóp của bàng quang chính là phản xạ xảy ra ngoài ý muốn. Bàng quang co bóp không đủ mạnh khi xảy ra các hiện tượng sau:

  • Mất liên hệ với hệ thần kinh thực vật, đặc biệt là các chấn thương cột sống
  • Thành bàng quang bị chai xơ do viêm mạn tính, mô đàn hồi bị thay thế bằng mô sợi làm bàng quang co bóp yếu

Các cơ vòng nhẵn không giãn nở gây bí tiểu

Cơ vòng nhẵn tức cổ bàng quang không giãn nở khi:

  • Mất liên lạc với hệ thần kinh thực vật, hay gặp trong các trường hợp chấn thương cột sống
  • Cơ vòng bị xơ chai bẩm sinh hay do viêm mạn tính
  • Cơ vòng bị biến dạng và chèn ép bởi u tiền liệt tuyến, bị bít kín do sỏi ở bàng quang.

Niệu đạo mất thông suốt dẫn đến bị bí tiểu

Niệu đạo mất sự thông suốt khi bị chít hẹp do viêm làm xơ hóa, bị bít lại do sỏi, bị vỡ do chấn thương.

Điều trị bí tiểu như thế nào?

Khi gặp các triệu chứng bí tiểu người bệnh nên đến các chuyên khoa về thận – tiết niệu để tìm đúng nguyên nhân và điều trị sớm để bệnh có thể chữa dứt điểm và hiệu quả.

Điều trị bí tiểu như thế nào? 1

Bí tiểu làm nam giới cảm giác rất khó chịu

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ có cách xử lý thích hợp. Chẳng hạn, nếu khó tiểu, bí tiểu do u lành tiền liệt tuyến gây chèn ép, sỏi mắc nghẽn tại cổ bàng quang hay niệu đạo, chấn thương vỡ, giập niệu đạo, chấn thương cột sống… người bệnh khi đó là các biện pháp phẫu thuật lấy sỏi, giải quyết sự chèn ép đường tiểu hoặc dùng các ống dẫn nước tiểu luồn vào niệu đạo tới bàng quang cho nước tiểu thoát ra ngoài. Các nguyên nhân khác có thể dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa.

Chứng bệnh bí tiểu cần được điều trị càng sớm càng tốt, vì nếu để tình trạng ứ đọng nước tiểu kéo dài sẽ gây ra sự căng trướng toàn bộ hệ tiết niệu, viêm nhiễm tiết niệu ngược dòng và suy thận. Khi đó sẽ khá nguy hiểm tới tính mạng.

Chữa bí tiểu bằng châm cứu

Theo y học cổ truyền, khi bí tiểu người bệnh có các biểu hiện như tiểu tiện không thông, bụng dưới căng trướng nặng, lưng mỏi, sắc mặt vàng võ, tinh thần mệt mỏi, tứ chi tê dại, đầu váng, hơi thở ngắn, lưỡi nhạt, rêu mỏng trắng, mạch tế nhược…

Châm cứu chữa bí tiểu như sau:

Người châm cứu sẽ chọn huyệt tại chỗ phối hợp huyệt ở xa theo đường tuần hành kinh mạch. Châm kích thích mạnh. Châm vào các huyệt Trung cực, Quan nguyên, Tam âm giao. Khi châm huyệt uan nguyên và huyệt Trung cực, bệnh nhân sẽ có cảm giác lan truyền tới lỗ niệu đạo. Liên tục vê kim 3 – 5 phút trên huyệt Tam âm giao. Nếu kết quả không rõ rệt thì có thể kích thích các huyệt Bàng quang du, Thứ liêu, Âm lăng tuyền.

Bí tiểu là triệu chứng thông thường tuy nhiên trong một số trường hợp lại là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy Châm cứu chữa bí tiểu là phương pháp chữa bệnh khá an toàn hiện nay so với phẫu thuật, mà lại đem đến hiệu quả cao. Nên đây chắc hẳn sẽ là sự lựa chọn rất tốt cho những ai đang mắc phải căn bệnh bí tiểu này.

Theo tuyentienliet.com.vn

Chữa bí tiểu bằng châm cứu 1 Chữa bí tiểu bằng châm cứu 2
Chữa bí tiểu bằng châm cứu 3 Chữa bí tiểu bằng châm cứu 4

Ý kiến của bạn