Bài viết

Chức năng tuyến tiền liệt của nam giới

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ngay cổ bàng quang và ôm lấy niệu đạo. Tuyến này có chức năng khá quan trọng, đó chính là kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Cùng tìm hiểu về chức năng quan trọng của tuyến này ở nam giới.

Chức năng tuyến tiền liệt của nam giới 1

Cấu tạo tuyến tiền liệt

Tuyến này được tạo thành bởi các tuyến nhỏ bao quanh các mô liên kết gọi là chất đệm. Những tuyến nhỏ này là nơi tạo ra dịch. Chất đệm chứa vài tế bào cơ có thể co giãn khi phóng tinh giúp cho dịch này đi vào niệu đạo.

Tuyến tiền liệt có hình dạng giống như hình nón đáy ở trên, có kích thước tầm nặng chừng 15 đến 20g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm.

Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ:

  • Thuỳ phải
  • Thuỳ trái
  • Thùy nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay gọi là thuỳ giữa

Hiện nay, quan niệm mới chia tiền liệt tuyến làm 5 vùng: vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

Chức năng cơ bản của tuyến tiền liệt

Dưới đây là các chức năng của tuyến tiền liệt:

Tiền liệt tuyến có hai chức năng chính là: tiết và dữ trữ dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu.

  • Tiết và dự trữ dịch: Tiền liệt tuyến (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ giúp trộn lẫn tới tinh trùng thuận tiện cho việc di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam
  • Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Giúpchảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. . Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Những bệnh lý tuyến tiền liệt thường gặp

Viêm tuyến tiền liệt

Xảy ra cả ở những người có tuổi cũng như trẻ tuổi. Nguyên nhân thường do virus hoặc vi khuẩn gây nên tình trạng viêm nhiễm. Chúng chia 2 dạng:

  • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính
  • Viêm tuyến tiền liệt mạn tính

Phì đại tuyến tiền liệt

Đây là dạng u lành tính ở nam giới. Khi vào tuổi trung niên, tuyến tiền liệt phát triển phì đại gây chèn ép niệu đạo và gây ra một số vấn đề về đường tiết niệu như:

Ung thư tiến liệt tuyến

Đây là dạng u ác tính xảy ra khi tế bào tuyến tiền liệt đột biến và sinh sôi phát triển nhanh không kiểm soát được. Bệnh tiến triển không xuất hiện nhiều triệu chứng, khi bệnh phát triển về các giai đoạn cuối mới xuất hiện triệu chứng

Như trên đã nói, ung thư tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng gì vào giai đoạn sớm, ngoài những thay đổi có thể phát hiện thấy khi thăm khám trực tràng bằng tay hoặc siêu âm hoặc tình cờ phát hiện ra PSA tăng. Tuy nhiên, đôi khi ung thư tuyến tiền liệt cũng gây ra các triệu chứng thường tương tự như phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Theo tuyentienliet.com.vn

Ung thư tiến liệt tuyến 1 Ung thư tiến liệt tuyến 2
Ung thư tiến liệt tuyến 3 Ung thư tiến liệt tuyến 4

Ý kiến của bạn