Bài viết

Chứng đi tiểu nhiều lần – Những điều bạn chưa biết

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng thường gặp đặc biệt là vào mùa đông – khi cơ thể không đổ nhiều mồ hôi, lượng nước trong người hầu như thoát ra qua đường tiểu tiện. Nhưng nếu chứng đi tiểu nhiều lần  diễn ra trong thời gian quá lâu thì liệu có phải cơ thể bạn đang gặp vấn đề?

Chứng đi tiểu nhiều lần - Những điều bạn chưa biết 1

Những điều khó nói khi phải ôm nhà vệ sinh liên tục

Chứng đi tiểu nhiều lần – Những điều bạn chưa biết

Chứng tiểu nhiều lần rất dễ nhận biết thông qua sinh hoạt hàng ngày của bạn. Bạn cảm thấy hay buồn tiểu, số lần đi tiểu tăng nhiều lên so với bình thường? Đó là những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang gặp vấn đề về đường tiểu.

Xem thêm: Lý giải về hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Bệnh đi tiểu nhiều lần gây ra do bệnh lí thường có kèm theo những triệu chứng cụ thể mang đặc trưng của từng loại bệnh như:

 • Bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt: người bệnh đi tiểu nhiều lần và mỗi lần đi với lượng nước tiểu nhiều. Bên cạnh đo người bệnh thường xuyên cảm thấy khát nước, hay uống nhiều nước, cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh chóng nhưng không tìm ra nguyên nhân.
 • Bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết liệu: Người bệnh đi tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần đi tiểu ra ít nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng sẫm, trường hợp nặng nước tiểu có màu đỏ sậm (do đi tiểu ra máu). Khi tiểu có cảm giác xót, buốt do nước tiểu chảy qua vết thương.
 • Sỏi thận và một số bệnh về thận: làm thận lọc nước tiểu không hiệu quả, gây ra hiện tượng “chưa tích đầu túi nhưng đã muốn xả”.
 • Bệnh phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt: Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây chứng đi tiểu nhiều lần ở nam giới. Khi nam giới bước vào độ tuổi ngoài 40, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển mạnh, phình to và chèn vào bàng quang và đường niệu đạo – tác nhân trực tiếp gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày,  tiểu rắt kèm theo buốt tiểu hoặc tiểu đêm nhiều lần.

Tuy nhiên vì có những nguyên nhân cụ thể, rõ ràng nên có thể người bệnh sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh bệnh biến chứng gây những hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, bệnh đi tiểu nhiều lần do các yếu tố khác gây ra. Các yếu tố ở đây là những thói quen sinh hoạt của người bệnh và do các yếu tố khách quan như:

 • Người bệnh uống quá nhiều nước trong một ngày (trường hợp các chị em phụ nữ uống nước lọc với mong muốn giảm cân và làm đẹp cơ thể bằng phương pháp tự nhiên).
 • Do uống nước quá nhiều vào buổi tối gây bệnh tiểu đêm nhiều lần.
 • Do áp lực công việc, căng thẳng, stress.
 • Do thay đổi thời tiết: vào mùa đông khí hậu lạnh nên cơ thể không đổ mồ hôi nhiều. Nước trong cơ thể thoát ra bên ngoài chủ yếu bằng đường tiểu.

Chứng đi tiểu nhiều lần không phải do bệnh lí gây ra thường sẽ tự khỏi khi bệnh nhân tự điều chỉnh thói quen sinh hoạt hợp lí.

Một số thói quen tốt “chặn cửa” chứng đi tiểu nhiều lần

 • Giảm căng thẳng, stress, áp lực công việc
 • Sinh hoạt hàng ngày điều độ, không uống quá nhiều nước đặc biệt là vào ban đêm. Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, đóng vài trò quan trọng trong  hoạt động sống nhưng khi dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng, làm “kẻ dẫn đường” cho chứng đi tiểu nhiều lần.
 • Dành thời gian hoạt động thể dục thể thao mỗi ngày. Hoạt động thể chất không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
 • Hạn chế việc sử dụng đồ uống có cồn, các chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

Theo tuyentienliet.com.vn

Xem thêm:

Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm nhiều lần

Bài thuốc chữa chứng đi tiểu nhiều lần hiệu quả.

Một số thói quen tốt “chặn cửa” chứng đi tiểu nhiều lần 1 Một số thói quen tốt “chặn cửa” chứng đi tiểu nhiều lần 2
Một số thói quen tốt “chặn cửa” chứng đi tiểu nhiều lần 3 Một số thói quen tốt “chặn cửa” chứng đi tiểu nhiều lần 4

Ý kiến của bạn