Bài viết

Có cần thiết điều trị phì đại tuyến tiền liệt không?

Có cần thiết phải điều trị phì đại tuyến tiền liệt không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Vì thế chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Có cần thiết điều trị phì đại tuyến tiền liệt không? 1

Tuyến tiền liệt bình thường (hình trái) và Phì đại tuyến tiền liệt (hình phải)

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt còn được gọi dưới cái tên u xơ tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay phì đại nhiếp tuyến. Đây là tình trạng tuyến tiền liệt gia tăng kích cỡ do các tế bào tuyến nhân lên, dẫn tới sự phì đại của các mô tuyến tiền liệt.

Theo thống kê của các tổ chức y tế, phì đại tuyến tiền liệt là bệnh mà hơn một nửa số nam giới ở tuổi ngũ tuần mắc phải, và ở tuổi trên 80 con số này lên tới 88%.

Biến chứng nếu không điều trị

Ở một số nam giới, khi bị phì đại tuyến tiền liệt họ chỉ có những dấu hiệu nhẹ và thoáng qua. Nhưng ở một số người thì tình trạng rối loạn cũng như triệu chứng trở nên nặng hơn, đồng thời một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

  • Bí tiểu cấp tính: Đây là tình trạng người bệnh đột ngột không thể đi tiểu được, cố sức rặn cũng chỉ ra được vài giọt nước tiểu trong khi bàng quang căng đầy, đồng thời còn cảm giác đau tức bụng, xuất hiện cơn co thắt. Bí tiểu cấp tính có thể gây tổn thương bàng quang, giảm chức năng thận,…
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Theo thời gian, các triệu chứng đường tiết niệu ngày một nặng hơn và gây ra nhiều tình trạng nghiêm trọng, trong đó có nhiễm trùng đường tiểu. Nếu không điều trị kịp thời biến chứng này, có thể gây ra viêm thận bể cấp, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết hay suy thận cấp…
  • Sỏi bàng quang: Do tình trạng đi tiểu không hết ở người mắc phì đại tuyến tiền liệt, lâu ngày nước tiểu đọng trong bàng quang sẽ gây nên tình trạng sỏi bàng quang. Sỏi to sẽ làm tổn thương niêm mạc bàng quang, khi bàng quang co bóp, sỏi cọ xát vào niêm mạc gây viêm, loét và nhiễm khuẩn, thậm chí cả chảy máu bàng quang.
  • Tổn thương thận: Do bí tiểu, người bệnh không thể đi tiểu nên nước tiểu vẫn còn trong thận, tình trạng này gây áp suất trực tiếp lên thận, dẫn tới thận bị tổn thương nghiêm trọng, suy giảm các chức năng.

Ảnh hưởng của phì đại tuyến tiền liệt tới cuộc sống

  • Gây nên những phiền toái trong việc đi vệ sinh
  • Khi mắc các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt, sự rối loạn nội tiết trong cơ thể sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, mệt mỏi, giảm trí nhớ, phản ứng chậm, tinh thần không tập trung, mất ngủ hoặc ngủ không sâu, hay mê sảng.
  • Cuộc sống bị ảnh hưởng lớn bởi những triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt
  • Nếu không chữa trị phì đại tuyến tiền liệt, sự khó chịu khi “yêu” sẽ xuất hiện, nó trực tiếp ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục và chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, từ đó tạo nên 1 loại kích thích không tốt. Dần dần bạn sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu và chán ghét quan hệ tình dục, điều này có thể dẫn đến hiện tượng liệt dương, xuất tinh sớm…

Có lẽ qua bài viết này bạn đã tự tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Có cần thiết điều trị phì đại tuyến tiền liệt không?”. Phì đại tuyến tiền liệt chỉ là căn bệnh u xơ lành tính, nhưng dù là lành tính mà không được kịp thời khám xét và điều trị bệnh có thể dẫn tới những khó chịu trong cuộc sống, đặc biệt là những biến chứng đôi khi nguy hiểm tói cả tính mạng.

Ảnh hưởng của phì đại tuyến tiền liệt tới cuộc sống 1 Ảnh hưởng của phì đại tuyến tiền liệt tới cuộc sống 2
Ảnh hưởng của phì đại tuyến tiền liệt tới cuộc sống 3 Ảnh hưởng của phì đại tuyến tiền liệt tới cuộc sống 4