Bài viết

Đắp hành chữa bí tiểu tiện bạn đã biết?

Bí tiểu là hiện tượng gây ra khá nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh. Khi có triệu chứng này cần có biện pháp xử lý cũng như điều trị kịp thời. Hành từ lâu biết tới là một gia vị dùng trong bữa ăn hàng ngày, nhưng bạn chưa biết công dụng tuyệt vời của nó đó chính là chữa bí tiểu khá hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết chữa chứng bệnh này bằng cách đắp hành nhé.

Đắp hành chữa bí tiểu tiện bạn đã biết? 1

Đắp hành chữa bí tiểu

Các dạng bí tiểu

Bí tiểu được chia là 2 dạng:

 • Bí tiểu cấp tính
 • Bí tiểu mạn tính

1. Bí tiểu cấp tính

Đây chính là hiện tượng bí tiểu đột ngột, đi tiểu phải cố rặn mới ra vài giọt nước tiểu trong khi bàng quang căng đầy, có cảm giác tức bụng và đôi khi xuất hiện cơn co thắt.

Nguyên nhân gây ra có thể do các bệnh lý  như u tuyến tiền liệt, sỏi gây tắc nghẽn ở bàng quang hoặc niệu đạo, chấn thương vỡ hoặc giập niệu đạo, các chấn thương về cột sống…

2. Bí tiểu mạn tính

Hiện tượng này kéo dài trong một thời gian dài, nước tiểu trong bàng quang ngày một tăng lên. Đến một lúc nào đó khối cầu bàng quang hình thành ngày một lớn và to như quả bóng.

Sự ứ đọng nước tiểu này gây báo động cho thận, vì nếu kéo dài sẽ gây căng trướng toàn bộ hệ tiết niệu, gây viêm nhiễm ngược dòng và suy thận. Tính mạng khi đó sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

Xử lý bí tiểu như thế nào?

Nếu là bí tiểu cấp tính: Người bệnh cần có biện pháp thông tiểu. Nếu xuất hiện sỏi thì lấy sỏi để giải quyết sự chèn ép nướ tiểu hoặc dùng ống thông tiểu luồn vào niệu đạo tới bàng quang để nước tiểu có thể thoát ra ngoài.

Bí tiểu mạn tính cần điều trị thông tiểu qua da, giảm đi sự căng trướng và ứ đọng của  nước tiểu ở trong bàng quang, sau đó loại trừ nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Bí tiểu cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời, nếu để lâu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Chữa bí tiểu bằng cách đắp hành

Củ hành tươi sao nóng đắp lên rốn được coi là một biện pháp khá lý tưởng để giải quyết tình trạng ứ đọng nước tiểu do nguyên nhân khác nhau như: Viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, lệch đĩa đệm cột sống, phụ nữ có thai hoặc sau khi đẻ bị bí tiểu.

Hướng dẫn cụ thể như sau:

Cách 1: Củ hành tươi một nắm giã nát, chia làm 2 phần dùng vải bọc lại. Sau đó, sao nóng luân phiên đắp lên rốn (huyệt thần khuyết), có tác dụng chữa tiểu khó, bụng dưới trướng đau (theo sách Bản sự phương).

Cách 2: Hành trắng cả lá giã nát, thêm mật, đắp lên ngoại thận (bộ phận sinh dục), tiểu tiện sẽ thông (Theo Bản thảo cương mục ).

Cách 3: Ốc nhồi hoặc ốc vặn 4-5 con, hành sống 3-4 củ, có thêm chút băng phiến càng tốt. Ốc bóc bỏ vỏ, lấy thịt, trộn với hành giã nát, nặn thành hình cái bánh tròn, đặt lên trên rốn, lấy băng cố định lại, sau khi đắp một lúc là đi tiểu được. Khi tiểu tiện đã thông thì bỏ thuốc ra.

Cần lưu ý, nếu sau 3 tiếng không có kết quả cần giải quyết bằng các biện pháp khác.

Có thể bạn quan tâm: Chữa bí tiểu với cây mã đề

Một số bài thuốc dân gian khác chữa bí tiểu

Bí tiểu gây tình trạng tiểu tiện không thông suốt, nước tiểu nhỏ giọt đem lại cảm giác khó chịu cho người bệnh. Dưới đây là các bài thuốc dân gian khá dễ tìm mà lại rất hữu ích:

Râu ngô, xa tiền tử

Râu ngô, xa tiền tử 1

 • Râu ngô 50g
 • Xa tiền tử 20 g (bỏ trong túi vải)
 • Cam thảo tươi 10 g

Cho vào 500 ml nước, sắc lấy 400 ml, bỏ bã, uống nóng. Mỗi ngày uống ba lần. Có tác dụng: Thanh nhiệt, lợi tiểu, chữa viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang , bí đái do chứng thấp nhiệt.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không được dùng

Nước mía, nước nõn ngó sen

 • Mía tươi 500g
 • Nõn ngó sen non 100g

Mía tươi róc vỏ,cắt khúc, ép lấy nước, nõn ngó sen bỏ đốt, cắt khúc, ép lấy nước, trộn vào nước mía. Mỗi ngày uống 3 lần. Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhất là chữa bệnh nước tiểu nóng, vàng.

Chú ý: Người bí tiểu dạng hư hàn không được dùng.

Hoàng kỳ nấu với cá chép

 • Hoàng kỳ tươi 60g
 • Cá chép tươi 1 con (khoảng 250-300g)

Nấu chín kỹ, ăn với cơm. Có tác dụng: Giải độc, lợi tiểu. Người cao tuổi khí hư bí tiểu dùng rất tốt.

Chú ý: Người bị ngoại cảm, chưa khỏi, nóng trong không được dùng.

Râu ngô, hoa hồi

 • Râu ngô hoặc lõi ngô 200g
 • Hồi 5g

Sắc kỹ, pha thêm ít đường uống, có tác dụng giảm trướng, lợi tiểu

Giá đậu xanh

Giá đậu xanh 1

Lấy 500g giá đậu xanh, rửa sạch, cho vào túi vải sạch, ép lấy nước, pha vào ít đường. Uống thay nước chè, uống không kỳ hạn; uống khi nào thông tiểu tiện thì thôi. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu.

Cá chuối (cá lóc) nấu với đậu phụ

Cá chuối 500g, bỏ đầu, ruột, rửa sạch. Cho nước vừa đủ, một ít muối, ninh nhừ cho 250g đậu phụ vào và đôi sôi tiếp. Ăn vào 2 bữa cơm.

Theo tuyentienliet.com.vn

Cá chuối (cá lóc) nấu với đậu phụ 1 Cá chuối (cá lóc) nấu với đậu phụ 2
Cá chuối (cá lóc) nấu với đậu phụ 3 Cá chuối (cá lóc) nấu với đậu phụ 4

Ý kiến của bạn