Bài viết

Đi tiểu nhiều và buốt là dấu hiệu bệnh gì?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi là Mai Văn Dũng, hiện 58 tuổi. Khoảng 2 tháng trở lại đây tôi đi tiểu thường có cảm giác bị đau buốt, đi tiểu nhiều lần trong ngày. Mỗi lần đi tiểu ra rất ít nước, tôi lưu ý thêm là hàng ngày tôi uống rất ít nước mà vẫn bị đi tiểu nhiều. Mong bác sĩ giải đáp tôi bị bệnh gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Mai Văn Dũng (Nghệ An)

Đi tiểu nhiều và buốt là dấu hiệu bệnh gì? 1

Trả lời:

Chào bạn !

Bạn gặp hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày và đau buốt, nguyên nhân có thể do một số bệnh lý dưới đây:

Bệnh về tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt (U xơ tuyến tiền liệt): Đây chính là tình trạng tuyến tiền liệt bị phì đại khi nam giới về già. Hiện tượng phì đại gây chèn ép lên niệu đạo và bàng quang dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: Tiểu buốt, tiểu lắt nhắt, tiểu són, tiểu nhiều, tiểu đêm…

Viêm tuyến tiền liệt: Biểu hiện của bệnh thường là tiểu nhiều, tiểu gấp, nước tiểu màu trắng, tiểu khó,… Bệnh thường xảy ra ở nam giới trung niên hoặc cao niên.

Các bệnh về đường tiết niệu

Viêm nhiễm đường tiết niệu: Hiện tượng viêm nhiễm đường tiết niệu dẫn tới kích thích bàng quang gây tiểu nhiều lần, thường xuyên buồn tiểu. Kèm với đó là các triệu chứng tiểu ra máu, tiểu buốt…

Viêm bàng quang kẽ: Bệnh có các triệu chứng như đau bụng dưới hoặc hố chậu, tiểu cấp, tiểu nhiều lần…

Hẹp niệu đạo: Hẹp niệu đạo do bệnh như phì đại tuyến tiền liệt, bệnh lây lan qua đường tình dục gây nên. Kèm theo đó là một số triệu chứng như: Tiểu buốt, tiểu có cảm giác đau, có máu trong nước tiểu, dương vật bị sưng to…

Các bệnh nội tiết

Đái tháo đường: Gây tiểu nhiều kèm với các biểu hiện khác như khát nước, sụt cân, da khô…

Đái tháo nhạt:  Gây hiện tượng tiểu nhiều lần trong ngày kèm với đi tiểu số lượng lớn.

Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác gây nên tình trạng tiểu nhiều trong ngày như sử dụng thuốc lợi tiểu, lo lắng, stress, tổn thương về thần kinh, các u vùng ngoài bàng quang, sau quá trình người bệnh xạ trị ung thư.

Một số nguyên nhân trên có thể gây ra triệu chứng tiểu đau buốt, tiểu nhiều ở người bệnh. Với tình trạng hiện tại của bạn, bạn nên đến các trung tâm y tế tin cậy để được thăm khám cũng như điều trị đúng cách. Không nên để tình trạng này tiếp diễn lâu dài vì có thể gây ra biến chứng khá nguy hiểm cho sức khỏe.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

BS. Nguyễn Hoàng Long

Một số nguyên nhân khác 1 Một số nguyên nhân khác 2
Một số nguyên nhân khác 3 Một số nguyên nhân khác 4

2 Bình luận

  1. lê thi thắm says:

    e di tieu nhieu dau buot bung duoi va ra 1 ti mau la bi sao ha bac si

    • Chào bạn!
      Theo những triệu chứng mà bạn mô tả, rất có thể bạn đang gặp phải vấn đề viêm đường tiết niệu. Bạn nên đi khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ bạn nhé!

Ý kiến của bạn