Bài viết

Điều trị chứng tiểu đêm nhiều lần ở người cao tuổi

Tiểu đêm ở người già do nhiều nguyên nhân gây nên, từ nguyên nhân bệnh lý cho đến tuổi tác. Vậy nguyên nhân do đâu? Và điều trị chứng tiểu đêm ở người già như thế nào? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Điều trị chứng tiểu đêm nhiều lần ở người cao tuổi 1

Nguyên nhân gây tiểu đêm ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi đi ngủ ít hơn, ngủ sớm và thức dậy cũng sớm. Hiện tượng tiểu đêm xuất hiện ở người già có thể do nguyên nhân bệnh lý hoặc do chức năng sinh lý bị suy giảm.

Ngủ lại dễ gây buồn tiểu và ngược lại, đi tiểu đêm nhiều lần lại càng dễ gây cho người cao tuổi mất ngủ, đây là một vòng luẩn quẩn. Đối với những người cao tuổi có bệnh viêm đường tiết niệu, tiểu đường sẽ càng hay bị tiểu đêm. Nếu người cao tuổi là nam giới, nếu mắc u xơ tuyến tiền liệt thì càng thường xuyên gặp hiện tượng tiểu đêm đặc biệt là u có kích thước lớn chèn vào cổ bàng quang.

Tuyến tiền liệt có vị trí nằm ở đáy bàng quang và bao bọc niệu đạo. Khi có sự xuất hiện u ở tuyến này sẽ gây chèn ép cổ bàng quang gây khó tiểu, tiểu không hết. Hơn nữa, tình trạng giãn các tĩnh mạch ở đây làm giảm sự lưu thông máu tại tiền liệt tuyến, gây ra phù nề niêm mạc tại vùng cổ bàng quang.

Ở người cao tuổi là nam giới, nếu bị u xơ tiền liệt tuyến thì hiện tượng tiểu đêm càng hay gặp, nhất là u xơ có kích thước lớn chèn vào cổ bàng quang, khi bàng quang chứa nhiều nước tiểu thì sẽ bị kích thích đi tiểu.

U lành tính tuyến tiền liệt phát triển chậm và âm ỉ, có thể chung sống với người bệnh vài chục năm với điều kiện không gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện tới mức người bệnh không chịu được.

Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt thường gặp như:

  • Tình trạng bí tiểu mạn tính, tiểu phải rặn lâu, tiểu không hết, dung lượng nước tiểu tồn đọng ngày một tăng, có người phải thông bàng quang mới đi tiểu được.
  • Người bệnh còn cảm thấy nặng, khó chịu ở vùng hạ vị.
  • Nếu bệnh nặng mà không được chữa trị có thể gây ra biến chứng nguy hiểm là viêm thận, suy thận.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm ở người già

Điều trị và khắc phục chứng tiểu đêm ở người già

Điều trị và khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 1

Đối với người bệnh bị tiểu đêm do suy giảm thần kinh ở não cần khắc phục bằng một số biện pháp:

  • Hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối
  • Trước khi đi ngủ nên tập thói quen đi tiểu
  • Để tránh những tai biến não khi thức dậy nửa đêm, cần bình tĩnh ngồi dậy, tỉnh táo hẳn mới nên bước ra khỏi giường. Nếu không có công trình vệ sinh trong nhà nên dùng bô để đi tiểu chứ không nên mở cửa đi tiểu ngoài trời.

Đối với người bị tiểu đêm do u xơ tuyến tiền liệt cần đi khám ở các trung tâm y tế để xem tình trạng bệnh như thế nào để có hướng điều trị thích hợp. Một số trường hợp có thể không phải điều trị vì các triệu chứng không ảnh hưởng tới cuộc sống, một số phải điều trị bằng thuốc, nội soi, phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Lưu ý, nhiều trường hợp phẫu thuật người ta thấy rằng rất có thể bệnh nhân sẽ bị phóng tinh ngược chiều, có nghĩa là tinh dịch chảy ngược vào bàng quang vì hệ thống cơ vòng khép cổ bàng quang trong lúc phóng tinh bị phá hủy, đây là điều bệnh nhân nên biết và chấp nhận.

Để người bệnh phát hiện sớm đặc biệt là phòng ngừa u ác tính ở tuyến tiền liệt, những đàn ông trên 40 tuổi cần đi khám tuyến tiền liệt hàng năm. Khi có dấu hiệu tiểu khó cần được thăm khám sớm để được điều trị kịp thời và tránh nhiễm khuẩn đường tiểu.

Theo tuyentienliet.com.vn tổng hợp

Điều trị và khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 2 Điều trị và khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 3
Điều trị và khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 4 Điều trị và khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 5

Ý kiến của bạn