Bài viết

Điều trị nội khoa u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến là một trong các bệnh thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên. Với các trường hợp bệnh chưa chuyển biến nặng, chỉ gặp các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa u xơ tuyến tiền liệt. Đây là phương pháp điều trị bảo tồn tuyến tiền liệt nam giới.

Điều trị nội khoa u xơ tuyến tiền liệt 1

Điều trị nội khoa u xơ tuyến tiền liệt hiện nay  có ba nhóm thuốc được sử dụng là thuốc kháng alpha 1 adrenegic, thuốc kháng androgen, các sản phẩm thảo dược có nguồn gốc thực vật.

Điều trị nội khoa u xơ tuyến tiền liệt với nhóm thuốc kháng Alpha 1

Tác dụng của nhóm thuốc này là các thụ thể alpha 1 adrenegic khi hưng phấn sẽ gây co mạch, co cơ trơn, khi bị ức chế sẽ gây giãn mạch, giãn cơ trơn. Vì vậy nhóm thuốc kháng alpha 1 adrenegic là các thuốc hạ huyết áp toàn thân đồng thời có tác dụng giãn cơ cổ bàng quang và các cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyếnt gây ra giúp cho lưu thông nước tiểu được dễ dàng.

Các loại thuốc trong nhóm thuốc kháng Alpha 1 bao gồm:

  • Alfuzosin (Xatral): mỗi viên chứa Alfuzosin hydrochloride 5mg hoặc 10mg.
  • Terazosin (Hytrin): mỗi viên nén chứa terazosin 1mg hoặc 2mg.
  • Doxazosin: viên nén hàm lượng 1mg, 2mg, 4mg, 8mg
  • Prazosin: viên nang 1mg, 2mg, 5 mg.
  • Tamsulosin: viên nén 0,4mg.

Nhóm thuốc này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không làm chậm phát triển hoặc làm nhỏ được khối u xơ tuyến tiền liệt. Vì thuốc có tác dụng hạ huyết áp nên hết sức chú ý khi dùng cho người cao tuổi để tránh biến chứng tụt huyết áp nguy hiểm đến tính mạng.

Tác dụng phụ có thể là đau đầu. Thuốc đôi khi cũng có thể khiến choáng váng, chóng mặt hay mệt mỏi. Ức chế alpha 1 là loại thuốc mới nên các bác sĩ chưa biết rõ về tác dụng phụ lâu dài của chúng.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt với nhóm kháng androgen

Các thuốc nhóm kháng androgen có tác dụng kháng enzym 5 – alpha reductase nên làm giảm nổng độ dihydrotetosterone trong mô tuyến tiền liệt và là chậm phát triển u xơ tuyến tiền liệt, có thể làm u xơ nhỏ đi sau nhiều tháng điều trị. Mặc dù Finasteride làm giảm đáng kể kích thước tuyến tiền liệt ở tất cả các bệnh nhân điều trị nhưng chỉ 50% bệnh nhân có cải thiện đáng kể các triệu chứng của phì đại truyến tiền liệt. Bệnh nhân thường đáp ứng với thuốc sau một vài tuần, nhưng chỉ đáp ứng đầy đủ khi dùng thuốc được 6 tháng. Tác dụng không mong muốn là làm giảm ham muốn tình dục, giảm cương dương.

Các loại thuốc trong nhóm kháng androgen:

  • Finasterid (Proscar):  viên 1mg, 5mg.
  • Dutasteride (Avodart): viên nang 0,5mg.

Testosterone cần được chuyển thành dihydrotestosterone (DHT) dưới tác dụng của enzym 5 – alpha reductase mới có hoạt tính tác dụng lên tuyến tiền liệt kích thích phát triển tế bào tuyến, tế bào xơ. Việc giảm nồng độ dihydrotestosterone trong tuyến tiền liệt dẫn đến giảm thể tích tuyến và tăng lưu lượng dòng nước tiểu, cải thiện các triệu chứng tắc nghẽn đường niệu dưới, giảm nhu cầu phẫu thuật.

Trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng thuốc, hai nhóm thuốc kháng thụ thể alpha 1 adrenegic và kháng androgen thường được phối hợp với nhau để phát huy tác dụng cộng hưởng.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt từ các thảo dược tự nhiên

Ở châu Âu có các thuốc Tadenan, Permixon, Protamol

  • Tadenal viên 50mg là dịch chiết cây mận châu Phi Pygeum africanum có tác dụng chống tăng sinh ở nguyên bào sợi được kích thích bởi b-FGF (yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi tính kiềm). Mặt khác, dịch chiết Pygeum africanum không can thiệp vào hoạt động kích thích tố của hệ sinh dục nam. Liều 1 viên buổi sáng và 1 viên buổi tối, nên dùng thuốc trước các bữa ăn. Thông thường, điều trị trong 6 tuần, có thể kéo dài đến 8 tuần. Có thể lặp lại điều trị nếu cần thiết. Các nghiên cứu cho thấy thuốc làm nhỏ được khối u xơ tuyến tiền liệt.
  • Permixon viên 160mg là dịch chiết lipidosterol của cây Serenoa repens chứa acid béo tự do hoặc ester hoá (97%) và một phần chất không xà phòng hoá (3%). Thuốc có tác dụng cải thiện các rối loạn của tiểu tiện liên quan đến phì đại tiền liệt tuyến. Uống mỗi ngày 2 viên nang, vào bữa ăn.

Tại Việt Nam cao trinh nữ hoàng cung và cao náng hoa trắng cũng có tác dụng làm giảm phát triển u xơ tuyến tiền liệt có thể làm nhỏ u xơ.

Để biết thông tin chi tiết về Cây Náng Hoa Trắng vui lòng xem  “TẠI ĐÂY”

 

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt từ các thảo dược tự nhiên 1 Điều trị u xơ tuyến tiền liệt từ các thảo dược tự nhiên 2
Điều trị u xơ tuyến tiền liệt từ các thảo dược tự nhiên 3 Điều trị u xơ tuyến tiền liệt từ các thảo dược tự nhiên 4