Bài viết

Biến chứng và cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) gây ra các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện (tiểu tiện khó khăn, tiểu rắt, tiểu nhiều…) làm cho người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày. Bệnh có những phương pháp điều trị và khắc phục như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Biến chứng và cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt 1

Những biến chứng thường gặp của bệnh

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm bao gồm:

Bí tiểu cấp tính: Hiện tượng bí tiểu xảy ra gây đau đột ngột và làm người bệnh không có khả năng đi tiểu. Hiện tượng này khá nghiêm trọng và gây khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ phải tiến hành thông tiểu Đối với một số trường hợp đàn ông với tuyến tiền liệt mở rộng yêu cầu phẫu thuật hoặc các thủ tục khác để làm giảm bí tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Gây viêm nhiễm đường tiết niệu kèm với các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, khi đó phẫu thuật để cắt bỏ một phần của tuyến này để ngăn chặn sự nhiễm trùng đường tiểu thường xuyên.

Sỏi bàng quang: Do bàng quang không hoàn toàn trống rỗng dẫn tới nhiễm trùng, kích thích bàng quang xuất hiện máu trong nước tiểu và gây sỏi bàng quang

Tổn thương bàng quang: Bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài khiến các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu, không có hợp đồng đúng cách

Thận bị tổn thương: Điều này là do áp lực cao trong bàng quang do bí tiểu, trực tiếp áp suất cao có thể gây hại cho thận hay nhiễm trùng bàng quang cho phép tiếp cận thận.

Do đó, khi có các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt nên đến các trung tâm y tế để chuẩn đoán cũng như có biện pháp điều trị thích hợp tránh xảy ra các biến chứng, vì trong các biến chứng bí tiểu và tổn thương thận ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sức khỏe.

Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Các phương pháp điều trị cho tuyến tiền liệt phì đại bao gồm thuốc men và phẫu thuật. Lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Triệu chứng của bệnh như thế nào?
 • Kích thước của tuyến tiền liệt
 • Điều kiện sức khỏe hiện tại của bệnh nhân
 • Độ tuổi của người bệnh

Nếu các triệu chứng của người bệnh không phải quá xấu có thể không điều trị và chờ đợi xem các triệu chứng có thay đổi theo thời gian không. Nhưng vẫn cần thăm khám để xem tình trạng hiện tại

Phương pháp dùng thuốc

Sử dụng thuốc để điều trị khi các triệu chứng của bệnh vừa phải. Các thuốc được sử dụng thông dụng hiện nay thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thàn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật 1

Nếu sử dụng thuốc không có hiệu quả hoặc các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật.

Bất kỳ loại phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như tinh dịch chảy ngược vào bàng quang thay vì ra thông qua dương vật trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược), mất kiểm soát bàng quang (không kiểm soát) và bất lực. Một số loại phẫu thuật có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng nhất định hơn so với những loại khác.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có một lối sống lành mạnh có thể giúp người bệnh kiểm soát được các triệu chứng của tuyến tiền liệt mở rộng và ngăn các triệu chứng trở nên xấu đi.

 • Hạn chế đồ uống vào buổi tối, không nên uống thứ gì trước một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ để tránh bị thức giấc vào ban đêm
 • Không nên sử dụng nhiều cà phê hoặc rượu bia, vì gây kích thích bàng quang, tăng cường sản xuất nước tiểu và làm cho các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.
 • Khi sử dụng thuốc lợi tiểu cần báo với bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích
 • Hạn chế thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Các thuốc này thắt chặt các các cơ xung quanh niệu đạo kiểm soát lưu lượng nước tiểu, mà làm cho nó khó khăn hơn để đi tiểu.
 • .Không nên nhịn tiểu khi có nhu cầu

Chế độ ăn hỗ trợ điều trị bệnh

Ngoài việc điều trị, một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp tình trạng bệnh trở nên tốt hơn và hạn chế các triệu chứng. Dưới đây là các thực phẩm nên và không nên sử dụng khi bạn mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

Thực phẩm nên dùng

 • Các món ăn từ đậu nành, đậu xanh vì trong chúng có tác dụng ức chế viêm tấy tiền liệt tuyến.
 • Họ nhà rau cải đặc biệt là bắp cải để tăng cường các chất oxy hóa giúp giải độc cho tiền liệt tuyến bị phì đại
 • Giá sống có tác dụng giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính ở các bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến
 • Cà chua là thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
 • Ăn nhiều cá  như cá basa, cá hồi…giúp tăng cường omega-3 giúp giảm viêm, tấy ở tiền liệt tuyến

Thực phẩm nên tránh

Nên tránh các loại mỡ động vật và các loại đạm từ động vật giúp giảm những viêm tấy ở tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Rượu bia và cà phê không nên sử dụng vì chúng chứa các chất kích thích bàng quang, tăng cường lượng nước tiểu làm người bệnh đi tiểu nhiều hơn.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt người bệnh nên sử dụng sản phẩm Vương Bảo. Với thành phần là cao nắng hoa trắng, cao hải trung kim, cao rau tàu bay và cao nam sài hồ có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ ( phì đại lành tính ) tiền liệt tuyến.  Đồng thời cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần.

Thực phẩm nên tránh 1

Tuyentienliet.com.vn

Thực phẩm nên tránh 2 Thực phẩm nên tránh 3
Thực phẩm nên tránh 4 Thực phẩm nên tránh 5

Ý kiến của bạn