Bài viết

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt – Không nhất thiết phải mổ

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng nội khoa gây nhiều tác dụng phụ còn điều trị ngoại khoa u xơ tuyến tiền liệt lại có thể xảy ra nhiều biến chứng. Vậy phương pháp nào là tối ưu? Có nhất thiết phải mổ u xơ tuyến tiền liệt hay không?

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ nằm phía dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo, có đường kính khoảng 2cm. Tuyến tiền liệt sẽ thay đổi kích thước theo độ tuổi ở nam giới. Lúc mới sinh, tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đâu. Đến tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhanh chóng. Sau tuổi 20 sẽ ổn định về kích thước và ở tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt sẽ có kích thước bằng quả óc chó. Kích thườc này sẽ được giữ đến tuổi ngủ tuần.

Tuyến tiền liệt là gì? 1

Hình ảnh: Vị trí tuyến tiền liệt
Chức năng của tuyến tiền liệt là tham gia vào quá trình sản xuất tinh dịch đồng thời cũng là một trong những bộ phận bảo vệ niệu đạo. Trong quá trình sản xuất tinh dịch, các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra một chất dịch màu trắng, trong quá trình giao hợp, tuyến co bóp và đẩy chất nhờn này xuống đường niệu đạo, ở đây nó trộn lẫn với các chất nhày khác tạo thành tinh dịch.

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị phình to hơn kích thước bình thường. Sự gia tăng kích cỡ này là do các tế bào tuyến nhân lên, dẫn tới sự phì lên của các mô tuyến tiền liệt. Chính vì thế u xơ tuyến tiền liệt còn được gọi dưới cái tên phì đại tuyến tiền liệt. Vì tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên khi bị u xơ tuyến tiền liệt, bệnh sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều lần…). Các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt này nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu hay thậm chí là suy thận.

U xơ tuyến tiền liệt nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên ở người đàn ông (tuổi ngoài 40). Bệnh tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra các triệu chứng rõ rệt sau tuổi 50. Theo thống kê ở Việt Nam, hiện nay tỷ lệ nam giới trong độ tuổi từ 45 -75 mắc căn bệnh này là 45 – 70%, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.

Chi tiết: “Giai đoạn phát triển bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Hiện nay có hai phương pháp chính để điều trị u xơ tuyến tiền liệt đó là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Phương pháp điều trị ngoại khoa vẫn là phương pháp chủ yếu.

  • Điều trị nội khoa: Các thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” u xơ mà chỉ giúp cho bệnh nhân đi tiểu dễ dàng hơn. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Ngoài ra còn một số thuốc khác như kháng androgen, ức chế men 5-alpha reductase, finasteride (proscar) và dutasteride được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt. Tác dụng phụ của thuốc là làm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt 1

 • Điều trị ngoại khoa: U xơ tuyến tiền liệt được chỉ định điều trị ngoại khoa khi u xơ đã gây biến chứng hoặc điều trị nội khoa thất bại. Hiện nay, phẫu thuật mổ bóc u xơ tiền liệt tuyến hoặc cắt đốt nội soi qua niệu đạo là hai phương pháp chính. Cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua niệu đạo đến nay vẫn được xem là ”tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Các biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt đó là: thương tổn vỏ tuyến tiền liệt và thủng tuyến tiền liệt, thương tổn lỗ niệu quản, thương tổn cơ thắt ngoài dẫn đến tiểu không tự chủ, chảy máu là biến chứng hay xảy ra và đáng sợ nhất, áp xe quanh bàng quang…U xơ càng to thì những biến chứng này càng dễ xảy ra. Ngoài ra còn một số phương pháp khác như phẫu thuật mở, cắt u xơ tuyến tiền liệt bằng laser, điều trị bằng áp nhiệt…Tuy nhiên các phương pháp này cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đồng thời một số phương pháp điều trị có giá thành rất cao.

Không nhất thiết phải mổ u xơ tuyến tiền liệt

Hiện nay nhiều người bị u xơ tuyến tiền liệt không có điều kiện phẫu thuật cũng như điều trị nội khoa không thành công đã tìm về với y học cổ truyền dân tộc. Đông Y ta có rất nhiều bài thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả mà không cần phải mổ như các bài thuốc từ Náng hoa trắng, trinh nữ hoàng cung,…

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, nguyên Viện phó Viện Dược Liệu TW – người đã 8 năm thực hiện đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” cho biết: “Thành phần nhóm hoạt chất chính có tác dụng ức chế tế bào u bướu là alcaloid toàn phần trong Náng hoa trắng cao hơn nhiều so với Trinh nữ hoàng cung. Trong đề tài nghiên cứu, chúng tôi đã tiến hành so sánh hàm lượng alcaloid toàn phần của Náng hoa trắng và một số cây khác như Náng hoa đỏ, Trinh nữ hoàng cung trong cùng một điều kiện. Kết quả cho thấy hàm lượng alcaloid trong Náng hoa trắng là cao nhất (0,97%), cao gấp 2 lần so với Trinh nữ hoàng cung (0,49%). Hàm lượng chất xanh của Náng hoa trắng cũng rất cao, 1 lá của Náng hoa trắng đã có thể nặng bằng cả cây Trinh nữ hoàng cung.”

Về tác dụng thực tế, đã có rất nhiều người sau khi sử dụng các bài thuốc từ Náng hoa trắng đã giảm các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt, không còn cảm giác bí tiểu, khó tiểu như trước nữa.

Tiếp nối các bài thuốc từ Náng hoa trắng và nghiên cứu mở rộng, công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế đã cho ra đời sản phẩm Vương Bảo, với thành phần chính chiết xuất từ cây Náng hoa trắng kết hợp cùng các dược liệu tự nhiên ngăn ngừa và hạn chế phát triển của u xơ tuyến tiền liệt, từ đó giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện như: tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần

Không nhất thiết phải mổ u xơ tuyến tiền liệt 1

Hình ảnh sản phẩm Vương Bảo – hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt
Như vậy, u xơ tuyến tiền liệt là một bệnh u lành tính không nhất thiết phải mổ. Hiện nay, khuynh hướng điều trị bệnh chủ yếu là sử dụng các thảo dược thiên nhiên. Ưu điểm của phương pháp này là không gây tác dụng phụ, không tốn kém mà hiệu quả điều trị vẫn cao.

Bạn đọc có thể tìm mua địa chỉ bán sản phẩm Vương Bảo TẠI ĐÂY

Tôi ngủ kĩ từ tối đến sáng, không lo tiểu đêm vì hết u xơ tiền liệt tuyến 1 Tôi ngủ kĩ từ tối đến sáng, không lo tiểu đêm vì hết u xơ tiền liệt tuyến 2

4 Bình luận

 1. Vũ Bình Cầu says:

  Đề nghị nói rõ hơn về cách chữa phì đại tiền liệt tuyến bằng cây Náng hoa trắng nguyên thể,

  • phuongnm says:

   Chào anh Cầu,
   Náng hoa trắng có thể dùng uống theo cách lấy lá tươi ngâm rượu, sắc lá tươi hoặc khô để uống, mối lần không quá 5g lá tươi hoặc 3g lá khô. Tuy nhiên, nếu sắc nước uống thì hiệu quả sẽ giảm bởi hoạt chất chính tan ít trong nước. Ngoài ra, sử dụng Náng hoa trắng quá liều có thể dẫn đến tác dụng không mong muốn là gây nôn và cường giao cảm (toát mồ hôi, nóng bừng, hồi hộp). Do đó để dùng đúng liều và hạn chế tác dụng kích ứng gây buồn nôn, anh nên sử dụng các sản phẩm đã bào chế sắn để đảm bảo an toàn như Vương bảo.
   Nếu có thắc mắc gì, anh có thể gọi tới tổng đài miễn cước 1800.1258 để được tư vấn trực tiếp anh nhé!

 2. Nguyễn Hữu Nhân says:

  Xin cho tôi hỏi :
  – Tôi bị phì đại tuyến tiền liệt 29g . Đêm đi tiểu khoảng hai ba lần .
  Tôi muốn tự điều trị bằng cây Náng hoa trắng .
  Xin A/C hướng dẫn cách nấu nước uống hàng ngày – ở nơi tôi rất mọc hoàng nhiều lắm .
  Xin cảm ơn .

  • thaiminh1 says:

   Chào anh Nhân,
   Náng hoa trắng có chứa thành phần Lycorin có tác dụng rất tốt trong việc giảm kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới bị phì đại. Náng hoa trắng có thể dùng uống theo cách lấy lá tươi ngâm rượu, sắc lá tươi hoặc khô để uống, mỗi lần không quá 5g lá tươi hoặc 3g lá khô. Tuy nhiên, nếu sắc nước uống thì hiệu quả sẽ giảm bởi hoạt chất chính tan ít trong nước. Ngoài ra, sử dụng Náng hoa trắng quá liều có thể dẫn đến tác dụng không mong muốn là gây nôn và toát mồ hôi, nóng bừng, hồi hộp. Do đó để dùng đúng liều và hạn chế tác dụng kích ứng gây buồn nôn, nên sử dụng các sản phẩm đã bào chế sẵn để đảm bảo an toàn như Vương bảo.
   Hiện với kích thước tuyến tiền liệt phì đại 29g, anh có thể sử dụng Vương Bảo với liều 4 viên/ngày/2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h. Để đạt hiệu quả cao, anh nên duy trì sử dụng với liệu trình từ 3-6 tháng, cứ sau khoảng 1,5-2 tháng sử dụng Vương Bảo, anh nên tái khám kiểm tra tuyến tiền liệt để đánh giá tác dụng co tuyến khi dùng Vương Bảo.
   Hiện Vương Bảo được bán rộng rãi tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, anh có thể tham khảo danh sách nhà thuốc dưới link sau có bán Vương Bảo anh nhé: http://vuongbao.vn/diem-ban/
   Cần hỗ trợ thêm, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp anh nhé!
   Cảm ơn anh, chúc anh và gia đình sức khỏe!

Ý kiến của bạn