Bài viết

Ăn gì khi nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt?

Hiện tượng tuyến tiền liệt bị phì đại khi nam giới bước vào tuổi trung niên. Các rắc rối do chứng bệnh gây ra chủ yếu là rối loạn tiểu tiện như: Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu đêm… Đây có lẽ là nỗi lo sợ của nam giới khi tuổi già. Ngoài việc điều trị, dinh dưỡng cho người mắc phì đại tuyến tiền liệt vô cùng quan trọng góp phần hỗ trợ điều trị và giảm triệu chứng của bệnh. Cùng tìm hiểu nam giới nên ăn gì khi mắc u xơ tiền liệt tuyến.

Ăn gì khi nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt? 1

1. Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ở dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Nó thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20 – 25 tuổi bắt đầu ổn định. Nhưng đến sau 40 tuổi, tuyến tiền liệt có khuynh hướng phát triển bất thường được gọi làphì đại lành tính tuyến tiền liệt. Tuy là bệnh lành tính nhưng lại gây ra khá nhiều khó chịu và bất tiện cho người bệnh.

Tuyến tiền liệt mở rộng, mở rộng tuyến tiền liệt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu tiết niệu. Nếu không điều trị, mở rộng tuyến tiền liệt tuyến có thể chặn dòng chảy của nước tiểu trong bàng quang và có thể gây vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận. Vì vậy, người bệnh nên điều trị sớm để nâng cao chất lượng cuộc sống và dự phòng các biến chứng do bệnh gây ra.

Có một số phương pháp điều trị cho chứng bệnh này. Việc lựa chọn phương pháp bác sĩ cần xem các triệu chứng cụ thể, kích thước tuyến tiền liệt, vấn đề sức khỏe của người bệnh…  Điều trị mở rộng tuyến tiền liệt bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

2. Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt ăn uống như thế nào?

Bên cạnh việc điều trị, chế độ ăn hợp lý giúp người bệnh hỗ trợ điều trị và cải thiện tình trạng bệnh. Cùng tham khảo về chế độ ăn cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

Nên ăn

Nên ăn nhiều các thực phẩm làm từ đậu nành, đậu xanh vì trong chúng có chất tác dụng ức chế viêm tấy tuyến tiền liệt.

Ăn rau họ nhà cải đặc biệt là bắp cải để tăng cường các chất oxy hóa giúp giải độc cho tuyến tiền liệt đang bị phì đại

Hãy quan tâm đến giá sống vì trong chúng có chất tác dụng giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính ở các bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt

Cà chua là thực phẩm được dùng khá nhiều trong các bữa ăn hàng ngày, trong cà chua có chất ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, không có lý do gì để loại chúng ra khỏi các bữa ăn hàng ngày của bạn.

Ăn nhiều cá giúp tăng cường omega-3 giúp giảm viêm, tấy ở tiền liệt tuyến.

Kiêng ăn

  • Các loại mỡ động vật và các loại đạm có nguồn gốc động vật để giảm tình trạng viêm tấy xảy ra ở tuyến tiền liệt
  • Các thực phẩm và gia vị có tính cay nóng như: Ớt, gừng, hạt tiêu, cà phê…
  • Không nên dung nạp rượu bia

Ngoài ra, nên có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Không nên ngồi hay nằm lâu ở một chỗ vì dễ gây cương tụ máu ở vùng chậu

3. Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một số thay đổi trong lối sống có thể giúp bạn kiểm soát được triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt và ngăn chúng trở nên xấu đi

Hạn chế đồ uống vào buổi tối, không nên uống thứ gì trước 1 -2 giờ trước khi đi ngủ để giúp tránh bị thức dậy vào ban đêm.

Không uống quá nhiều cà phê hoặc rượu bia vào buổi tối vì các chất này làm tăng cường sản xuất nước tiểu, gây kích thích bàng quang và làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

3. Phong cách sống và biện pháp khắc phục 1

Nếu sử dụng thuốc lợi tiểu thì nên hỏi bác sĩ trước đó. Có thể một liều thấp hơn, chỉ đưa họ vào buổi sáng, hay lợi tiểu nhẹ hơn hoặc một sự thay đổi trong thời gian uống thuốc sẽ giúp giảm các triệu chứng tiết niệu.

Hạn chế thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Các thuốc này thắt chặt các các cơ xung quanh niệu đạo kiểm soát lưu lượng nước tiểu, mà làm cho nó khó khăn hơn để đi tiểu.

Không nên nhịn tiểu quá lâu có thể làm quá căng cơ bàng quang và gây tổn thương bàng quang

Giữ ấm cơ thể vì lạnh có thể gây giữ nước tiểu và tăng tính cấp thiết để đi tiểu.

Theo tuyentienliet.com.vn

3. Phong cách sống và biện pháp khắc phục 2 3. Phong cách sống và biện pháp khắc phục 3
3. Phong cách sống và biện pháp khắc phục 4 3. Phong cách sống và biện pháp khắc phục 5

Ý kiến của bạn