Bài viết

Khám phì đại tuyến tiền liệt thế nào?

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện và điều trị đến nơi đến chốn, bệnh sẽ gây những ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và có thể gây ra những biến chứng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

Khám phì đại tuyến tiền liệt thế nào? 1

Hình ảnh minh họa

Khám triệu chứng cận lâm sàng phì đại tuyến tiền liệt

Các xét nghiệm khám cận lâm sàng phì đại tuyến tiền liệt giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bạn có bị phì đại tuyến tiền liệt hay không, cũng như những hậu quả trên niệu đạo do u xơ gây.

Thăm trực tràng

Khi thực hiệm thăm khám trực tràng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm chổng mông. Rồi nhẹ nhàng luồn một ngón tay đã đeo găng vào bôi chất nhờn vào trực tràng. Thăm khám trực tràng cho phép bác sĩ sờ được thành sau của tuyến tiền liệt. Từ đó giúp bác sĩ sẽ xem được tuyến tiền liệt của bạn có phình to nhiều hay không.

Siêu âm

Siêu âm là xét nghiệm dễ thực hiện nhưng lại mang lại nhiều giá trị. Công việc này cho phép tính được kích thước khối u xơ, bàng quang bị phì đại thế nào trước vào sau đi tiểu…Siêu âm còn giúp đo thể tích cặn bàng quang, phát hiện được các  biến  chứng kèm theo như u bàng quang, sỏi bàng quang, niệu đạo giãn,…)

X-quang

Khi X-quang hệ tiết niệu sẽ thấy được những thay đổi bất thường về cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu do tình trạng phì đại tuyến tiền liệt gây ra, mức độ lồi vào trong lòng bàng quang của khối u xơ phì đại, đồng thời chụp X-quang cũng cho phép bác sĩ đánh giá được chức năng của 2 thận, tình trạng của niệu đạo trong một số biến chứng kèm theo như sỏi, dị tật…

Các thăm dò niệu động học

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có vấn đề về bàng quang hơn là phì đại tuyến tiền liệt thì xét nghiệm thăm dò niệu động học sẽ được thực hiện. Một loạt xét nghiệm để đo áp lực và chức năng của bàng quang sẽ được bác sĩ chỉ định. Các xét nghiệm này giúp đánh giá áp lực bên trong bàng quang và xác định hiệu quả co bóp bàng quang của bạn.

Định  lượng PSA và PAP

Hai xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán phân biệt giữa phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tiền liệt tuyến.

Chụp niệu đạo ngược dòng

Xét nghiệm này giúp bác sĩ phát hiện hẹp niệu đạo.

Xét nghiệm vi khuẩn học

Cấy nước tiểu và làm kháng sinh đồ.

Ngoài ra còn một vài xét nghiệm khác như: sinh thiết, scanner, chụp cộng hưởng từ hạt nhân, chỉ số AUA…Nhưng cần lưu ý rằng, không phải bạn sẽ được chỉ định làm tất cả các xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng trên, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như cơ sở vật chất nơi khám chữa bệnh.

Xem chi tiết: “Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Chẩn đoán phân biệt

Tuyến tiền liệt tuyến to lúc thăm trực tràng

  • Ung thư tiền liệt tuyến: Khám tuyến tiền liệt thấy rắn hoặc không nhân rắn, không có ranh giới. Định lượng PSA cao, để chẩn đoán chính xác cần làm thêm xét nghiệm sinh thiết.
  • Viêm tiền liệt tuyến: Tuyến tiền liệt phì to và đau, khi dùng kháng sinh thì các triệu chứng giảm đi rõ rệt.

Tiến liệt tuyến không to

  • Hẹp niệu đạo hoặc xơ cứng cổ bàng quang: Trường hợp này cần nội soi bàng quang, chụp niệu đạo ngược dòng, chụp hệ tiết niệu có thuốc cản quang.
  • Không có chướng ngại vật: Trường hợp này cần thăm khám hệ hệ thần kinh bàng quan, xét nghiệm vi khuẩn xem có bị viêm bàng quang hay không.

Trên đây, chúng tôi đã nêu cho bạn một cách tổng quát những xét nghiệm cũng như phương pháp để khám phì đại tuyến tiền liệt. Khám bệnh là một khâu rất quan trọng, bởi nó quyết định khá nhiều cho việc đưa ra phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Vì vậy, khi nhận thấy mình có các dấu hiệu của bệnh, bạn đừng nên tự tìm các phương pháp điều trị tại nhà hay ngần ngại mà không đi khám. Bởi phì đại tuyến tiền liệt nếu chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Tiến liệt tuyến không to 1 Tiến liệt tuyến không to 2
Tiến liệt tuyến không to 3 Tiến liệt tuyến không to 4