Bài viết

Kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới, nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Chức năng của tuyến này có nhiệm vụ tạo ra chất lỏng cho tinh trùng và vận chuyển chúng trong quá trình xuất tinh. Tuyến tiền liệt có xu hướng tăng dần theo tuổi tác, thường tuổi trung niên chúng bị phì đại gây ra những triệu chứng khó chịu về tiểu tiện.

Kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới 1Hình ảnh vị trí kích thước của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt có vị trí nằm ở  dưới cổ bàng quang, đây là tuyến bao quanh niệu đạo. Chức năng của tuyến này bao gồm:

 • Kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh
 • Chức năng khác của tuyến tiền liệt là nơi sản xuất ra một số chất có trong tinh dịch như muối khoáng và đường. Chất này nuôi dưỡng tinh trùng và vận chuyển chúng trong quá trình xuất tinh

Tuyến tiền liệt có vai trò khá quan trọng, được coi như là trái tim thứ hai của nam giới. Khi tuyến tiền liệt có vấn đề (viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt…) ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiểu tiện của nam giới và gây ra các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện.

Tìm hiểu về kích thước của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Khi mới sinh tuyến tiền liệt chỉ to bằng hạt đậu. Nhưng khi trưởng thành, tuyến này có kích cỡ ổn định và hình dạng thông thường. Với nam giới còn trẻ, kích thước của tuyến tiền liệt to bằng quả óc chó.

Sau đó, tuyến tiền liệt giữ nguyên kích thước đó cho tới tuổi ngũ tuần và bắt đầu lớn dần lên.. Sự gia tăng kích thước này người ta gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính, đây không phải là ung thư tuyến tiền liệt. Sự lớn lên của tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước tiểu, gây khó tiểu, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều…

Tuyến tiền liệt thường được ẩn giấu bên trong không mấy khi được để ý. Nhưng tới khi có vấn đề nó sẽ xuất hiện những triệu chứng mà bạn có thể nhận biết được ngay. Thường gặp nhất là tuyến tiền liệt bị sưng phù, phì đại thậm chí là ung thư.

Bệnh lý về tuyến tiền liệt

Dưới đây là một số bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt thường gặp:

1. Viêm tuyến tiền liệt

Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt. Hiện tượng viêm nhiễm này sẽ gây cản trở dòng chảy nước tiểu gây nên tình trạng bí tiểu. Điều này làm cho bàng quang căng tức, suy nhược, viêm nhiễm và có thể lây lan lên thận.

Viêm tuyến tiền liệt có 2 dạng:

 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Với các triệu chứng như đau giữa bìu đến trực tràng, sốt, ớn lạnh, đi tiểu nhiều, cảm giác bỏng rát, tiểu ra máu, đau trên xương mu, bẹn bìu, đau cả vùng chậu nhỏ, tầng sinh môn
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: Biểu hiện tiểu nhiều lần, tiểu khó,  khung xương chậu và bộ phận sinh dục bị đau, đau khi xuất tinh, rối loạn chức năng sinh dục…

2. Phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt)

Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung và cao niên. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng nhiều. Sự phát triển phì đại của tuyến tiền liệt hay chính là sự gia tăng về kích thước của tuyến tiền liệt gây chèn ép lên niệu đạo và gây ra các triệu chứng như:

 • Khó tiểu
 • Dòng nước tiểu yếu, tiểu không có lực
 • Són tiểu
 • Tiểu nhiều
 • Tiểu ngắt quãng

3. Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là khối u ác tính từ tế bào của tuyến tiền liệt. Khối u phát triển chậm và kéo dài nhiều năm. Ở giai đoạn đầu hầu như bệnh không có triệu chứng. Ở các giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện một số triệu chứng như: Tiểu lâu, tiểu nhiều, có thể tiểu ra máu, trong tinh dịch chứa máu.

Giai đoạn cuối ung thư tuyến tiền liệt di căn sương có thể gây gãy hoặc nứt gãy xương. Di căn ra các hạch bạch huyết có thể gây khó chịu và sưng phù ở chân.

Theo tuyentienliet.com.vn

3. Ung thư tuyến tiền liệt 1 3. Ung thư tuyến tiền liệt 2
3. Ung thư tuyến tiền liệt 3 3. Ung thư tuyến tiền liệt 4

17 Bình luận

 1. nguyễn hoàng hải says:

  bs cho e hỏi kích thước tuyến tiền liệt của KQ siêu âm của e là 43x35x26mm là bình thường hay bị bệnh vậy bs

  • Chào anh Hải,
   Tuổi trưởng thành tuyến tiền liệt thường có kích thước rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dầy, có khối lượng từ 15 – 25g, hiện tuyến tiền liệt của anh đang có dấu hiệu chớm phì đại anh nhé. Không biết hiện các triệu chứng tiểu tiện của anh diễn ra như thế nào?
   Trong trường hợp này, anh có thể kết hợp sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng Hoa Trắng giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, từ đó ổn định các triệu chứng các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do tuyến tiền liệt phì đại gây ra.
   Để được tư vấn cụ thể hơn, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để được tư vấn trực tiếp!
   Chúc anh và gia đình sức khỏe!

 2. Nguyễn Văn Định says:

  Tôi năm nay 56 tuổi đi tiểu khó nhiều lần nhất là về đêm kích thước siêu âm 44 x 45 x 45 vậy xin Bác sỹ tư vấn giúp tôi hiện giờ tôi đang ở độ mấy đã phải mổ chưa nếu chưa phải mổ thì dùng thuốc gì xin chân thành cảm ơn

  • phuongnm says:

   Chào anh Định,
   Hiện kích thước tuyến tiền liệt của anh phì đại khá to, gây chèn ép vào ống niệu đạo và bàng quang gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu nhiều lần… Trường hợp của anh, có thể kết hợp sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng Hoa Trắng giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, từ đó ổn định các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Liều sử dụng Vương Bảo 4 viên/ngày/2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h, duy trì với liệu trình 3-6 tháng để đạt hiệu quả cao.
   Để tư vấn cụ thể hơn giúp anh về trường hợp của mình, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp anh nhé!

 3. Cam Tuan Thanh says:

  Toi nam nay 48 tuoi, toi di kham tien liet tuyen kich thuoc la 35x28x30mm vay toi co bi phi dai tien liet tuyen khong? Xin cam on nhieu…

  • phuongnm says:

   Chào anh Thanh,
   Với kích thước siêu âm trên, tuyến tiền liệt của anh vẫn ở mức ổn định, chưa có dấu hiệu phì đại, anh không cần quá lo lắng anh nhé!
   Chúc anh sức khỏe!

 4. Nguyễn Duy says:

  Tôi siêu âm kt TLT 37.35.39 V 27 cm3 xin hỏi bs phải điều trị chưa ? Đêm tiểu 1 lần ngày 6-7 lần nước tiểu nhiều , không rặn , buốt ( tôi uống thuốc huyết áp ).

  • thaiminh1 says:

   Chào anh Duy,
   Hiện với kích thước siêu âm trên, tuyến tiền liệt của anh có trọng lượng khoảng 27g anh nhé!Tuy hiện kích thước vẫn nhỏ nhưng tuyến vẫn có xu hướng phát triển và gia tăng thêm về kích thước theo thời gian, tuổi tác. Trong trường hợp này, anh có thể sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng Hoa Trắng giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, ổn định các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do tuyến tiền liệt gây ra anh nhé!
   Liều dùng Vương Bảo là 4 viên/ngày/2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h. Để đạt hiệu quả cao, anh nên duy trì sử dụng với liệu trình từ 3-6 tháng, cứ sau khoảng 1,5-2 tháng sử dụng Vương Bảo, anh nên tái khám kiểm tra tuyến tiền liệt để đánh giá tác dụng co tuyến khi dùng Vương Bảo.
   Hiện Vương Bảo có giá khoảng 140-150 nghìn/ hộp 20 viên, được bán rộng rãi tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, anh có thể tham khảo danh sách nhà thuốc dưới link sau có bán Vương Bảo anh nhé: http://vuongbao.vn/diem-ban/
   Cần hỗ trợ thêm, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp anh nhé!
   Cảm ơn anh, chúc anh và gia đình sức khỏe!

 5. Nguyễn Hoàng Thu says:

  Chào bác sĩ. Bố em vừa siêu âm, thấy kết quả tiền liệt tuyến là 45*28*36, vậy xin hỏi bác sĩ tình trạng tiền liệt tuyến của bố em là như thế nào ạ? Xin cám ơn

  • thaiminh1 says:

   Chào chị Thu,
   Hiện với kích thước siêu âm trên, tuyến tiền liệt của bác có trọng lượng khoảng 23g chị nhé!Tuy hiện kích thước vẫn nhỏ nhưng tuyến vẫn có xu hướng phát triển và gia tăng thêm về kích thước theo thời gian, tuổi tác. Trong trường hợp này, chị có thể cho bác sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng Hoa Trắng giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, ổn định các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do tuyến tiền liệt gây ra chị nhé!
   Liều dùng Vương Bảo là 4 viên/ngày/2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h. Để đạt hiệu quả cao, chị nên hướng dẫn duy trì sử dụng với liệu trình từ 3-6 tháng, cứ sau khoảng 1,5-2 tháng sử dụng Vương Bảo, chị nên đưa bác tái khám kiểm tra tuyến tiền liệt để đánh giá tác dụng co tuyến khi dùng Vương Bảo.
   Hiện Vương Bảo có giá khoảng 140-150 nghìn/ hộp 20 viên, được bán rộng rãi tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, chị có thể tham khảo danh sách nhà thuốc dưới link sau có bán Vương Bảo chị nhé: http://vuongbao.vn/diem-ban/
   Cần hỗ trợ thêm, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp chị nhé!
   Cảm ơn chị, chúc chị và gia đình sức khỏe!

Ý kiến của bạn