Bài viết

Mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Để trả lời cho câu hỏi: “Người mắc chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?” trước hết chúng ta cần đi tìm hiểu nguyên nhân gây nên chứng phì đại tuyến tiền liệt, các biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Từ đó mới đánh giá được mức độ nguy hiểm của bệnh.

Mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? 1

Hình ảnh: Vị trí của tuyến tiền liệt trong cơ thể nam giới

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Phì đại tuyến tiền liệt còn được gọi là u xơ tuyến tiền liệt hay phì đại nhiếp tuyến. Nguyên nhân gây nên phì đại tuyến tiền liệt hiện bao gồm:

 • Do tuổi tác: Đây được coi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tuyến tiền liệt phì đại. Theo tuổi tác, lượng testoterone và hormone trong cơ thể nam giới sẽ giảm dần đi, gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể và làm cho tuyến tiền liệt phì đại lên. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, kích thước tuyến tiền liệt của nam giới sẽ to dần lên sau tuổi 40.
 • Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn không uống đủ nước, thường xuyên để cơ thể thiếu nước, đổ mồ hôi
 • Stress, mệt mỏi đầu óc kéo dài
 • Lười vận động, thường chỉ ngồi một chỗ trong thời gian dài
 • Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, ăn đồ ăn nhanh, nhiều chất béo mà thiếu món có chứa khoáng tố chống oxy hóa
 • Những người có tiền sử mắc các bệnh viêm bàng quang, viêm vùng chậu, viêm tuyến tiền liệt…mà không điều trị đến nơi đến chốn

Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt ngoài gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện thì còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có thể kể đến:

 • Bí tiểu cấp tính: Đây là tình trạng người bệnh không thể đi tiểu được mặc dù rất buồn tiểu. Bí tiểu cấp tính có thể gây đau dữ dội vùng bụng dưới và phải cấp cứu điều trị sớm nhất có thể.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Tình trạng này xảy ra khi khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu di chuyển đến. Bệnh có thể gây suy thận cấp, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết,..
 • Sỏi bàng quang: Sỏi bàng quang là một biến chứng thường gặp. Nếu sỏi to, khi co bóp sẽ cọ xát vào niêm mạc gây viêm, loét và nhiễm khuẩn, thậm chí chảy máu. Từ đó dẫn đến tình trạng tổn thương bàng quang nghiêm trọng.
 • Tổn thương thận: Hiện tượng bí tiểu trực tiếp tạo áp suất cao vào bàng quang có thể gây hại cho thận.

Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Qua phần nguyên nhân và các biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt, chúng ta thấy rằng: “Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh u xơ lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm”. Ngoài những biến chứng kể trên, bệnh còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của nam giới khi gây ra những rối loạn tiểu tiện như:

 • Tiểu tiện khó khăn: Người bệnh cảm giác đi tiểu rất khó, phải mất nhiều thời gian mới đi tiểu được. Khi đi tiểu được thì dòng nước tiểu yếu, không thành dòng, hiện tượng đi kèm với đó tiểu buốt, tiểu rắt, cảm giác đi tiểu không hết, vẫn còn muốn tiểu nữa mà không tiểu được.
 • Tiểu nhiều lần trong ngày: Người bình thường chỉ đi tiểu khoảng 7 lần/ngày nhưng với ngườ bị phì đại tuyến tiền liệt, số lần đi tiểu trong ngày nhiều hoen 7, lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu, thời gian đi tiểu giữa 2 lần ngắn.
 • Tiểu ngắt quãng: Tình trạng này sẽ nặng hơn nếu người bệnh bị gặp lạnh hoặc thường xuyên uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

Như vậy, phì đại tuyến tiền liệt nếu mắc phải cần được phát hiện và điều trị kịp thời, bởi nếu để lâu bệnh sẽ gây những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không chỉ đến sinh hoạt hằng ngày mà cả sức khỏe của bản thân bạn.

 

Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? 1 Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? 2
Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? 3 Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? 4