Bài viết

Mẹo kiểm soát chứng són tiểu

Són tiểu gây ra khá nhiều bất tiện trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Không những vậy, cảm giác tự ti, xấu hổ làm người bệnh dần tách khỏi cộng đồng. Dưới đây là một số mẹo giúp phòng ngừa chứng són tiểu hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh són tiểu

Són tiểu có thể xảy ra khi có thai, khi ho hoặc hắt xì hoặc làm một động tác nào đó gây sức ép lên bàng quang, có nhiều nguyên nhân gây ra chứng tiểu són. Một số bệnh lý có thể gây chứng tiểu són như nhiễm trùng đường tiết niệu, do tổn thương vùng chậu, xạ trị hoặc do một số bệnh lý thần kinh hoặc các hệ thống khác trong cơ thể.

Một số thức uống như rượu, cà phê và một số thuốc cũng có thể là nguyên nhân hoặc góp phần gây ra tiểu són.

Chứng tiểu són thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới vì đường tiểu của phụ nữ ngắn hơn so với nam giới. Phụ nữ trẻ mắc chứng này chủ yếu là do sự thiếu nâng đỡ cổ bọng đái. Phụ nữ lớn tuổi thường do bọng đái yếu hoặc hoạt động quá hăng hái.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân như:

  • Ở phụ nữ, lớp niêm mạc trong âm đạo bị mỏng và khô, nhất là sau khi tắt kinh nguyệt.
  • Nam giới sưng nhiếp hộ tuyến hoặc sau khi giải phẫu nhiếp hộ tuyến.
  • Suy thoái các bắp thịt ở bàn tọa.
  • Do bị táo bón.
  • Tê liệt nằm tại chỗ.
  • Nhiễm trùng đường tiểu.
  • Bệnh tiểu đường

Triệu chứng của bệnh són tiểu

Triệu chứng chính của tiểu són, dĩ nhiên là… són tiểu. Sự són nước tiểu này có thể thường xuyên và nhiều, hoặc không thường xuyên và ít. Đối với những người còn hoạt động (đi làm, dự tiệc tùng nhiều), hoặc những người bị són nhiều nước tiểu, ngay cả một lần mỗi tuần (nhất là vào lúc không thích hợp) cũng có thể đã là quá nhiều.

Kiểm soát són tiểu bằng cách nào?

Tiểu không kiểm soát hay còn gọi là són tiểu luôn khiến bạn tự ti và cô lập. Nhưng có một số cách có thể giữ cho bàng quang luôn được khỏe mạnh và giảm thiểu những rắc rối nếu bạn không kiểm soát được tình trạng tiểu tiện của mình.

1. Giữ trọng lượng ổn định

Có chế độ ăn uống và tập luyện thể dục đầy đủ để có một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát việc tăng cân. Khi đó, có thể giúp ngăn ngừa chứng tiêu tiểu không tự chủ. Tất cả những gì mà bạn làm để duy trì sức khỏe bình thường cũng rất quan trọng cho sức khỏe bàng quang.

2. Bài tập Kegel

Kegels liên quan đến việc ép và thư giãn các cơ bắp sàn khung chậu, kết nối thông qua dây thần kinh bàng quang. Kegels là một cách tốt để duy trì sự kiểm soát bàng quang suốt đời.

Hơn nữa, bài tập Kegel còn giúp tăng cường cơ sàn chậu của bạn trước và sau khi bạn có con, nhất là sau khi có con thì càng quan trọng vì sinh con có thể làm hỏng sự hỗ trợ tự nhiên cho bàng quang và niệu đạo.

3. Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể làm xấu đi tình trạng tiểu không kiểm soát trong đó có thuốc lợi tiểu. Vì vậy, hãy sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

4. Đồ uống

Bia, cà phê, trà, soda-hoặc hầu hết bất cứ điều gì có chứa cồn hoặc caffeine đều có thể làm tăng hoạt động bàng quang và dẫn đến rò rỉ nước tiểu. Sử dụng đồ uống một cách khoa học và điều độ giúp bạn cải thiện được vấn đề này.

Uống đủ lượng nước mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể và tránh tình trạng táo bón.

4. Đồ uống 1

Uống đủ lượng nước mỗi ngày

5. Tránh các thực phẩm có tính kích thích

Có một số thực phẩm làm cho tình trạng tiểu không kiểm soát trở nên xấu hơn ví dụ như socola, thức ăn cay hoặc thức ăn có tính axit như cà chua, trái cây…

Để xác định thủ phạm tiềm năng, bạn nên loại bỏ một loại thực phẩm mỗi 2-3 tuần để xem nếu các triệu chứng của bạn có được cải thiện hay không.

6. Không hút thuốc

6. Không hút thuốc 1

Hút thuốc lá không những làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang trong thời gian dài mà khói thuốc lá và nicotine hoạt động như một chất gây kích thích bàng quang ngay lập tức. Điều này có thể kích hoạt bàng quang để thải nước tiểu.

Xem thêm thông tỉn: “Điều trị chứng tiểu són hiệu quả

7. Tránh nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra một số triệu chứng như tiểu không tự chỉ vì các vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang và gây suy yếu các cơ ở niệu đạo.

Tốt nhất, làm rỗng bàng quang của bạn trước và sau khi quan hệ tình dục để cắt giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

8. Cân nhắc phương pháp điều trị

Nam giới, tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe đường tiết niệu. Đi tiểu không kiểm soát cũng là một tác dụng phụ thường gặp của điều trị ung thư tuyến tiền liệt. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp điều trị cho bệnh phát phù tuyến tiền liệt. Hãy liên hệ với bác sĩ để trình bày về trường hợp của mình.

9. Cải thiện tình trạng táo bón

Cung cấp lượng chất xơ lành mạnh và các chất lỏng để hỗ trợ bàng quang. Một trực tràng quá đầy có thể đặt áp lực lên bàng quang và khiến bàng quang phải hoạt động gấp gáp hơn.

10. Lựa chọn phương pháp sinh con

Sinh con là một nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị chứng tiểu không kiểm soát, nhưng ngoài ra còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi sinh phụ nữ nên tránh bị cắt tầng sinh môn (rạch một đường nhỏ giữa âm đạo và hậu môn) để bảo vệ cơ bắp sàn khung chậu, tránh bị rối loạn tiểu tiện.

Theo tuyentienliet.com.vn

10. Lựa chọn phương pháp sinh con 1 10. Lựa chọn phương pháp sinh con 2
10. Lựa chọn phương pháp sinh con 3 10. Lựa chọn phương pháp sinh con 4