Bài viết

Phương pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt

Nam giới ở tuổi trung niên, tuyến tiền liệt phì đại (u xơ tuyến tiền liệt) gây ra các triệu chứng như tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và tiểu khó. Mổ u xơ tuyến tiền liệt là một trong những biện pháp điều trị? Nhưng tùy trường hợp mà người bệnh được chỉ định phẫu thuật. Dưới đây là một số thông tin giúp người bệnh hiểu hơn về phương pháp này.

Phương pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt 1Hình ảnh u xơ tuyến tiền liệt

Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Để phát hiện chính xác người bệnh bị u xơ tuyến tiền liệt, bác sĩ sử dụng một số biện pháp sau:

  • Thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn
  • Siêu âm
  • Thăm dò hình ảnh khác như chụt cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân…

Trong các phương pháp trên, siêu âm được sử dụng thông dụng hơn vì không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng tuyến tiền liệt, kích thước, đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang…

Khi nào mổ u xơ tuyến tiền liệt?

Người mắc u xơ tuyến tiền liệt thông thường với u nhỏ dưới 45g thì được điều trị theo cách nội khoa, nghĩa là không cần dùng phương pháp phẫu thuật. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong việc điều trị nội khoa hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Ngoài ra còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase,­ finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh. Ngoài ra người ta còn sử dụng các loại thảo dược có tác dụng điều trị u xơ tuyến tiền liệt như trinh nữ hoàng cung, náng hoa nắng.

Nếu việc điều trị nội khoa không có tác dụng với người bệnh thì biện pháp ngoại khoa được áp dụng. Chính là phương pháp mổ nội soi với kích thước không quá to, và với kích thước to thì cần sử dụng phương pháp mổ bóc hay còn gọi là mổ mở.

Biện pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt

Khi điều trị bằng nội khoa không có hiệu quả nhiều, điều trị bằng ngoại khoa để giảm triệu chứng. Hiện nay phổ biến nhất là áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc tuyến tiền liệt.

Phương pháp mổ nội soi

mổ nội soiHình ảnh minh họa phương pháp mổ nội soi

Phương pháp này được thực hiện bằng cách gây tê tủy sống hay ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn thân. Bác sỹ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành cắt nhỏ khối u xơ và cầm máu bằng dao điện, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật trên được kiểm soát qua màn hình máy tính. Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Bệnh nhân nằm viện từ 3 – 5 ngày. Sau mổ bệnh nhân được đặt sonde tiểu, tiến hành rửa bàng quang liên tục bằng nước muối sinh lý cho đến lúc nước trong. Sonde niệu đạo có thể được rút bỏ vào ngày 3-5 tùy vào nước tiểu có máu hay không. Đây là một phương pháp tiên tiến, hiện đại do vậy trang thiết bị giữ một vai trò quan trọng đối với chất lượng điều trị.

Phương pháp này đến nay vẫn được xem là ”tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến và đang được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này thường áp dụng đối với u xơ tiền liệt tuyến giai đoạn II, u xơ 60-70g. Một  số tác giả đề nghị chỉ nên áp dụng khi u xơ < 50g.

Phương pháp này có ưu điểm là người bệnh sau mổ nội soi không có đường mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ  tốt. Hậu phẫu nhẹ nhàng do ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.

Phương pháp mổ mở

Phương pháp mổ mở 1Hình ảnh mổ u xơ tuyến tiền liệt tại một phòng mổ

Mổ mở được chỉ định áp dụng với u xơ có kích thước > 70g  hoặc có biến chứng sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang.

Phương pháp mổ mở áp dụng kỹ thuật mổ mở 2 đường chính để bóc u xơ áp dụng một trong các phẫu thuật:

  • Phẫu thuật theo đường sau xương mu
  • Phẫu thuật qua bàng quang

Phương pháp phẫu thuật qua đường bàng quang hiện nay tỏ ra được sử dụng nhiều nhất.

Trong phẫu thuật bóc u xơ tiền liệt tuyến, kỹ thuật cầm máu đóng một vai trò rất quan trọng. Trong thực tế đã có nhiều phương pháp cầm máu khác nhau được sử dụng như nhét gạc vào lô tuyến cầm máu tạm thời; khâu cổ bàng quang bằng mũi chỉ tiêu hình túi. Khâu cổ bàng quang bằng một sợi chỉ nilon, đưa hai đầu ra ngoài để sau đó sợi chỉ này được rút bỏ.

Vương bảo

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt tốt hơn người bệnh nên sử dụng sản phẩm Vương Bảo. Thành phần bao gồm các thành phần: Cao náng hoa nắng, cao rau tàu bay, cao nam sài hồ có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt. Cải thiện tình trạng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu són…

Theo tuyentienliet.com.vn tổng hợp

Phương pháp mổ mở 3 Phương pháp mổ mở 4
Phương pháp mổ mở 5 Phương pháp mổ mở 6

Ý kiến của bạn