Bài viết

Nguyên nhân gây tình trạng bí tiểu

Đi tiểu là động tác theo ý muốn khi có nhu cầu,  nó là sự kết hợp hài hòa giữa sự co bóp mạnh của bàng quang và sự giãn nở thật rộng của cổ bàng quang. Hiện tượng bí tiểu xảy ra làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày. Những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng bí tiểu. Cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Nguyên nhân gây tình trạng bí tiểu 1

Bí tiểu do đâu?

Thông thường, khi lượng nước tiểu trong bàng quang có từ 250 – 800 ml sẽ gây kích thích buồn tiểu, lưu lượng nước tiểu thải ra khoảng 20 ml/giây. Bí tiểu, tiểu khó do hiện tượng:

Bàng quang không co bóp đủ mạnh

Trong các trường hợp như mất sự liên hệ với hệ thần linh thực vật, đặc biệt là chấn thương cột sống, thành bàng quang bị chai xơ do viêm mạn tính, mô đàn hồi bị thay thế bằng mô sợi làm bàng quang co bóp yếu

Cổ bàng quang không giãn nở

Nếu bàng quang hoạt động bình thường mà các cơ vòng nhẵn không giãn nở cũng gây nên bí tiểu. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này như sau:

 • Mất liên lạc với hệ thần kinh thực vật thường gặp trong chấn thương cột sống
 • Cơ vòng bị chai xơ bẩm sinh hay do viêm mạn tính
 • Cơ vòng bị biến dạng và chèn ép bởi u tiền liệt tuyến
 • Bị bít kín do sỏi ở bàng quang; chấn thương cột sống khiến não không tác động được vào cơ vòng nữa sẽ gây bí tiểu.

Niệu đạo mất thông suốt

Do bị chít hẹp do viêm làm xơ hóa, bị bít lại do sỏi, bị vỡ do chấn thương… cũng sẽ gây bí tiểu.

Nói tóm lại các nguyên nhân chung gây nên chứng tiểu khó, bí tiểu thường là:

 • Các bệnh do tổn thương tủy sống, chèn ép tủy sống do lao
 • Do khối u
 • Các bệnh viêm rễ thần kinh tủy sống
 • Sau chấn thương có vỡ xương chậu; sau mổ vùng bàng quang, sỏi bàng quang
 • Các bệnh ở vùng bàng quang như: các khối u, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang, xơ cứng cổ bàng quang… hoặc do viêm nhiễm lâu ngày.

Riêng với phụ nữ, ngoài những nguyên nhân chung như trên còn có thể gặp một số nguyên nhân khác như: do các khối u vùng tiểu khung chèn vào bàng quang như u ở tử cung, u buồng trứng…, do có thai…

Với nam giới, ngoài các nguyên nhân chung còn do: Sỏi bàng quang, niệu đạo; viêm tuyến tiền liệt; u xơ tuyến tiền liệt; chấn thương niệu đạo; chít hẹp niệu đạo sau chấn thương hoặc do viêm nhiễm ở niệu đạo.

Biểu hiện bí tiểu ra sao?

Bí tiểu cấp tính

Gây khó chịu nhiều, và thậm chí đau đớn, căng tức vùng bụng dưới. Người bệnh cảm thấy cần đi tiểu gấp, nhưng không thể đi được như ý. Bí tiểu cấp tính là một trường hợp khẩn cấp cần có sự can thiệp kịp thời.

Bí tiểu mạn tính

Gây khó chịu nhẹ nhưng thường xuyên. Bạn gặp khó khăn khi bắt đầu rặn tiểu, khi đi tiểu dòng chảy thường yếu, khi bạn vừa đi xong, vẫn cảm giác muốn đi tiểu lại. Có vẻ như bí tiểu mạn tính không đe dọa tới nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng và cũng nên cần có sự quan tâm để xác định nguyên nhân.

Điều trị bí tiểu cách nào?

Khi gặp các triệu chứng trên người bệnh nên đến chuyên khoa thận tiết niệu để khám nam khoa tìm đúng nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị dứt điểm.

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý thích hợp. Nếu bí tiểu do u lành tính gây chèn ép, sỏi mắc nghẽn tại cổ bàng quang hay niệu đạo, chấn thương vỡ, giập niệu đạo, chấn thương cột sống… bệnh nhân phải được thông tiểu ngay, đó là các biện pháp phẫu thuật lấy sỏi, giải quyết sự chèn ép đường tiểu hoặc dùng các ống dẫn nước tiểu luồn vào niệu đạo tới bàng quang cho nước tiểu thoát ra ngoài. Các nguyên nhân khác có thể dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa.

Bí tiểu cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Vì nếu tình trạng bí tiểu làm nước tiểu ứ đọng lâu dài có thể gây căng trướng toàn bộ hệ tiết niệu, viêm nhiễm tiết niệu ngược dòng và suy thận. Lúc đó sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Một số cách dân gian chữa bí tiểu

Một số bài thuốc Đông y chữa bí tiểu khi cơ thể bị nhiệt, chức năng thận yếu hoặc hỗ trợ điều trị khi mắc các bệnh về nhiễm khuẩn, viêm đường tiết niệu, các bệnh về thận có triệu chứng bí tiểu:

Củ sắn dây

Củ sắn dây 1

Lấy củ sắn dây cạo sạch vỏ, thái ra từng miếng phơi khô, đem sấy cho giòn. Sau đó giã nhỏ, đem rây thật mịn và hòa với đường uống. Dùng trong 10 ngày.

Bầu đất, râu ngô, mã đề

 • Bầu đất 30g
 • Râu ngô 20g
 • Mã đề 20g

Tất cả cho vào ấm đổ 550ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, dùng 10 ngày.

Búp tre, rau má

Búp tre, rau má, mỗi thứ 20g, để tươi, rửa sạch, giã nát với vài hạt muối, thêm nước gạn uống ngày 2 lần. Uống 1 tuần.

Da vàng mề gà

Da vàng mề gà 1

Bài 9: Lấy 20 cái kê nội kim (mề gà) lột lấy lớp da vàng trong mề gà, rang cho cháy và tán thành bột mịn, chia làm 4 lần để uống. Mỗi ngày uống vài lần với nước sôi để nguội.

Chế độ ăn nên kiêng các thức ăn cay nóng. Ăn thêm một số hoa quả như cam, chanh, trứng gà tươi…

Bí xanh

Bí xanh 1

Lấy một miếng bí xanh bằng cái bát con, gọt bỏ vỏ ngoài, giã vắt lấy nước và hòa thêm chút muối để uống, hoặc gọt vỏ ăn sống, hoặc luộc bí xanh ăn và uống cả nước. Dùng trong 10 ngày.

Nguồn: SKDS

Bí xanh 2 Bí xanh 3
Bí xanh 4 Bí xanh 5

Ý kiến của bạn