Bài viết

Nguyên nhân gây chứng tiểu buốt tiểu rắt

Tiểu buốt tiểu rắt làm bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, làm bạn cảm thấy tự ti mỗi khi giao tiếp hay làm việc gì đó. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này? Dưới đây là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này ở người bệnh.

Nguyên nhân gây chứng tiểu buốt tiểu rắt 1

Vì sao bị đái buốt đái rắt?

Hiện tượng đái buốt, đái rắt xuất hiện do một số nguyên nhân dưới đây:

Viêm nhiễm đường tiết niệu (bàng quang) gây ra triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt. Đây là bệnh khá phổ biến làm người bệnh rất khó chịu, với biểu hiện tiêu biểu là đái buốt, đái rắt làm người bệnh khá khó chịu và mệt mỏi.

Tình trạng nhiễm trùng thường bắt đầu do vi khuẩn xâm nhập vào lỗ niệu đạo, nơi nước tiểu thoát ra khi giao hợp. Khi vi khuẩn xâm nhập niệu đạo của người phụ nữ, nó chỉ cần di chuyển một khoảng cách ngắn để đến bàng quang. Ở nam giới trên 50 tuổi, bệnh nhiễm trùng bàng quang thường đi kèm với một vấn đề của tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt).

Tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu trên (viêm bể thận hoặc thận nhiễm trùng) – Thận thường bị nhiễm bệnh do vi khuẩn từ nhiễm trùng ở bàng quang đi đến thận.

Nhiễm trùng thận thường xảy ra ở các đối tượng

 • Trong giai đoạn thai kỳ
 • Nam giới bị mắc phì đại tuyến tiền liệt
 • Bệnh nhân mắc chứng tiểu đường
 • Người có chức năng bàng quang bất thường
 • Người bệnh bị sỏi thận dai dẳng
 • Trẻ em có một bất thường gây ra tình trạng nước tiểu trào ngược từ bàng quang ra thận hoặc tắc nghẽn do một bất thường của đường tiết niệu.

Viêm niệu đạo

Là tình trạng viêm nhiễm ở ống niệu đạo, gây ra do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, do tiếp xúc với các hóa chất hoặc kích thích từ một tác nhân nào đó, chẳng hạn như một ống dẫn được đưa vào cơ thể để thoát nước tiểu.

Viêm âm đạo

Có thể do dị ứng với một chất kích thích (thuốc diệt tinh trùng, thụt rửa, xà phòng tắm), mức độ hóc môn estrogen thấp sau khi mãn kinh, hoặc viêm âm đạo do các nhiễm trùng như candida, trichomonas.

Hiện tượng đái buốt đái rắt cũng có thể do uống các chất kích thích như rượu hay cà phê khi đói hoặc uống quá mức cần thiết

Phòng ngừa tiểu buốt, tiểu rắt như thế nào?

Để ngăn ngừa chứng đái buốt, đái rắt do viêm bàng quang, viêm bể thận người bệnh nên uống vài ly nước mỗi ngày để làm sạch đường tiết niệu. Sau khi đi vệ sinh nên lau từ trước ra sau. Đặc biệt, sau khi quan hệ tình dục nên đi tiểu ngay để đẩy vi khuẩn ra khỏi niệu đạo.

Ngăn ngừa đái buốt đái rắt do dị ứng, phụ nữ nên giữ cho vùng sinh dục sạch sẽ và khô ráo, thay đổi băng vệ sinh thường xuyên, tránh dùng xà phòng gây kích thích, thuốc xịt âm đạo và thụt rửa.

Ngăn ngừa đái rắt do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, quan hệ tình dục an toàn, luôn luôn sử dụng bao cao su nếu sinh hoạt tình dục với nhiều người.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa ancol và caffeine để tránh đái buốt đái rắt, và hạn chế uống nước trước khi đi ngủ để phòng tránh tiểu đêm

Gặp bác sĩ khi nào?

Nếu thấy hiện tượng đái buốt, đái rắt kéo dài quá mức kèm theo máu trong nước tiểu hoặc kèm theo một số triệu chứng như:

 • Lên cơn sốt
 • Đi tiểu thường xuyên và cấp bách (đi đái rắt quá mức)
 • Đau bụng
 • Đau lưng
 • Tiết dịch âm đạo hoặc niệu đạo bất thường

Cần gặp ngay bác sĩ để có biện pháp điều trị hiệu quả. Đồng thời hãy chủ động theo dõi những dấu hiệu nhỏ nhất của cơ thể để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.

Theo tuyentienliet.com.vn

Gặp bác sĩ khi nào? 1 Gặp bác sĩ khi nào? 2
Gặp bác sĩ khi nào? 3 Gặp bác sĩ khi nào? 4