Bài viết

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Các bệnh về tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên. Đây là giai đoạn tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển với kích thước lớn dần theo thời gian. Người bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Vậy nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt thường là nguyên nhân nào?

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt 1

Hình ảnh về ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt?

Mặc dù hiện nay, ngành y học ngày càng phát triển nhưng các nhà nghiên cứu y học vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây  ung thư tuyến tiền liệt chính xác. Tuy nhiên, các chẩn đoán và phương pháp điều trị ngày càng được hoàn thiện và nâng cao nên hi vọng về việc điều trị và phòng ngừa chứng bệnh này cho nam giới có hi vọng ngày càng lớn. Dưới đây là một số yếu tố được xem là liên quan đến nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt.

Do tuổi tác

Tuổi tác là yếu tốquyết định nhiều đến sự phát triển của tuyến tiền liệt. Bắt đầu từ độ tuổi trung niên trở đi tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển mạnh và ở độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng nhiều. Theo thống kê ở Mỹ, căn bệnh này thường xuất hiện từ độ tuổi 50 – 55 tuổi và có khoảng 75% nam giới có tế bào ung thư tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi 80.

Yếu tố di truyền

Con người sinh ra đều được thừa hưởng các gen di truyền của bố mẹ trong đó có cả gen trội và gen lặn. Trong quá trình phát triển, các gen có khả năng thay đổi (đột biến) làm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Mặc dù các bệnh về tuyến tiền liệt không di truyền nhưng ở một số đàn ông (số lượng ít) có thể bị thừa hưởng các gen lặn từ đời trước gây gia tăng tỉ lệ mắc bệnh.

Ngoài ra, những người đàn ông có người thân trong gia đình như: ông nội, bố, anh hoặc em trai đã bị mắc ung thư tuyến tiền liệt thì những người này sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với người bình thường.

Do biến chứng từ các bệnh khác

Một số bệnh gây biến chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt như: phì đại tiền liệt tuyến, bệnh béo phì. Theo một công bố của trường Đại học Hawaii (Mỹ)  trên tạp chí Cancer Epidemiology, những người béo phì có lượng mỡ dư thừa lớn gây cản trở việc sản xuất testosterol và hooc môn insulin (ở tuyến tụy) đã vô tình thúc đẩy nhanh sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Do chế độ ăn uống, luyện tập

Người nam giới có chế độ ăn uống không hợp lí, cụ thể như ăn nhiều chất béo, chất đạm như thịt mỡ, thịt có màu đỏ, mỡ động vật, bơ sữa, uống nhiều rượu bia… cũng có tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt và một số bệnh khác cao hơn so với người ăn nhiều chất sơ, rau xanh.

Đi kèm với chế độ ăn uống, việc hoạt động hàng ngày, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, thể lực mà còn giúp nam giới giữ gìn phong độ đàn ông và phòng ngừa chứng bệnh này.

Theo tuyentienliet.com.vn

Xem thêm:

Tuyến tiền liệt là gì? 

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

 

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt? 1 Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt? 2
Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt? 3 Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt? 4

Ý kiến của bạn