Bài viết

Nhận biết sớm dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Nam giới bước vào tuổi trung niên luôn kèm theo sự lo lắng tuyến tiền liệt phì đại. Bệnh tưởng chừng không nguy hiểm nhưng gây ra khá nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Cần nhận biết sớm chứng bệnh này để có phương pháp khắc phục và điều trị hiệu quả hơn.

Nhận biết sớm dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt 1

Thế nào là phì đại tuyến tiền liệt?

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi khác là u xơ tuyến tiền liệt, đây không phải là dạng bệnh lý ác tính. Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan, tuyến này phát triển cho tới khi nam giới 20 tuổi với kích thước tầm 15 – 20 g. Từ 30-45 tuổi tuyến này duy trì kích thước ổn định.

Giai đoạn từ 45 tuổi trở đi, tuyến tiền liệt phát triển không ổn định và có xu hướng phình to ra. Mức độ phì đại ở mỗi người khác nhau, bình thường ở mức 20g tăng thêm từ 30-80g, cũng có người từ 100-200g.

Sự phì đại của tuyến tiền liệt gây chèn ép bàng quang và niệu đạo dẫn tới các triệu chứng về rối loạn đường tiểu tiện như hiện tượng tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu đêm… gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Tại sao phải nhận biết sớm phì đại tuyến tiền liệt?

Các triệu chứng thường gặp của bệnh như: Són tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày, có cảm giác buốt mỗi khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu hay ngắt quãng… Nhiều người vẫn cho rằng đây chỉ là các triệu chứng rối loạn theo tuổi tác, không đáng quan tâm mà không biết rằng đó là triệu chứng của nhiều bệnh nặng như sỏi bàng quang, hẹp niệu đạo, mà nhất là u bướu (phì đại) tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt . Hậu quả là nhiều người bệnh bị biến chứng không thể chịu được buộc phải đi khám khi bệnh đã trở nặng đòi hỏi điều trị phức tạp hơn. Chính vì thế, theo các chuyên gia y tế, cần chú ý tới các triệu chứng của bệnh để phòng ngừa, chữa trị kịp thời.

Việc phát hiện sớm bệnh lý sẽ cho kết quả chữa trị rất khả quan, vừa không mất nhiều chi phí vừa tránh phải phẫu thuật. Khi bệnh tiến triển sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh. Điển hình là tình trạng rối loạn tiểu tiện, với tình trạng tiểu nhiều, tiểu đêm gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh như chứng mất ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn… Khi chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo người bệnh sẽ bị các triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, mất tập trung,… ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, công việc và đời sống sinh hoạt.

Hệ lụy đáng sợ nhất của biến chứng phì đại tuyến tiền liệt là bị ung thư hóa. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong tuyến tiền liệt bị đọng lại nhiều chất gây ung thư, do sự ứ đọng các chất này nơi tuyến bị phình to lâu ngày.

Trở ngại lớn nữa của chứng bệnh này đó chính là giảm dần hứng thú và có thể mất khả năng chăn gối của người bệnh. Hiện tượng phình to làm rối loạn xuất tinh, đôi khi khiến người bệnh có cảm giác đau rát, một số người phải bỏ hẳn đời sống tình dục vì tình trạng đau rát khi xuất tinh ngày càng nặng do bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Biểu hiện thường gặp của phì đại tuyến tiền liệt

Bị phì đại tuyến tiền liệt có các dấu hiệu chủ yếu là tình trạng rối loạn tiểu tiện, nhưng người bệnh lại ít khi chú ý tới những thay đổi đó. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp:

Tiểu tiện khó khăn

Người bệnh cảm giác đi tiểu khó khăn, phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới đi tiểu được. Dòng nước tiểu yếu, thậm chí kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt. vừa tiểu xong nhưng cảm giác đi tiểu không hết, nước tiểu vẫn đọng trong cơ thể.

Tiểu nhiều lần trong ngày

Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên, làm người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu. Nhưng mỗi lần đi tiểu xong đều có cảm giác không hết nước, thời gian đi tiểu giữa 2 lần ngắn.

Són tiểu

Tiểu không tự chủ khiến người bệnh cảm thấy khá xấu hổ, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Són tiểu xảy ra cả ngày lẫn đêm.

Tiểu ngắt quãng

Tiểu ngắt quãng 1

Khi bị tiểu ngắt quãng nên nghĩ tới bệnh phì đại tuyến tiền liệt, các triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu bị gặp lạnh hoặc thường xuyên uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

Ngoài các dấu hiệu ở trên, để biết chính xác bản thân có mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt hay không cần đến trung tâm y tế để được các bác sĩ thăm khám, siêu âm bướu tuyến tiền liệt, đo độ nhô của tuyến tiền liệt và lượng nước tiểu còn tồn dư. Dùng phương pháp PSA để biết đó là bướu lành hay ác tính.

Tuy bệnh không quá nguy hiểm và có nhiều phương pháp để cải thiện tình trạng nhưng bệnh cần được phát hiện sớm để tránh các biến chứng xảy ra. Những biến chứng thường gặp như sỏi bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu, bí tiểu mạn tính, chức năng thận suy giảm. Do vậy, khi thấy những dấu hiệu của bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa được khám và điều trị kịp thời.

Theo tuyentienliet.com.vn

Tiểu ngắt quãng 2 Tiểu ngắt quãng 3
Tiểu ngắt quãng 4 Tiểu ngắt quãng 5

Ý kiến của bạn