Bài viết

Nhìn nước tiểu đoán u xơ tuyến tiền liệt

Khi đi vệ sinh, nhiều người trong chúng ta thường không chú ý tới nước tiểu hay tình trạng đi của mình. Nhưng, nước tiểu lại giúp chúng ta dự đoán được tình hình sức khỏe của bản thân, trong đó có cả u xơ tuyến tiền liệt.

Nhìn nước tiểu đoán u xơ tuyến tiền liệt 1

1. Nước tiểu có màu – Thiếu nước, ung thư,…

Nếu nước tiểu có màu vàng sậm, điều này chứng tỏ rằng cơ thể bạn đang thiếu nước. Tuy nhiên bạn có biết rằng, dù cơ thể bị thiếu nước chỉ trong một thời gian ngắn cũng có thể dẫn tới những bệnh nguy hiểm về thận hay tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ Grielbling, cơ thể bạn sẽ cố gắng giữ nước khi cơ thể bị thiếu nước, điều này làm cho nước tiểu trở nên đậm đặc hơn, lượng nước tiểu ít hơn. Tình trạng này làm các hóa chất trong nước tiểu tiếp xúc với thành thận và có thể gây kích ứng, dẫn tới nhiễm khuẩn hay tiểu không tự chủ.

Nếu nước tiểu có màu đỏ, điều này có nghĩa là bạn đi tiểu có kèm theo máu, y học gọi tình trạng này là tiểu ra máu hay huyết niệu. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là chấn thương, sưng tấy hay nhiễm khuẩn thận và đặc biệt nó báo hiệu rằng có thể bạn đã bị ung thư tuyết tiền liệt. Điều đáng tiếc là khi bạn đi tiểu ra máu thì tức là tình trạng ung thư của bạn đã bước vào giai đoạn nặng.

Nước tiểu “đẹp” nhất là nước tiểu có từ màu trong suốt đến màu vàng nhạt.

2. Nước tiểu có mùi hôi – Viêm nhiễm

Một số loại đồ ăn như măng tây hay cà phê sẽ làm cho nước tiểu của bạn nặng mùi. Điều này không có vấn đề gì quá lo ngại. Nhưng các vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiết niệu cũng có thể khiến nước tiểu của bạn có mùi hôi.

Trong trường hợp bạn đi tiểu có mùi kèm thêm các triệu chứng như rát khi tiểu tiện, sốt hay nước tiểu vẩn đục, hãy đi khám ngay. Có thể đây chính là dấu hiệu báo rằng bạn đã mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu.

3. Nước tiểu có bọt – Thận

Rất nhiều người giật mình hoảng hốt khi thấy nước tiểu của mình có bọt. Tuy nhiên đây có thể chỉ là tình trạng mất nước nhẹ, bạn chỉ cần bổ sung đủ 1.5-2 lít nước mỗi ngày để giảm tình trạng này.

Tuy nhiên bệnh về thận cũng sẽ làm bạn đi tiểu có bọt. Nếu các chức năng của thận có vấn đề, nó không thể lọc hết protein trong nước tiểu của bạn. Và lượng protein này khi gặp nước trong bồn cầu sẽ tạo bọt. Khi thường xuyên gặp phải tình trạng này, bạn cần đi gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.

4. Tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ – U xơ tuyến tiền liệt

Đây là một trong số những triệu chứng của bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Do vị trí bao quanh niệu đạo nên khi tuyến tiền liệt bị u xơ, phình to nó sẽ chèn ép vào niệu đạo và gây ra xáo trộn đi tiểu của bạn. Nhiều người cho rằng chỉ cần uống ít nước là sẽ cải thiện tình hình tiểu đêm, tiểu nhiều lần nhưng thực tế thiếu nước cũng sẽ gây cho bạn rất nhiều vấn đề, như chúng ta đã nói ở trên.

Có nhiều phương pháp điều trị  u xơ tuyến tiền liệt như sử dụng thuốc, sử dụng thảo dược từ thiên nhiên (cây náng hoa trắng, hải trung kim), thực hiện các bài tập hoặc phẫu thuật nếu cần. Cùng với đó bạn cần thay đổi lối sống, vận động cơ thể, chăm tập thể dục thể thao và hạn chế uống rượu, cà phê.

5. Có khí bay ra từ nước tiểu – Nhiễm trùng đường tiểu

Tình trạng này xảy ra có thể là do vi khuẩn ở trong thận, các vi khuẩn này tạo ra khí và khí được giải phóng khi bạn đi tiểu. Cũng có thể bạn đã bị rò đường tiểu, lỗ thủng trong thận hay giữa thận và trực tràng, cũng có nhiều nguyên nhân bệnh khác gây nên tình trạng này. Vì thế nếu thấy có khí bay ra sau khi đi tiểu, bạn cần lập tức đi khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và chữa trị.

Vậy như chúng ta đã thấy, nước tiểu tuy chỉ là chất thải trong cơ thể nhưng chúng cũng nói lên rất nhiều tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nguyên nhân làm cho nước tiểu không “đẹp” dù có nguy hiểm hay không thì bạn cũng cần chú ý thay đổi thói quen hay đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị bạn nhé. Bởi sức khỏe là vốn quý nhất của con người.

5. Có khí bay ra từ nước tiểu – Nhiễm trùng đường tiểu 1 5. Có khí bay ra từ nước tiểu – Nhiễm trùng đường tiểu 2
5. Có khí bay ra từ nước tiểu – Nhiễm trùng đường tiểu 3 5. Có khí bay ra từ nước tiểu – Nhiễm trùng đường tiểu 4