Bài viết

Những dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt

Bằng một số dấu hiệu nhỏ mà bạn tưởng chừng như không quan trọng nhưng có thể phát hiện kịp thời bệnh ung thư tuyến tiền liệt – chứng bệnh thường gặp ở nam giới khi về già. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết chứng bệnh nguy hiểm này.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt 1

Dấu hiệu nhận biết ung thư tiền liệt tuyến

Tiểu tiện khó khăn

Tình trạng bạn buồn tiểu nhưng không thể đi được hoặc đang đi bị dừng lại đột ngột, hoặc cũng có thể đi tiểu thường xuyên hơn bình thường.

Tuyến tiền liệt có vị trí bao quanh niệu đạo, vì vậy khi xuất hiện một khối u nào dù là rất nhỏ cũng có thể gây ra các trở ngại mỗi khi đi tiểu hoặc xuất tinh. Phì đại tuyến tiền liệt cũng gây ra các triệu chứng như trên

Đau mỗi khi đi tiểu

Do có khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo nên mỗi lần đi tiểu có cảm giác đau. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể gặp khi nhiễm trùng tuyến tiền liệt, hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

Xuất hiện máu trong nước tiểu

Tuy dấu hiệu này ít phổ biến hơn, nhưng khi xuất hiện triệu chứng này cần đi khám nam khoa ngay. Máu trong nước tiểu đôi khi chỉ là một vệt màu hồng nhạt. Một số bệnh lý khác như viêm nhiễm đường tiết niệu cũng có thể gây ra hiện tượng này, do đó bác sĩ sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm để phân biệt với ung thư tuyến tiền liệt.

Khó duy trì sự cương cứng

Khi có khối u tuyến tiền liệt có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng, hoặc nó có thể ngăn chặn sự cương cứng từ duy trì để xuất tinh. Tuyến tiền liệt phì đại cũng gây ra triệu chứng này. Vì vậy, nên đến các trung tâm y tế kiểm tra để yên tâm hơn về sức khỏe của mình

Máu trong tinh dịch

Dấu hiệu này thường không được chú ý. Nó không phải là một lượng l máu lớn, giống như chỉ đủ để làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt.

Táo bón mãn tính và vấn đề đường ruột khác

Do vị trí nằm bên dưới bàng quang và trước trực tràng, có một khối u ở vị trí này có thể gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa.

Táo bón mãn tính và các vấn đề đường ruột cũng có thể là một chỉ báo sớm của ung thư ruột kết. Quy tắc chung là, nếu bạn đang bị táo bón hoặc các triệu chứng đường ruột khác không cải thiện khi bạn thay đổi chế độ ăn uống thì bạn nên đi khám.

Đau ở lưng, hông, đùi trên thường xuyên

Đau ở lưng, xương chậu và hông là triệu chứng phổ biến của chứng bệnh này. Một cách để phân biệt loại đau với đau thần kinh tọa và đau lưng thấp là nó có thể cảm thấy như một cơn đau âm ỉ. Lời khuyên của bác sĩ, khi có các triệu chứng đau lưng và đau hông mà không rõ nguyên nhân cần nên đến các trung tâm y tế để khám

Chứng tiểu đêm

Triệu chứng này không được quý ông để ý, nhưng cũng là một dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn thấy mình thức dậy nhiều hơn một lần một đêm để tiểu tiện thì cần đi khám sức khỏe ngay.

Tiểu rắt

Một vài quý ông bị rò rỉ nước tiểu không thể tự chủ. Triệu chứng này không mấy phổ biến nhưng cũng đáng lưu ý.

Chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Dưới đây là một số phương pháp chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới:

Kiểm tra trực tràng: Có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt và ung thư trực tràng. Bác sĩ sẽ mang găng tay trơn, luồn đầu ngón tay vào trong trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt có chỗ nào bị cứng hoặc có khối u hay không.

PSA: Đây là phương pháp thử kháng nguyên tuyến tiền liệt. Hàm lượng PSA trong máu cao thì có khả năng mắc bệnh

Siêu âm qua ngã trực tràng (hậu môn): Dùng que thử luồn vào trong trực tràng, rồi dùng sóng âm để chụp ảnh tuyến tụy.

Có thể làm thêm một số kiểm tra khác cho thấy nam giới có thể mắc ung thư tuyến tiền liệt. Một số lượng mô tuyến tiện liệt có thể được cắt ra để kiểm tra tế bào ung thư. Thể thức này được gọi là làm sinh thiết.

Biện pháp phòng ngừa

Một số biện pháp dưới đây có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt – Căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nam giới cao tuổi:

  • Test phát hiện sớm và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm bệnh.
  • Tránh ăn mỡ động vật mà thay bằng dầu ăn thực vật
  • Tránh tiếp xúc với các chất hóa học
  • Không dùng các thuốc hoocmon bừa bãi
  • Đậu nành và trà giúp bảo vệ tuyến tiền liệt
Biện pháp phòng ngừa 1 Biện pháp phòng ngừa 2
Biện pháp phòng ngừa 3 Biện pháp phòng ngừa 4