Bài viết

Những hiểu lầm đáng tiếc về u xơ tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt tuy chỉ có kích thước như quả óc chó nhưng lại đóng nhiều vai trò và có tác dụng trong việc sản xuất tinh dịch. U xơ tuyến tiền liệt là một căn bệnh u xơ lành tính nhưng đến nay vẫn có những hiểu lầm đáng tiếc về tuyến tiền liệt và u xơ tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi “dập tắt” những hiểu lầm này.

Những hiểu lầm đáng tiếc về u xơ tuyến tiền liệt 1

Tuyến tiền liệt nằm giữa 2 hòn bi

Nhiều người vẫn còn rất mơ hồ khi nói đến vị trí của tuyến tiền liệt, họ cứ nghĩ rằng tuyến tiền liệt nằm đâu đó giữa 2 hòn bi hay ở trên “cậu nhỏ”.

Thực tế: Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và trước trực tràng nhé. Tất nhiên khi bạn còn là cậu bé, tuyến tiền liệt cũng bé tí xíu và nặng có vài gram. Nhưng khi bạn bước vào tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt cũng sẽ lớn theo bạn, song nó cũng chỉ có trọng lượng khoảng 20 gam.

Tiểu đêm nhiều lần không liên quan đến tuyến tiền liệt

Rất nhiều người cho rằng tiểu đêm nhiều lần chỉ liên quan đến việc họ bị…yếu thận chứ không phải do tuyến tiền liệt.

Thực tế: Cho dù yếu thận là lý do để bạn tự an ủi mình rằng đó không phải là bệnh, để né tránh gặp đi  bác sỹ thì hiện tượng tiểu đêm thường xuyên là chính là một trong những triệu chứng thường thấy nhất báo hiệu tuyến tiền liệt của bạn gặp vấn đề. Nguyên nhân gây triệu chứng trên có thể là do sưng tuyến tiền liệt hoặc là bạn đã bị u xơ tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt là do nhịn tiểu

Cũng không biết vì lý do gì mà nhiều người cho rằng, u xơ tuyến tiền liệt giống với sỏi bàng quang. Vì thế họ nghĩ rằng u xơ tuyến tiền liệt hình thành là do…nhịn tiểu quá nhiều.

Thực tế: Nguyên nhân chính gây u xơ tuyến tiền liệt chính là do tuổi tác và hoóc môn.

  • Về tuổi tác: Theo các nghiên cứu y học, tuyến tiền liệt sẽ phát triển to dần lên sau tuổi 40. Đồng thời, theo tuổi đời, tuyến tiền liệt trở thành kho chứa những độc tố, vi khuẩn và hóa chất. Viêm tấy tuyến tiền liệt có thể sẽ ghé thăm khi nam giới trong độ tuổi 25, u xơ khi bước vào tuổi sau 40 và khi vào tuổi ngũ tuần sẽ có nguy cơ cao xuất hiện ung thư
  • Về chế độ sinh hoạt: Chế độ sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân là tăng khả năng mắc u xơ tuyến tiền liệt. Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới có cuộc sống căng thẳng, ít uống nước, môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết và các chất chống ô xy hóa. Đồng thời, việc lạm dụng bia rượu, chất béo động… cũng là những nguyên nhân gây nên bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Xem thêm: Các giai đoạn phát triển bệnh u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt

Thực tế: Thật sự là nhiều nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt cũng đã từng bị u xơ tuyến tiền liệt, tuy nhiên đến nay bác sĩ vẫn chưa tìm ra nhiều mối liên quan giữa u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Đa phần nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt sẽ không phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt có thể cùng “song hành”, nhiều người đã bị cả u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

U xơ tuyến tiền liệt không thể chữa khỏi

Thực tế: U xơ tuyến tiền liệt là một căn bệnh lành tính vì thế nó còn có tên gọi phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt. Hiện nay điều trị u xơ tuyến tiền liệt có 2 phương pháp chính đó là:

Điều trị nội khoa: Là phương pháp điều trị bằng thuốc

  • Ở Mỹ, chỉ có hai loại thuốc được dùng là thuốc “ức chế µ” và thuốc “ức chế DHT”
  • Ở Âu châu, ngoài dùng các loại thuốc trên còn có thêm các thuốc chiết xuất từ cây cỏ như tadenan, permixon, protamol.
  • Ở Việt nam, dòng thuốc nam và thuốc đông y cũng được sử dụng rất nhiều trong điều trị, với thành phần chiết xuất chính từ náng hoa trắng, hải trung kim hay trinh nữ hoàng cung. Sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến là sản phẩm Vương Bảo.

Điều trị ngoại khoa: Mục đích của phương pháp này là lấy khối u xơ ra khỏi cơ thể người bệnh hoặc làm giảm thể tích khối u xơ bằng sức nóng. Phương pháp này có ưu điểm là điều trị nhanh chóng tuy nhiên những biến chứng sau mổ u xơ tuyến tiền liệt cũng rất nhiều.

Những hiểu lầm về bệnh tật sẽ mang đến nhiều hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng lớn đến chính sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân bạn. Vì vậy, việc nắm chắc các kiến thức về bệnh tật nói chung và u xơ tuyến tiền liệt nói riêng sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về cơ thể cũng như bệnh của mình. Hãy nắm chắc các kiến thức để phòng bệnh cũng như trị bệnh không chỉ cho mình bạn nhé.

 

U xơ tuyến tiền liệt không thể chữa khỏi 1 U xơ tuyến tiền liệt không thể chữa khỏi 2
U xơ tuyến tiền liệt không thể chữa khỏi 3 U xơ tuyến tiền liệt không thể chữa khỏi 4