Bài viết

Phương pháp giúp chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt luôn là nỗi lo lắng của nam giới khi về già. Bệnh tiến triển khá chậm và ở những giai đoạn đầu hầu như không xuất hiện những triệu chứng tiêu biểu. Cần phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời có cơ hội khỏi bệnh cao hơn và việc điều trị đơn giản hơn ở những giai đoạn muộn.

Phương pháp giúp chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt 1

Các phương pháp chẩn đoán

Thăm khám và xét nghiệm để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến bao gồm như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu để đo nồng độ PSA, tìm hiểu về tiền sử cá nhân và gia đình, thăm khám…

Những xét nghiệm này bao gồm:

Siêu âm trực tràng:

Đây là phương pháu sử dụng sóng siêu âm được phát ra từ đầu dò vào trực tràng. Những sóng âm này phản hồi lại để ghi lại thành hình ảnh của tuyến tiền liệt và máy vi tính sử dụng hình ảnh được dội lại này để tạo nên một hình ảnh siêu âm.

Phim chụp bể thận – tiết niệu có tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch.

Soi bàng quang cho phép bác sĩ quan sát niệu đạo và bàng quang qua một ống soi nhỏ có nguồn sáng.

Sinh thiết:

Khi kết quả xét nghiệm nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư sẽ tiến hành sinh thiết. Quá trình được thực hiện như sau: Bác sĩ cắt mẫu mô ở tuyến tiền liệt, thường là bằng kim. Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ quan sát những mô này dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư. Nếu có ung thư bác sĩ thường thông báo mức độ của khối u.

Nếu kết quả thăm khám người bệnh không mắc ung thư, bác sĩ có thể chỉ định thuốc để làm giảm triệu chứng do hiện tượng tuyến tiền liệt to lên. Phẫu thuật cũng là một cách làm giảm bớt những triệu chứng này. Phẫu thuật thường được sử dụng nhất là cắt tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo.

Giai đoạn phát triển ung thư tuyến tiền liệt

Khi phát hiện người bệnh mắc ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ cần phân biệt giai đoạn hoặc phạm vi phát triển của bệnh. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu và thăm dò các hình ảnh khác nhau để xác định giai đoạn phát triển của bênh, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Dưới đây là từng giai đoạn và những biểu hiện chính của từng giai đoạn:

Giai đoạn I hay giai đoạn A

Khi thăm trực tràng không phát hiện ra ung thư, có thể tình cờ phát hiện ra khi tiến hành phẫu thuật vì lý do khác, thường là phẫu thuật điều trị u xơ tuyến tiền liệt.

Không có bằng chứng cho thấy ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt.

Giai đoạn II hay giai đoạn B

Khối u đã lan tỏa nhiều hơn trong mô tuyến tiền liệt. Phát hiện ra ung thư khi thăm trực tràng, cũng có thể phát hiện ra khi tiến hành sinh thiết do nồng độ PSA cao. Không có bằng chứng cho thấy ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt

Giai đoạn III hay giai đoạn C

Ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt tới các mô lân cận

Giai đoạn IV hay giai đoạn D

Ung thư đã lan vào hạch và các bộ phận khác của cơ thể

Việc khám định kỳ là một thói quen tốt thể hiện một lối sống lành mạnh và cần thiết để ngăn chặn ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh có thể điều trị khi được phát hiện kịp thời. Ở độ tuổi trên 40, thử nghiệm PSA là rất thích hợp cho bạn để bảo vệ sức khỏe.

Theo tuyentienliet.com.vn

Giai đoạn IV hay giai đoạn D 1 Giai đoạn IV hay giai đoạn D 2
Giai đoạn IV hay giai đoạn D 3 Giai đoạn IV hay giai đoạn D 4