Bài viết

Tiểu đêm nhiều ở nam giới là triệu chứng bệnh gì?

Chào bác sỹ!

Tôi là Nguyễn Văn Phúc, năm nay 60 tuổi. Gần đây tôi thường xuyên bị đi tiểu nhiều lần trong đêm và cảm thấy rất khó ngủ sau đó. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân và cách điều trị trường hợp này của tôi. Tình trạng thức dậy vào đêm nhiều khiến cho tôi rất mệt mỏi và khó chịu vì thiếu ngủ. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

( Nguyenvanphuc1847@gmail.com )

Trả lời

Tiểu đêm nhiều ở nam giới là triệu chứng bệnh gì? 1

Trả lời

Chào bác!

Hiện nay bác 60 tuổi đi tiểu nhiều lần trong đêm, đây có thể là một trong các triệu chứng của nhóm bệnh kích thích và tắc nghẽn đường tiểu. Các bệnh lý thường gặp ở nhóm này đặc biệt là ở độ tuổi trung niên là u xơ tuyến tiền liệt, ít gặp hơn là các khối u, ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, các khối u xâm lấn, chèn ép vào đường tiểu... gây ra các triệu chứng tắc nghẽn.

Các triệu chứng của nhóm bệnh này như:

  • Tiểu nhiều lần về đêm
  • Tiểu không hết bãi
  • Tiểu khó khăn
  • Đôi khi tiểu buốt, tiểu rắt và có thể tiểu ra máu...

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt) là bệnh lý lành tính của tuyến tiền liệt, do quá trình tăng sản của tổ chức xơ của tuyến tiền liệt làm cho tuyến tiền liệt to lên. Tuyến tiền liệt có vị trí nằm ngay cổ bàng quang, ôm lấy  niệu đạo bởi vậy khi tuyến tiền liệt to lên sẽ chèn ép và làm hẹp niệu đạo làm cho người bệnh luôn có cảm giác khó tiểu, tiểu không hết bãi nên phải đi tiểu nhiều lần trong đêm. Đồng thời tình trạng tuyến tiền liệt to lên kích thích vào cổ bàng quang làm cho bệnh nhân đi tiểu nhiều lần.

Bệnh tiến triển từ từ, tăng dần. Bệnh ở mức độ nhẹ chỉ cần điều trị nội khoa tức là chỉ dùng thuốc mà không cần can thiệp phẫu thuật. Khi bệnh ở mức độ nặng ngoài việc điều trị bằng thuốc còn phải kết hợp với phẫu thuật. Hiện nay, bệnh u xơ tiền liệt tuyến đã có thể phẫu thuật được bằng nội soi, gây tổn thương ít hơn, thời gian bình phục nhanh hơn.

Ngoài ra, chứng tiểu nhiều lần về đêm còn gặp ở một số bệnh lý khác như: Đái tháo đường. Trong bệnh đái tháo đường, triệu chứng tiểu nhiều thường đi kèm với các triệu chứng khác như bệnh nhân ăn nhiều, uống nhiều nhưng thể trạng vẫn gầy và khi xét nghiệm đường huyết thì tăng cao.

Mỗi bệnh sẽ có hướng điều trị khác nhau và tiêu lượng khác nhau. Vì vậy, bác cần đến cơ sở y tế để được khám, tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Kích thước tiền liệt tuyến tăng lên dễ dàng có thể xác định được dưới siêu âm. Trong trường hợp cần thiết các bác sĩ sẽ sinh thiết khối u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh xem khối u là lành tính hay là ác tính. Ở độ tuổi của ba bạn luôn phải cảnh giác với các bệnh lý ác tính bởi vậy, bạn nên đưa bác đi khám càng sớm càng tốt.

Chúc bác mau khỏe!

BS. Nguyễn Hoàng Lan

Trả lời 1 Trả lời 2
Trả lời 3 Trả lời 4

Ý kiến của bạn