Bài viết

Tìm hiểu về hiện tượng tăng sản tuyến tiền liệt

Tăng sản tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi khác là phì đại tuyến tiền liệt. Đây là tình trạng phì đại của tuyến tiền liệt khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên. Bệnh gây ra các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, gây những bất tiện về sinh hoạt cũng như cuộc sống. Cùng tìm hiểu về chứng bệnh này qua những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về hiện tượng tăng sản tuyến tiền liệt 1

Thế nào là tăng sản tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới. Khi người đàn ông trưởng thành, tuyến tiền liệt trải qua 2 giai đoạn phát triển chính. Giai đoạn đầu xuất hiện sớm ở tuổi dậy thì, khi tuyến tiền liệt tăng gấp đôi về kích cỡ. Ở độ tuổi 25, tuyến bắt đầu tăng trưởng lại.

Khi nam giới bước vào tuổi trung niên, tuyến tiền liệt phát triển phì đại, từ đó khiến cho tuyến này tạo ra áp lực chống lại niệu đạo. Bức tường bàng quang trở nên dày hơn và dễ bị kích thích. Các triệu chứng kèm theo là các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện như: Tiểu són, tiểu khó, tiểu nhiều, tiểu ngắt quãng…

Nguyên nhân gây tăng sản tuyến tiền liệt

Hiện tại nguyên nhân gây nên hiện tượng này vẫn chưa được tìm rõ. Trong suốt cuộc đời, những người đàn ông sản xuất ra cả testosterone, một hormone nam giới quan trọng, và những lượng nhỏ oestrogen, một hormone của nữ. Khi người đàn ông có tuổi, lượng testosterone hoạt động có trong máu bị giảm để lại một phần cao hơn của oestrogen.

Các nghiên cứu tiến hành trên động vật đã gợi ý rằng tăng sản tuyến tiền liệt (BPH) có thể xuất hiện do bởi lượng lớn hơn của oestrogen bên trong tuyến làm tăng hoạt động của các chất gây thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào.

Một lý thuyết khác tập trung vào dihydrotestosterone (DHT), một chất chuyển hóa từ testosterone trong tuyến tiền liệt, có thể giúp kiểm soát sự tăng trưởng của tuyến này.

Các triệu chứng thường gặp

Những triệu chứng điển hình của chứng bệnh này là sự thay đổi về vấn đề tiểu tiện. Dưới đây là những biểu hiện chi tiết:

  • Khó khăn khi đi tiểu, khi tiểu tiện phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới đi được, tia nước tiểu yếu, tiểu ngập ngừng, kèm theo tiểu rắt
  • Tiểu són: Tiểu không tự chủ, xuất hiện vào cả ngày lẫn đêm
  • Tiểu nhiều: Tăng số lần đi tiểu lên trong ngày, 3 – 4 lần so với bình thường
  • Tiểu ngắt quãng:  Hiện tượng đi tiểu bị ngắt quãng, tiểu yếu, tiểu cầm chừng

Chẩn đoán tăng sản tuyến tiền liệt

Khi nghi ngờ bị tăng sản tuyến tiền liệt tốt nhất nên đến trung tâm y tế tin cậy để thăm khám và xác định chính xác bệnh. Một số biện pháp chuẩn đoán bệnh được sử dụng như:

Xét nghiệm tìm kháng nguyên chuyên biệt của tuyến tiền liệt (PSA) trong máu

Để loại trừ ung thư bác sĩ khuyên làm xét nghiệm máu PSA. PSA là một protein được sản xuất bởi những tế bào tuyến tiền liệt, thường xuất hiện ở mức cao trong máu của nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Siêu âm trực tràng

Phương pháp sử dụng một đầu dò được chèn vào trực tràng nhằm hướng các sóng âm về tuyến tiền liệt. Các tiếng vang của sóng âm tạo nên một hình ảnh của tuyến tiền liệt trên màn hình quan sát.

Nghiên cứu dòng chảy nước tiểu

Đôi khi bác sĩ yêu cầu người bệnh đi tiểu vào thiết bị đặc biệt để đo xem nước tiểu chảy như thế nào.Sự giảm về dòng chảy thường gợi ý đến BPH.

Soi bàng quang

Phương pháp này giúp bác sĩ thấy được kích thước của tuyến và nhận định được vị trí cũng như mức độ tắc nghẽn.

Phương pháp điều trị

Điều trị bằng thuốc

Có một số loại thuốc có khả năng cải thiện khả năng tiểu tiện như thuốc làm giãn cơ vùng cổ bàng quang, thuốc làm nhỏ kích thước tuyến tiền liệt, thuốc ức chế co bóp cơ bàng quang… cải thiện các triệu chứng, làm bệnh tiến triển chậm hơn và tăng chất lượng cuộc sống.

Liệu pháp xâm phạm tối thiểu

Điều trị bằng thuốc không phải trường hợp nào cũng có hiệu quả. Do đó một số nhà nghiên cứu đã phát triển một số quy trình làm giảm các triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt nhưng ít xâm lấn hơn phẫu thuật.

Điều trị ngoại khoa

Hiện nay điều trị ngoại khoa có nhiều phương pháp. Dưới đây là một số phương pháp sử dụng ở Việt Nam:

Mổ hở bóc bướu: Hiện nay phương pháp này ít được sử dụng vì tính xâm hại của nó

Cắt đốt nội soi: Áp dụng phương pháp này cần lưu ý có thể chảy máu lúc mổ, chảy máu thứ phát nhiều ngày sau khi xuất viện, có thể ngộ độc nước, hẹp niệu đạo… Nhưng có tính hiệu quả cao và ít xâm hại hơn mổ hở bóc bướu.

Điều trị bóc hơi bướu với laser KTP: Người bệnh ít chảy máu hơn, có thể rút thông tiểu sau 24 giờ.  Áp dụng với các bướu có khối lượng vừa hay nhỏ, các bướu quá to thường không bóc hơi hết bướu.

Những điều lưu ý với người bệnh

Trong khoảng thời gian khởi đầu của quá trình hồi phục người bệnh cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên vận động quá sức để tránh làm rách vết mổ
  • Uống đủ nước
  • Có chế độ dinh dưỡng cân bằng để ngăn ngừa táo bón
  • Không nên nâng, nhấc vật nặng
  • Không nên tự lái xe

 Theo tuyentienliet.com.vn

Những điều lưu ý với người bệnh 1 Những điều lưu ý với người bệnh 2
Những điều lưu ý với người bệnh 3 Những điều lưu ý với người bệnh 4

Ý kiến của bạn