Bài viết

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt sử dụng thuốc gì?

Phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) là hiện tượng tuyến tiền liệt phì đại gây cản trở sự vận chuyển của dòng nước tiểu và xuất hiện các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện. Nam giới ở tuổi trung và cao niên mắc chứng bệnh này phổ biến hơn, nếu các triệu chứng phát triển gây khó khăn cho cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Vậy điều trị bệnh như thế nào? Có thuốc nào chữa bệnh và hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả không? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt sử dụng thuốc gì? 1

Hậu quả của u phì đại tuyến tiền liệt?

Hiện tượng phì đại của tuyến tiền liệt gây ra một số triệu chứng về rối loạn tiểu tiện như:

 • Khó khăn khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu, cảm giác đi tiểu không có lực
 • Bị són tiểu cả ban ngày lẫn đêm
 • Tiểu ngắt quãng
 • Tiểu nhiều, tăng số lần đi tiểu trong ngày lên 3 – 4 lần

Đây không phải là bệnh lý ác tính mà chỉ là sự phì đại của tuyến tiền liệt. Chứng bệnh thường bắt đầu ở độ tuổi trung niên của đàn ông, tiến triển từ từ và gây ra triệu chứng sau 50 tuổi.

Nếu u phát triển to lên, chèn ép vào đường niệu đạo gây nên các triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu và làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh

Khi u xơ gây chèn ép, ứ trệ nước tiểu sẽ gây nên một số hậu quả: dễ bị viêm đường tiết niệu, nguy hiểm hơn nếu viêm nhiễm này di ngược lên trên gây viêm đài – bể thận là một bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu rất nặng. Nếu ứ trệ nặng và kéo dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính.

Điều trị như thế nào? Sử dụng thuốc gì?

Không phải tất cả người bệnh đều phải điều trị. Đối với những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt thường không phải điều trị nhưng được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không. Lưu ý là cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư hay không.

Việc điều trị bằng phương pháp nào phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Tuổi tác
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh
 • Khối lượng của tuyến tiền liệt
 • Các dấu hiệu, triệu chứng của người bệnh

Sử dụng thuốc

Thuốc sử dụng điều trị có 2 nhóm thuốc được dùng để điều trị triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt lành tính:

 • Nhóm ức chế alpha
 • Nhóm ức chế 5-alpha reductase

Nhóm ức chế Alpha: Các thuốc thuộc dạng này gây dãn cơ ở tiền liệt tuyến và cổ bàng quang. Làm tăng dòng nước tiểu, giảm nhẹ nhiều triệu chứng phì đại.  Tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm choáng váng xây xẩm, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày ruột, nghẹt mũi, nhức đầu. Ở một số ít trường hợp, bịnh nhân có thể bị tụt huyết áp.

Nhóm Ức chế 5-Alpha Reductase: Các thuốc thuộc loại này làm giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến phì đại và có thể ngăn chặn tiền liệt tuyến lớn trở lại sau này. Chúng thường chỉ giúp giảm triệu chứng một cách khiêm tốn, giảm bớt bí tiểu và có thể giúp tránh phẫu thuật. Tuy nhiên các triệu chứng chỉ được cải thiện sau thời gian dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm: Rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục và giảm lượng tinh dịch. Ngoài ra các thuốc này còn làm thay đổi kết quả của xét nghiệm PSA, do đó có thể cần phải xét nghiệm máu lại nhiều lần khi bệnh  nhân đang dùng thuốc.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị người bệnh sử dụng thực phẩm chức năng Vương Bảo. Thành phần là cao nắng hoa trắng, cao hải trung kim, cao rau tàu bay và cao nam sài hồ có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ ( phì đại lành tính ) tiền liệt tuyến.  Đồng thời cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần.

Sử dụng thuốc 1

Phương pháp khác

Việc điều trị ngoại khoa hầu như làm giảm triệu chứng. Hiện nay, phổ biến là áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to, không sử dụng phương pháp cắt nội soi thì sử dụng mổ bóc u xơ.

Theo tuyentienliet.com.vn

Phương pháp khác 1 Phương pháp khác 2
Phương pháp khác 3 Phương pháp khác 4

4 Bình luận

 1. nguyễn minh says:

  Tôi có phì đại tuyến tiền liệt, muốn sử dụng Náng hoa trắng nhưng không biết chế biến và liều lượng bao nhiêu cho 1 lần sắc thuốc để uống.Xin chỉ giùm-cảm ơn nhiều.

  • Chào Nguyễn Minh,

   Nếu bạn sử dụng náng hoa trắng tươi để sắc uống và điều trị thì hiệu quả sẽ rất thấp bởi náng hoa trắng tươi chưa được loại bỏ các tạp chất. Bên cạnh đó thành phần chính của náng hoa trắng là alcoloid lại ít hòa tan trong nước vì vậy nếu sử dụng dạng sắc uống thời gian điều trị sẽ rất dài đòi hỏi tính kiên trì cao. Một điểm lưu ý nữa là khi sử dụng dạng tươi này có người sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn chóng mặt.

   Ngoài ra để sử dụng náng hoa trắng hiệu quả cần kết hợp với các loại thảo dược như nam sài hồ, hải trung kim… Vì vậy để sử dụng hiệu quả nhất bạn nên tìm mua sản phẩm Vương Bảo nhé.

 2. Nguyễn Đức says:

  Xin hỏi thuốc Vương Bảo uống thời gian bao lâu sẽ khỏi bệnh tuyến tiền liệt ?

  • thaiminh1 says:

   Chào anh Đức,
   Trường hợp bị phì đại tuyến tiền liệt, anh nên dùng Vương Bảo với liều 4 viên/ngày/2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h. Liệu trình khuyến cáo sử dụng là từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả cao. Định kỳ sau 2 tháng sử dụng anh nên tái khám kiểm tra kích thước tuyến tiền liệt và đánh giá tác dụng co tuyến khi dùng Vương Bảo anh nhé!
   Hiện Vương Bảo đã được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, anh có thể vào link sau tham khảo địa chỉ nhà thuốc gần mình nhất có bán anh nhé: http://vuongbao.vn/diem-ban/
   Nếu cần tư vấn thêm, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 (trong giờ hành chính) để nhận tư vấn trực tiếp anh nhé!
   Chúc anh và gia đình sức khỏe!

Ý kiến của bạn