Bài viết

Tiểu đêm nhiều lần – báo hiệu bệnh gì?

Tiểu đêm nhiều lần là chứng bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi người lớn tuổi, người trẻ tuổi và trẻ em. Tiểu đêm nhiều lần xảy ra trong thời gian ngắn và tự mất đi là rất bình thường. Nhưng nếu trong thời gian dài người bệnh xảy ra chứng tiểu đêm nhiều lần là báo hiệu bệnh gì?

Tiểu đêm nhiều lần - báo hiệu bệnh  gì? 1

Tiểu đêm nhiều lần báo hiệu bệnh gì?

Chứng tiểu đêm nhiều lần không phải bệnh lí.

Chứng tiểu đêm nhiều lần xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn (3 – 5 ngày) và tự khỏi thì đây là hiện tượng bình thường. Có thể đây chỉ là sự rối loạn nội tiết tạm thời và tự phục hồi khi cơ thể có sự thay đổi lối sống, nếp sinh hoạt như: chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc do áp lực công việc, stress. Đây là chứng tiểu đêm không phải bệnh lí nên người bệnh có thể yên tâm.

Chứng tiểu đêm nhiều lần báo hiệu bệnh lí

Nếu bạn hoặc người thân của bạn bị mắc chứng tiểu đêm trong thời gian dài kèm theo những biểu hiện như:

  • Uống nước bình thường nhưng vẫn đi tiểu nhiều lần
  • Nước tiểu đục hơn bình thường, màu sắc nước tiểu vàng hơn
  • Tiểu ngắt quãng không thành dòng, tiểu rắt, tiểu bí
  • Cơ thể mệt mỏi, có thể sụt cân mà không rõ nguyên nhân
  • Đi tiểu nhiều lần cả ngày lần đêm. Mỗi lần tiểu chỉ được ít nước tiểu

thì rất có thể bạn  đang bị mắc những bệnh lí dưới đây:

Suy thận: Chức năng của thận suy giảm làm thận hoạt động kém hiệu quả, quá trình bài tiết nước tiểu diễn ra chậm gây tiểu nhiều lần

Sỏi thận hoặc dị vật ở đường tiết niệu: dị vật trong đường tiết niệu làm tắc nghẽn  nước tiểu gây tiểu đứt quãng, tiểu không thành dòng. Sỏi thận gây kích ứng xu hướng tiểu nhiều cả ngày và đêm.

Viêm bàng quang (viêm đường tiết niệu): Người bệnh đi tiểu bị đau vùng bụng dưới kèm tiểu rắt, lượng nước tiểu bị đục, ít là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc chứng viêm đường tiết niệu.

Phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt): Chứng bệnh lí này thường gặp ở nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuyến tiền liệt phì đại, phình to chèn vào đường tiết niệu và bàng quang làm đường tiết niệu bị thu hẹp và bàng quang bị kích thích liên tục gây ra chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu bí, lượng nước tiểu ít.

Sa tử cung: trường hợp này thường gặp ở phụ nữ khi mang thai. Khi thai nhi phát triển lớn dần sẽ chèn ép bàng quang gây tình trạng đi tiểu nhiều lần.

Bệnh đái tháo đường tuýp 1: Ngoài triệu chứng tiểu nhiều về đêm, bệnh đái tháo đường tuýp 1 còn có một số biểu hiện đi kèm khác như: khát nước bất thường, mắt mờ. cơ thể rất mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng.

Xem thêm:

Bài thuốc chữa trị chứng tiểu nhiều lần

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

 

Chứng tiểu đêm nhiều lần báo hiệu bệnh lí 1 Chứng tiểu đêm nhiều lần báo hiệu bệnh lí 2
Chứng tiểu đêm nhiều lần báo hiệu bệnh lí 3 Chứng tiểu đêm nhiều lần báo hiệu bệnh lí 4

Ý kiến của bạn