Bài viết

Tiểu đêm nhiều do phì đại tuyến tiền liệt?

Hỏi:

Chào bác sĩ!

Tôi là Mai Văn Phúc, năm nay 53 tuổi. Tôi thường xuyên bị đi tiểu tiện nhiều lần trong ngày, đặc biệt là ban đêm. Mỗi lần đi tiểu thường bị đau lâm râm ở bàng quang rất khó chịu, phần bụng dưới rốn hơi căng. Đi khám bác sỹ có chuẩn đoán nguyên nhân do phì đại tuyến tiền liệt. Vậy cho tôi hỏi đi tiểu đêm nhiều do phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

(Mai Văn Phúc – Hà Nam)

Tiểu đêm nhiều do phì đại tuyến tiền liệt? 1

Trả lời:

Chào bạn!

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là chứng bệnh thường gặp ở nam giới cao tuổi, gây ra khá nhiều phiền toái cho cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Các triệu chứng thường gặp của bệnh:

  • Tiểu nhiều: Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên, tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm
  • Tiểu khó khăn: Đi tiểu có cảm giác khó khăn, phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới có thể đi tiểu được, kèm theo đó là dòng nước tiểu yếu, đi tiểu cảm giác không có lực.
  • Són tiểu: Hiện tượng tiểu không tự chủ, nước tiểu tự động rỉ ra không theo ý muốn của người bệnh. Hiện tượng này xuất hiện cả ngày và đêm
  • Tiểu ngắt quãng: Phì đại tuyến tiền liệt có đi kèm với sỏi bàng quang… gây ra hiện tượng tắc nghẽn, đi tiểu không thông. Tình trạng này sẽ nặng hơn nếu gặp lạnh, uống rượu bia…

Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt đó chính là gây ra bí tiểu mạn tính, tiểu phải rặn lâu, hiện tượng đi tiểu không hết, nước tiểu tồn đọng ngày một tăng hơn, có người phải thông bàng quang mới có thể đi tiểu được. Nếu bệnh nặng mà không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm là viêm thận, suy thận.

Để phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là phòng ngừa u ác tính ở tuyến tiền liệt, nam giới trên 40 tuổi cần  đi khám tuyến tiền liệt hàng năm. Khi có dấu hiệu tiểu khó, tiểu nhiều cần thăm khám sớm để được điều trị kịp thời, tránh  gây nhiễm khuẩn đường tiểu.

Ngoài ra, người bệnh tham khảo tác dụng của cây náng hoa trắng trong việc điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt:

Cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) là loại cây thân hành, cao tầm 1m, với hoa màu trắng đặc trưng. Cùng họ với Trinh nữ Hoàng cung nhưng hàm lượng alkaloid toàn phần cũng như hàm lượng hoạt chất Lycorin trong Náng hoa trắng cao gần gấp đôi, ở mức 0,97% so với 0,49% của Trinh nữ hoàng cung (Trích đề tài “Nghiên cứu cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa phì đại lành tính tuyến tiền liệt của Viện Dược liệu).

Từ trước tới nay náng hoa trắng được sử dụng nhiều trong y học. Nhưng mọi người vẫn chưa biết cách phát huy hết tác dụng của nó. Chỉ sử dụng lá tươi trong các trường hợp bong gân, bầm tím, sưng tấy khi ngã. Hoặc dùng xoa bóp khi bị tê thấp, nhức mỏi mà không dùng để uống. Y học Ấn Độ lại hay dùng củ ép lấy nước pha loãng để làm thuốc gây nôn; không gây tẩy và không gây đau đớn, cũng có thể nhỏ vào tai chữa đau tai. Trẻ con cũng dùng được.

Bên cạnh đó, Náng hoa trắng thường được sử dụng cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến ở dạng dịch chiết. Khi được sử dụng trên bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến, Náng hoa trắng giúp làm giảm kích thước khối phì đại, từ đó giảm chèn ép lên niệu đạo, người bệnh sẽ giảm hẳn các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều về đêm… Một điểm đặc biệt nữa đó là náng hoa trắng không gây ra các tác dụng phụ hay làm ảnh hưởng tới khả năng tình dục của người bệnh – một nhược điểm lớn mà những thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến hay gặp phải.

Hiện nay Náng hoa trắng đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng chế tạo thành dạng viên nén tiện sử dụng. Thực phẩm chức năng Vương Bảo. Với hàm lượng cao Náng hoa trắng, Hải trung kim, Sài hồ nam và Rau tàu bay, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ (phì đại lành tính) tiền liệt tuyến. Vương Bảo giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến: tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

BS. Nguyễn Hoàng Lân

Trả lời: 1 Trả lời: 2
Trả lời: 3 Trả lời: 4

Ý kiến của bạn