Bài viết

Tiểu ra máu – Nguyên nhân có thể do U xơ tuyến tiền liệt

Đi tiểu ra máu là một tình trạng do nhiều các nguyên nhân gây ra, đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. Và Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có thể là một trong những nguyên nhân đó.

Tiểu ra máu - Nguyên nhân có thể do U xơ tuyến tiền liệt 1

Những nguyên nhân gây tiểu ra máu

  • Viêm thận, tiểu cầu thận cấp tính: Bệnh thường xảy ra ở người có tiền sử tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, tiểu mủ cuối bãi.
  • Sỏi: Một lý do phổ biến làm bạn đi tiểu ra máu là trong niệu đạo, bàng quang hoặc thận có sự xuất hiện của sỏi. Sỏi được hình thành từ các khoảng chất có trong nước tiểu, do nước tiểu tích tụ lâu ngày. Kích thước của sỏi lớn có thể gây ra đau đớn, tắc nghẽn đường tiểu.
  • U xơ tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm bên dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt phì đại, nó sẽ chèn ép niệu đạo gây ra các vấn đề về tiểu tiểu tiện và có thể dẫn đến tiểu ra máu. U xơ tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi trung niên trở về sau.
  • Ban xuất huyết dị ứng : Khi bị ban xuất huyết dị ứng, bạn sẽ xuất hiện những nốt xuất huyết bên ngoài da, xuất huyết dạ dày, đường ruột, đau khớp. Sau đó là hiện tượng đi tiểu ra máu, xuất hiện sau các nốt xuất huyết từ 2 – 4 tuần.
  • Ung thư: Đi tiểu ra máu còn là dấu hiệu của ung thư bàng quang, thận, tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, hiện tượng đi tiểu ra máu do ung thư lại là dấu hiệu khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối.
  • Thuốc: Một số loại thuốc gồm penicillin, aspirin, thuốc làm loãng máu như heparin và warfarin…có thể khiến bạn đi tiểu ra máu.

Tóm lại, một số nguyên nhân gây tiểu ra máu là rất nguy hiểm như u xơ tuyến tiền liệt, sỏi, ung thư…Vì vậy, bạn nên đi khám bác sĩ nếu xảy ra hiện tượng này. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến u xơ tuyến tiền liệt.

Sinh lý bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Do nằm ở vị trí đặc biệt trong hệ tiết niệu nên khi u xơ tuyến tiền liệt xuất hiện, nó sẽ chèn ép cổ bàng quang và dần dần khi kích thước của u xơ tăng lên, nó có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ tiết niệu.

U xơ tuyến tiền liệt khi chưa phát triển lớn, đạt đến mức độ chèn ép, xoắn vặn và kéo dài niệu đạo thì các triệu chứng thường rất nhẹ và bạn có thể bỏ qua các dấu hiệu này. Nhưng nếu u xơ nhỏ mà lại phát triển vào vùng trung tâm hoặc lấn vào vùng quanh niệu đạo tuyến thì các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt, tắc nghẽn, rối loạn tiểu tiện lại xuất hiện rõ và trầm trọng hơn.

U xơ tuyến tiền liệt phát triển sẽ dẫn đến các rối loạn cấu trúc và chức năng của cổ bàng quang, bàng quang – niệu đạo, hai niệu quản và thận. U xơ tuyến tiền liệt còn gây nên hội chứng tắc nghẽn đường tiểu dưới làm ảnh hưởng đến đường tiết niệu.

U xơ tuyến tiền liệt, tiến triển và những biến chứng

Tiến triển u xơ tuyến tiền liệt

Sự tiến triển của u xơ tuyến tiền liệt được đánh giá bởi sự tăng dần các triệu chứng kích thích và tắc nghẽn. Nếu u xơ tuyến tiền liệt có triệu chứng lâm sàng tăng dần thì chứng tỏ u đã tồn tại từ lâu trong cơ thể, nhưng do kích thước khối u nhỏ, triệu chứng thoáng qua nên dễ bị bỏ qua. Sự rối loạn vận mạch khởi động các receptor alpha ở u xơ và vỏ của tiền liệt tuyến đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến triển u xơ này.

Người ta chia sự tiến triển của u xơ tuyến tiền liệt thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu của bệnh, bạn chỉ có các dấu hiệu nhẹ như t iểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít.
  • Giai đoạn tiếp theo, khi u xơ tuyến tiền liệt đã phát triển lớn, nó chèn ép vào đường tiểu gây nên các triệu chứng tắc nghẽn như bí tiểu; đi tiểu không hết; tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu; tiểu nhỏ giọt; đi tiểu rất lâu…
  • Giai đoạn nặng, bạn sẽ vẫn có đầy đủ các dấu hiệu như trên nhưng các triệu chứng ngày càng nặng hơn, thậm chí khối u xơ còn có thể chèn ép gây ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận gây suy thận, hay gây tiểu ra máu.

Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt

Tiến triển của u xơ tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều biến chứng u xơ tuyến tiền liệt như:

Tắc nghẽn: Tắc nghẽn hay bí tiểu cấp tính có thể xảy ra khi bệnh đến giai đoạn nặng. Tuy nhiên bạn cũng cần phân biệt tắc nghẽn do nguyên nhân khác như hẹp niệu đạo, sỏi bàng quang,…

Nhiễm khuẩn ngược dòng: Hiện tượng này có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, biểu hiện bằng tình trạng ứ đọng bàng quang, sốt.

Sỏi bàng quang: Do hiện tượng đi tiểu không hết nên 1 lượng nước tiểu vẫn đọng trong bàng quang của bạn. Qua thời gian tích tụ lâu ngày, dần dần sẽ gây nên sỏi bàng quang.

Tổn thương thận: U xơ tuyến tiền liệt gây ra tắc nghẽn thận, làm ứ nước thận. Kết quả là một hoặc cả hai quả thận của bạn sẽ sưng phù.

Ngoài những biến chứng kể trên, bệnh còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: nhiễm trùng đường tiểu, bàng quang hư hại, suy thận…

Bài viết trên đây chúng tôi đã đề cập đến những nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu ra máu, và u xơ tuyến tiền liệt là một trong những nguyên nhân đó. U xơ tuyến tiền liệt không nhất thiết phải mổ nhưng bệnh cần điều trị dứt điểm để tránh khối u xơ phát triển, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt 1 Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt 2
Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt 3 Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt 4