Bài viết

Tiểu rắt có phải là bệnh?

Tiểu rắt là hiện tượng thường gặp ở cả nam và nữ. Nó khiến người bệnh có cảm giác không thoải mái, hay buồn tiểu, phải đi tiểu nhiều lần trong ngày. Rất nhiều người thắc mắc, chứng tiểu rắt có phải là bệnh không? hoặc là dấu hiệu của bệnh gì nguy hiểm không? Nguyên nhân gây ra là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp các thắc mắc này.

Tiểu rắt có phải là bệnh? 1

Tiểu rắt có phải là bệnh?

Tiểu rắt có thể hiểu là hiện tượng người bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần chỉ tiểu được ít nước và nước tiểu có màu vàng đục. Khi tiểu xong không có cảm giác thoải mái mà có cảm giác tiểu ko hết và muốn đi tiếp. Vì vậy, số lần đi tiểu trong một ngày của người bị tiểu rắt thường tăng lên rõ rệt.

Tiểu rắt nếu chỉ  xảy ra trong khoảng thời gian ngắn (khoảng 2 – 4 ngày) rồi tự khỏi, người bệnh cảm thấy bình thường, không khó chịu và hay có cảm giác mót tiểu thì đây chỉ là hiện tượng bình thường, có thể do cơ thể người bệnh thay đổi một số nội tiết tố hoặc thay đổi chế độ sinh hoạt làm thận chưa thích ứng được dẫn đến tiểu rắt.

Nhưng ngược lại, nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài (ngoài 1 tuần cho tới vài tháng) và có diễn biến xấu hơn ví dụ như: bệnh kéo dài và không tự khỏi, tiểu rắt kèm theo buốt tiểu, tăng số lần đi tiểu cả vào ban ngày và ban đêm (tăng khoảng 10 – 20 lần/ngày, đêm), buồn tiểu đột ngột và khó kìm nén cơn tiểu,  mất ngủ, khó ngủ… thì có thể đây là dấu hiệu thông báo bạn đã mắc một số bệnh như: bệnh tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu són hoặc các bệnh về tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây bệnh

Như đã nói ở trên, trường hợp tiểu rắt bị trong khoảng thời gian ngắn rồi tự khỏi nguyên nhân thường do cơ thể có sự thay đổi đột ngột chế độ sinh hoạt làm rối loạn quá trình bài tiết của thận, hoặc do nóng trong. Vì vậy khi người bệnh có chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi hợp lí thì bệnh sẽ tự khỏi.

Ở trường hợp tiểu rắt kéo dài và có tình trạng nặng hơn có thể do các nguyên nhân sau:

  • Do viêm đường tiết niệu: Đường tiết niệu bị viêm sưng làm dòng chảy nước tiểu bị hẹp lại gây ra hiện tượng tiểu ngắt quãng, tiểu ko thành dòng, bàng quang không ép hết được nước tiểu.
  • Tiểu rắt có kèm theo buốt tiểu thì có thể là dấu hiệu báo hiệu một số bệnh thường xảy ra ở nam giới như: viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận.
  • U xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, các bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân gây ra chứng đái rắt ở nữ giới.

Vì vậy, để đảm bảo về sức khỏe của mình, khi có dấu hiệu tiểu rắt kéo dài, người bệnh nên đến khám bệnh tại các cơ sở y tế có uy tín để phát hiện cũng như điều trị kịp thời các bệnh xảy ra.

Một số chế độ sinh hoạt tốt cho người bệnh tiểu rắt

  • Hạn chế hoặc không uống các độ uống có cồn, chất cafein và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe… vì đây là những chất kích thích tiểu nhiều
  • Hạn chế các loại hoa quả, thực phẩm có múi (cam, chanh, bưởi…) vì có chứa nhiều axit không tốt cho đường tiết niệu đang bị tổn thương.
  • Nên uống đủ nước lọc để thanh lọc, thải độc cho cơ thể (khoảng 2lit nước/ngày), nên uống và buổi sáng sớm và trưa, tuyệt đối không uống vào ban đêm trước khi đi ngủ để tránh hiện tượng mất ngủ.

Xem thêm:

Chữa trị tiểu rắt hiệu quả với rau mùng tơi

Bài thuốc điều trị chứng đi tiểu nhiều lần

 

Một số chế độ sinh hoạt tốt cho người bệnh tiểu rắt 1 Một số chế độ sinh hoạt tốt cho người bệnh tiểu rắt 2
Một số chế độ sinh hoạt tốt cho người bệnh tiểu rắt 3 Một số chế độ sinh hoạt tốt cho người bệnh tiểu rắt 4

Ý kiến của bạn