Bài viết

Tìm hiểu về chứng tiểu són

Tình trạng tiểu són (són tiểu) gây ra tâm lý xấu hổ và tự ti cho người bệnh. Người bệnh thường xuyên phải ghé thăm nhà vệ sinh, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về chứng bệnh này.

Tìm hiểu về chứng tiểu són 1

Phân loại tiểu són

Chứng són tiểu được phân ra làm các loại như sau:

Tiểu són do tăng áp lực trong ổ bụng

Khi người bệnh chuyển động cơ thể, thậm chí cười, hắt hơi hoặc ho tạo áp lực lên bàng quang khiến nước tiểu tự động rỉ ra ngoài.

Một số thay đổi về thực thể ví dụ như do thai nghén, sinh đẻ, mãn kinh thường là nguyên nhân khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Tiểu són thôi thúc

Hiện tượng nước tiểu tự chảy ra không có lý do rõ rệt sau khi có cảm giác đột ngột hay thúc giục đi tiểu là trường hợp tiểu són thôi thúc.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do bàng quang không thích hợp, có thể do những tín hiệu thần kinh bất thường. Co các cơ bàng quang tự động do tổn thương các dây thần kinh của bàng quang, do tổn thương hệ thần kinh trung ương hoặc do tổn thương chính các cơ bàng quang. Bệnh xơ cứng rải rác, Parkinson, Alzheimer, đột quỵ, tổn thương trong quá trình phẫu thuật nói chung làm tổn thương các dây thần kinh bàng quang hoặc các cơ bàng quang.

Tiểu són do bàng quang tăng hoạt

Hiện tượng này xảy ra khi sợi thần kinh bất thường gửi những tín hiệu đến bàng quang vào nhầm thời điểm khiến những cơ bàng quang co bóp mà không cảnh báo. Đối với phụ nữ tiểu đến 7 lần/ngày là bình thường. Riêng ở phụ nữ có bàng quang tăng hoạt thì tiểu nhiều lần hơn.

Tiểu són do đầy tràn bàng quang

Các cơ bàng quang bị yếu gây ra tình trạng này. Nguyên nhân do đái đường hoặc các bệnh khác gây tổn thương các dây thần kinh.

Tiểu són thoáng qua

Đây là một kiểu tiểu són tạm thời. Thuốc, nhiễm trùng đường tiểu, suy giảm tâm thần gây ra tiểu són thoáng qua.

Nguyên nhân gây són tiểu

Do chế độ ăn uống:

  • Uống quá nhiều nước làm bàng quang căng đầy gây nên chứng tiểu són
  • Sử dụng bia rượu và các đồ uống có cồn gây khát và làm tăng hàm lượng nước tiểu, gây mót và són tiểu
  • Sử dụng nhiều các loại đồ uống và thực phẩm có chứa cafein như cà phê, chè, …. đều chứa chất lợi tiểu, sinh ra nhiều nước tiểu gây són tiểu.
  • Dùng các thực phẩm chứa chất chua như cà chua, chanh, khế chua, giấm,…. gây kích thích bàng quang;
  • Các chất tạo ngọt nhân tạo có nhiều trong các loại nước ngọt, nước trái cây đóng chai,…. làm cho bàng quang nhạy bén kích thích gây són tiểu.

Sử dụng các loại thuốc chữa bệnh:

Một số thuốc có tác dụng làm tăng lượng nước tiểu, hỗ trợ bàng quang co bóp, đẩy nước tiểu ra ngoài ví dụ như: Thuốc giảm huyết áp, thuốc chống trầm cảm, các loại thuốc có tác dụng thư giãn cơ bắp,….

Phụ nữ có thai

Chứng són tiểu có thể xảy ra khi phụ nữ có thai, khi ho, hắt xì hơi, hoặc thực hiện một động tác nào đó làm tăng sức ép lên bàng quang;

Mắc một số bệnh lý

Một số bệnh lý liên quan làm lớp niêm mạc trong âm đạo bị mỏng và khô nhất là sau khi tắt kinh nguyệt, bị táo bón, tê liệt, nhiễm trùng đường tiểu, bệnh tiểu đường,…;

Điều trị tiểu són như thế nào?

Để điều trị chứng tiểu són hiệu quả, bác sĩ phải tìm ra nguyên nhân, tiến hành các xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm thận thích hợp. Hỏi xem người bệnh đang dùng thuốc gì, số lần có thai, một số bệnh lý khác ngoài chứng són tiểu, số lần và mức độ bị tiểu són… để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Một số biện pháp để cải thiện tình hình:

  • Người bệnh nên tránh các yếu tố gây ra chứng tiểu són, đái dầm… Không nên uống nhiều nước vào buổi tối, giảm rượu, cà phê…vì nó khiến cho tình trạng tiểu són trở nên trầm trọng hơn
  • Sau khi kiểm tra các thuốc đang dùng, bác sĩ có thể ngưng hoặc thay các thuốc có thể góp phần vào việc tiểu són.
  • Áp dụng một số bài tập như Kegel, đây là phương pháp tập luyện các cơ ở vùng chậu giúp bệnh nhân kiểm soát đường tiểu tốt hơn.
  • Một số thuốc để trị triệu chứng són tiểu: thuốc điều khiển sự co bóp của bọng đái; thuốc tăng cường cơ kiểm soát niệu đạo (ống tiểu). Tuy nhiên lưu ý sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.
  • Nếu các phương pháp trên đều thất bại, có thể lựa chọn phẫu thuật để điều trị tiểu són. Phương pháp phẫu thuật khá đơn giản và nhanh chóng tuy nhiên nó chưa phổ biến tại Việt Nam vì chi phí khá đắt đỏ.

Tuyentienliet.com.vn tổng hợp

Điều trị tiểu són như thế nào? 1 Điều trị tiểu són như thế nào? 2
Điều trị tiểu són như thế nào? 3 Điều trị tiểu són như thế nào? 4