Bài viết

Tổng hợp các nguyên nhân của bệnh đái rắt

Đái dắt là một bệnh lý biểu hiện là việc tiểu nhiều lần, tiểu dắt mỗi lần đi lượng nước tiểu ít và cảm giác vừa đi xong lại muốn đi tiếp. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đái rắt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh có thể điều trị dứt điểm và sớm nhất nếu biết được rõ nguyên nhân gây ra.

nguyên nhân tiểu dắtNguyên nhân của bệnh đái rắt là gì?

Một cơ chế hoạt động của bàng quang ở người bình thường là khi nước tiểu trong bàng quang đầy thông thường từ 250 đến 300 ml bàng quang sẽ co bóp đồng thời bàng quang co dãn căng ra thành hình tròn khi chứa đầy nước tiểu và khi đã thải bỏ hết ra ngoài, bàng quang trống rỗng thì nó sẽ co lại nhỏ hơn. Người bình thường sẽ đi tiểu từ 3-6 tiếng một lần. Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó. Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn và đái buốt. Vậy những nguyên nhân của bệnh đái rắt là gì?

1. Liên quan đến bàng quang và niệu đạo

Nguyên nhân đứng hàng đầu của chứng bệnh đái rắt, đái buốt chính là do các bệnh về bàng quang và niệu đạo gây ra:

  • Viêm bàng quang: triệu chứng chủ yếu là đái buốt, đái rắt, đái ra máu. Nếu do lậu cầu sẽ đái ra mủ, nếu có mủ cần lấy mủ soi tươi và cấy tìm vi khuẩn. Soi bàng quang, thấy hiện tượng chảy máu ở niêm mạc thành những chấm chảy máu, hoặc những ổ loét có mủ. Nguyên nhân chủ yếu của viêm bàng quang là do tạp khuẩn và lậu cần.
  • Ung thư bàng quang: trường hợp này tương đối hiếm, người mắc bệnh thường có triệu chứng đái ra máu, đái buốt và đái dắt.
  • Viêm tuyến tiền liệt: thường có triệu chứng giống với viêm bàng quang… đôi khi có thể gây bí đái. Người bệnh sẽ đái ra mủ. Thăm trực tràng, thấy tiền liệt tuyến to, mềm, đau, có thể nặn ra mủ.
  • Viêm niệu đạo: đối với nam giới là do vi khuẩn lậu gây ra, riêng với nữ giới ngoài do vi khuẩn lậu còn do vi khuẩn sống ở âm đạo gây ra. Triệu chứng của bệnh là tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu ra mủ.

2. Tổn thương trực tràng

Viêm trực tràng, giun kim (hay gặp ở trẻ con), ung thư trực tràng…cũng có thể gây đái rắt, vì trung tâm điều chỉnh  hoạt động của bàng quang và trực tràng  ở cạnh nhau trong tuỷ sống

3. Tổn thương ở bộ phận sinh dục nữ

U xơ  tử cung, ung thư cổ tử cung, thân tử cung, viêm phần phụ sinh dục.. cũng có gây đái rắt vì nó nằm sát ngay bàng quang, trực tiếp gây những kích thích đối với bàng quang.

Đặc biệt là tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục, do ở nữ giới niệu đạo thường ngắn hơn so với nam giới và gần với trực tràng nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập dẫn đến tình trạng đái dắt đái buốt.

Đọc thêm: Cách chữa bệnh đái dắt hiệu quả

4. Các nguyên nhân khách quan

Ngoài các lý do, trường hợp người bệnh bị đái dắt tình trạng còn xảy ra nặng hơn trong các trường hợp:

Do chạy nhảy tập thể dục quá sức: người bị tiểu rắt trong quá trình tập thể dục đó có thể là do cơ thể không kiềm chế được căng thẳng trong quá trình luyện tập gắng sức. Căng thẳng thần kinh khiến cho không thể điều khiển các hoạt động tự chủ như co bóp bàng quang làm tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Do uống các thực phẩm gây lợi tiểu: cà phê và trà cũng là một chất kích thích gây lợi tiểu cho bàng quang. Vì thế, nếu bạn mắc bệnh tiểu rắt thì cần phải hạn chế thức uống này.

Do việc mặc quần quá chật: mặc quần rộng rãi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo trong khi mặc quần quá chật thì có thể gây tác dụng ngược lại, nhất là loại quần jean bó sát.

Do tác dụng phụ của thuốc: thuốc có tác dụng thư giãn cơ bắp cho các bộ phận khác trên cơ thể có khả năng vô tình “thư giãn” tính chặt chẽ của cơ bàng quang và niệu đạo. Bên cạnh đó là một số thuốc có nguy cơ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

Dù là với nguyên nhân nào thì đái dắt cũng khiến cho người bệnh khó chịu ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Phát hiện sớm và điều trị bệnh sớm để tránh tình trạng bệnh kéo dài.

Theo tuyentienliet.com.vn

4. Các nguyên nhân khách quan 1 4. Các nguyên nhân khách quan 2
4. Các nguyên nhân khách quan 3 4. Các nguyên nhân khách quan 4

Ý kiến của bạn