Bài viết

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư ác tính khá nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì các khối u có thể di căn sang những khu vực khác, khi đó việc điều trị thực sự gặp nhiều khó khăn. Vậy làm thế nào để phát hiện chứng bệnh này? Dưới đây là một số dấu hiệu, triệu chứng thường gặp của bệnh. Mời các bạn tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư tuyến tiền liệt 1

Dấu hiệu, triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi ở những giai đoạn sớm thường phát triển âm thầm, hầu như không xuất hiện triệu chứng gì. Ở những giai đoạn sau, bệnh có những triệu chứng nhận diện bao gồm:

1. Khó khăn khi đi tiểu

Người bệnh có cảm giác buồn tiểu nhưng không thể đi được hoặc đi nhưng phải dừng lại đột ngột. Cũng có trường hợp đi tiểu thường xuyên hơn. Một dấu hiệu khác đó chính là bạn cảm thấy đi tiểu khó dừng lại.

Do tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên khi xuất hiện khối u ở khu vực tuyến tiền liệt sẽ gây trở ngại cho quá trình đi tiểu cũng như xuất tinh. Vì vậy khi có những triệu chứng sớm nhất cần đến trung tâm y tế để thăm khám cụ thể.

2. Đi tiểu có cảm giác đau

Tại sao lại xuất hiện hiện tượng này? Đó chính là khi có khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo khiến mỗi lần đi tiểu người bệnh có cảm giác đau. Hoặc đau là do triệu chứng của nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) hoặc phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt.

3. Xuất hiện máu trong nước tiểu

Tuy dấu hiệu này ít phổ biến nhưng nếu có sự xuất hiện của nó thì cần khám nam khoa ngay. Hiện tượng xuất hiện máu trong nước tiểu cũng có thể do một số loại bệnh như nhiễm trùng đường tiểu. Nhưng khi xuất hiện triệu chứng này cần xét nghiệm để phân biệt với ung thư tuyến tiền liệt.

4. Duy trì cương cứng gặp khó khăn

Khi xuất hiện khối u tuyến tiền liệt làm ngăn chặn lưu lượng máu tới dương vật để cương cứng. Hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt đều gây ra biểu hiện này. Do đó bạn nên đi khám nếu phát hiện ra hiện tượng này.

5. Tinh dịch xuất hiện máu

Đây là dấu hiệu không mấy khi được chú ý vì đây chỉ là một lượng máu khá nhỏ giống như chỉ đủ làm cho tinh dịch hơi hồng hoặc có vệt.

6. Táo bón cùng các vấn đề đường ruột khác

Khi có khối u xuất hiện ở vị trí tuyến tiền liệt có thể gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa. Táo bón mãn tính và các vấn đề đường ruột cũng có thể là một chỉ báo sớm của ung thư ruột kết. Nếu bạn đang bị táo bón hoặc các triệu chứng đường ruột khác không biến mất khi bạn thay đổi chế độ ăn uống thì bạn nên đi khám.

7. Đau ở lưng, hông, đùi trên thường xuyên

7. Đau ở lưng, hông, đùi trên thường xuyên 1

Đây là một dấu hiệu khá phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt chính là việc thường xuyên bị đau ở các vị trí lưng, hông, đùi trên. Một cách để phân biệt loại đau với đau thần kinh tọa và đau lưng thấp là nó có thể cảm thấy như một cơn đau âm ỉ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bất kỳ lưng dưới hoặc đau hông mà không rõ nguyên nhân thì cần thiết phải đi khám.

8. Hiện tượng tiểu đêm

Luôn thức dậy nhiều hơn một lần trong đêm để đi tiểu. Khi đó bạn cần lưu ý đến ung thư tuyến tiền liệt. Khi đó lựa chọn tốt nhất là nên đi khám ngay khi có thể.

9. Đái rắt

Một vài người bệnh có thể xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước tiểu không tự chủ. Triệu chứng này tuy không mấy phổ biến nhưng cũng đáng để người bệnh lưu ý.

Chuẩn đoán bệnh như thế nào?

Ở những giai đoạn đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt được chuẩn đoán bằng việc kiểm tra số lượng PSA (prostate-specific-antigen) – kháng nguyên đặc hiệu ở tuyến tiền liệt. PSA được tuyến tiền liệt tạo ra và một lượng nhỏ chất này được tìm thấy trong các dòng chảy của máu bên trong cơ thể. Khi ung thư xảy ra, mức độ của chất này thường tăng lên. Tuy nhiên người bệnh cũng nên làm thêm một số xét nghiệm khác vì một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng mức độ PSA.

Siêu âm trực tràng: Bác sĩ kiểm tra những chỗ sưng ở bề mặt của tuyến tiền liệt, các vết sưng phồng hay những dấu hiệu khác thường khác có thể nghi ngờ là ung thư.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh là những đàn ông trên 50 tuổi, người mà trong gia đình có thành viên từng mắc bệnh… Vì vậy, nam giới cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ đặc biệt là nam giới trên 50 tuổi.

Hướng điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp như:

  • Phẫu thuật (mổ để cắt tuyến tiền liệt)
  • Chiếu xạ
  • Hóa trị liệu
  • Liệu pháp dùng kích thích tố (hormone) hay phối hợp nhiều cách trị liệu khác nhau.

Tác dụng phụ của quá trình điều trị có thể gây liệt dương, vô sinh, tiểu tiện không kiểm soát được và một số thay đổi về hormone. Phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như tuổi tác, giai đoạn phát triển của ung thư mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị theo hướng nào là phù hợp. Đối với nam giới còn trẻ tuổi biện pháp được khuyên dùng là phẫu thuật để giải quyết triệt để ung thư.

Đồng thời, hãy chọn cho mình một lối sống khoa học, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyện thể dục thể thao để tránh xa bệnh tật và tránh xa những căn bệnh không mong muốn.

Theo tuyentienliet.com.vn

Hướng điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào? 1 Hướng điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào? 2
Hướng điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào? 3 Hướng điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào? 4

Ý kiến của bạn