Bài viết

Tuyến tiền liệt là gì? – Chuyên mục bệnh tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Chúng có chức năng sản xuất một số chất có trong tinh dịch, giúp vận chuyển và nuôi dưỡng chúng trong quá trình phóng tinh. Tuyến tiền liệt được coi như là “trái tim thứ hai” của nam giới.

Tuyến tiền liệt là gì? - Chuyên mục bệnh tuyến tiền liệt 1

Chức năng của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến có vị trí nằm ngay dưới bàng quang và nối với niệu đạo. Tuyến tiền liệt phát triển trong suốt cuộc đời của nam giới. Khi mới sinh tuyến tiền liệt chỉ to bằng hạt đậu. Sau 20 tuổi tuyến tiền liệt có kích cỡ ổn định và hình dạng thông thường. Ở giai đoạn trưởng thành này kích thước của chúng bằng tầm quả óc chó. Sau đó, tuyến tiền liệt giữ nguyên kích thước cho tới tuổi ngũ tuần và bắt đầu to lên. Sự gia tăng kích cỡ này gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

Chức năng của tuyến tiền liệt là giúp kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tiền liệt tuyến bao quanh. Một chức năng khác quan trọng chính là sản xuất là một chất có trong tinh dịch để nuôi dưỡng cũng như vận chuyển tinh trùng khi xuất tinh.

Bệnh lý về tuyến tiền liệt

Dưới đây là một số bệnh lý về tuyến tiền liệt, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin:

Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là các khối u ác tính phát triển trong tế bào của tuyến tiền liệt. Khối u này thường phát triển chậm và kéo dài trong nhiều năm. Trong quá trình phát triển khối u ít hoặc hầu như không có triệu chứng hoặc biểu hiện.

Nhưng khi bệnh tiến triển về các giai đoạn sau, ung thư lớn lên và xâm lấn sang các mô xung quanh. Nguy hiểm hơn, khi ung thư di căn đến các vùng khác như phổi, gan…

Viêm tuyến tiền liệt

Là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt có 2 dạng:

  • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính
  • Viêm tuyến tiền liệt mạn tính

Viêm tuyến tiền liệt chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập gây nên. Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mạn tính nhẹ hơn so với giai đoạn cấp tính.

U xơ tuyến tiền liệt (Phì đại tuyến tiền liệt)

Hiện tượng tuyến tiền liệt bị phì đại khi nam giới đến tuổi trung niên. Bệnh có thể phát triển từ từ hoặc đột ngột với các biến chứng như bí tiểu, suy thận… Các triệu chứng của bệnh như:

Thăm trực tràng thấy một khối u to, hơi mềm hoặc chắc, bề mặt nhẵn. Để chẩn đoán chính xác, cần cho bệnh nhân đi siêu âm. Nếu bệnh tiến triển nặng cần phẫu thuật. Hiện nay, loại phẫu thuật được nhiều thầy thuốc ưa thích và lựa chọn là phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo.

U xơ tuyến tiền liệt (Phì đại tuyến tiền liệt) 1 U xơ tuyến tiền liệt (Phì đại tuyến tiền liệt) 2
U xơ tuyến tiền liệt (Phì đại tuyến tiền liệt) 3 U xơ tuyến tiền liệt (Phì đại tuyến tiền liệt) 4

Ý kiến của bạn