Bài viết

U xơ tuyến tiền liệt – Chẩn đoán thế nào?

Sau khi xem xét những triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt, các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán chính xác xem bạn có bị u xơ tuyến tiền liệt hay không. U xơ tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây là các xét nghiệm chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt.

U xơ tuyến tiền liệt - Chẩn đoán thế nào? 1

Chấn đoán ban đầu

Thăm trực tràng

Để thăm khám trực tràng, bạn sẽ được yêu cầu nằm chồng mông. Sau đó, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng luồn một ngón tay vào trực tràng bạn (tay đã đi găng và bôi chất nhờn). Việc thăm khám trực tràng giúp bác sĩ có thể sờ được thành sau của tuyến tiền liệt bởi trực tràng nằm sát tuyến tiền liệt. Điều này giúp bác sĩ xem tuyến tiền liệt của bạn có phình to nhiều hay không và loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm nước tiểu

Mục đích của việc xét nghiệm nước tiểu là để kiểm tra chính xác xem bạn có đúng là bị u xơ tuyến tiền liệt hay không. Bởi nếu bạn bị nhiễm khuẩn hoặc các bệnh khác như viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang hoặc bệnh thận thì nó cũng gây ra triệu chứng tương tự u xơ tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm máu PSA

Ở tuyến tiền liệt có một kháng nguyên đặc hiệu để giúp hoá lỏng tinh dịch. Một lượng nhỏ kháng nguyên tự nhiên này có tuần hoàn trong máu. Sau khi làm xét nghiệm nếu PSA nhỏ hơn 4mg/ml thì là bạn ở mức độ bình thường, còn PSA cao hơn 10mg/ml thì có thể bạn bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc có thể là ung thư tuyến tiền liệt.
Nếu kết quả các xét nghiệm trên cho thấy rằng bạn bị u xơ tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể thực hiện thêm những xét nghiệm khác, các xét nghiệm này giúp chẩn đoán mức độ nặng của bệnh.

Chẩn đoán thêm

Chỉ số AUA

Đây là một bản câu hỏi ngắn được phát triển bởi Hội Tiết niệu Mỹ (AUA), bản câu hỏi này bao gồm các câu hỏi về những triệu chứng tiết niệu đặc trưng có liên quan với u xơ tuyến tiền liệt và mức độ thường xuyên xảy ra của chúng. Nó giúp bác sĩ có thể xác định mức độ nặng của u xơ tuyến tiền liệt đồng thời cũng có tác dụng theo dõi sự tiến triển bệnh theo thời gian.

Chỉ số AUA 1

Xét nghiệm lưu lượng nước tiểu

Xét nghiệm này đo sức mạnh và lưu lượng của dòng nước tiểu. Tốc độ hơn 15 ml/giây là bình thường hoặc báo hiệu bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ. Tốc độ 10-15 ml/giây là các triệu chứng ở mức độ vừa. Và dưới 10 ml/giây là báo hiệu u xơ tuyến tiền liệt đã ở mức độ nghiêm trọng. Nhưng cũng nên nhớ rằng tốc độ lưu lượng đỉnh sẽ giảm dần đi khi bạn về già. Lưu lượng nước tiểu hạn chế cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác như yếu cơ bàng quang.

Xét nghiệm thể tích tồn dư sau khi tiểu

Xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định số lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang của bạn sau khi đi tiểu, xác định xem bạn có đi tiểu hết hay không. Có 2 cách để thực hiện xét nghiệm này. Cách 1: đặt ống thông qua niệu đạo vào bàng quang. Cách 2: siêu âm để xem bên trong bàng quang. Phương pháp siêu âm thường được sử dụng nhiều hơn, nhưng thường ít chính xác hơn. Bởi vì kết quả xét nghiệm này có thể thay đổi, bạn có thể phải siêu âm nhiều lần để có kết quả chính xác.

Xét nghiệm động học tiết niệu

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị bệnh liên quan đến bàng quang hơn là u xơ tuyến tiền liệt, thì bạn sẽ được khuyên làm một loạt xét nghiệm để đo áp lực và chức năng của bàng quang. Các xét nghiệm này được thực hiện bằng cách luồn một ống thông nhỏ qua niệu đạo vào trong bàng quang. Sau đó bơm nước nhẹ nhàng vào bên trong thông qua ống. Xét nghiệm này giúp đánh giá áp lực bên trong bàng quang và xác định hiệu quả co bóp bàng quang của bạn.

Soi bàng quang

Ống soi bàng quang được luồn qua qua niệu đạo dưới tác dụng của gây tê tại chỗ. Nó cho phép bác sĩ xem bên trong niệu đạo và bàng quang, giúp phát hiện các vấn đề của chúng như u xơ tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt to chèn ép niệu đạo, tắc niệu đạo hoặc cổ bàng quang,…

Chụp X-quang bể thận đường tĩnh mạch

Hình ảnh X quang của đường tiết niệu được sử dụng để giúp bác sĩ phát hiện tắc nghẽn hoặc bất thường. Thuốc cản quang được tiêm vào tĩnh mạch và thận, bàng quang và niệu quản được chụp bằng tia X. Thuốc cản quang giúp xác định sỏi tiết niệu, khối u hoặc tắc nghẽn trên bàng quang.

Trên đây là các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán u xơ uyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt không phải là căn bệnh ác tính, tuy nhiên nếu không thăm khám và chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân cũng như mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà có phương pháp thích hợp nhất.

Chụp X-quang bể thận đường tĩnh mạch 1 Chụp X-quang bể thận đường tĩnh mạch 2
Chụp X-quang bể thận đường tĩnh mạch 3 Chụp X-quang bể thận đường tĩnh mạch 4