Bài viết

U xơ tuyến tiền liệt liệu có nguy hiểm không?

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới cao tuổi. Tuyến tiền liệt phát triển phì đại gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Cùng theo dõi những thông tin hữu ích dưới đây.

U xơ tuyến tiền liệt liệu có nguy hiểm không? 1Phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lành tính, gây ra khá nhiều phiền toái cho người bệnh. Bệnh gây ra các triệu chứng như:

  • Bí tiểu
  • Tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm
  • Tiểu són
  • Tiểu rắt, cảm giác bàng quang không rỗng
  • Đôi khi có hiện tượng tiểu ra máu…

Chính sự phát triển của u xơ chèn ép lên niệu đạo dẫn tới cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang tới niệu đạo. Tắc nghẽn dòng nước tiểu gây nên các triệu chứng trên. Nếu để lâu dài có thể dẫn tới viêm đường tiểu, nhiễm trùng lên đài bể thận dẫn tới suy thận…

Những biến chứng của bệnh rất khó lường trước được. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm của u xơ tuyến tiền liệt

Sự phì đại của tuyến tiền liệt gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

Bí tiểu cấp tính

Gây đau và không có khả năng đi tiểu. Người bệnh cảm thấy rất khó chịu và bí bách. Khi đó bác sĩ làm các biện pháp để thông tiểu.

Viêm nhiễm đường tiểu

Phì đại tuyến tiền liệt, ngăn chặn dòng nước tiểu nên dễ dẫn tới hiện tượng viêm nhiễm đường tiết niệu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh.

Sỏi bàng quàng

Bàng quang bị kích thích, máu trong nước tiểu, dòng nước tiểu tắc nghẽn… gây ra hiện tượng có sỏi trong bàng quang

Tổn thương bàng quang

Khi bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài dẫn tới các bức cơ của bàng qaung trải dài và làm suy yếu và không có hợp đồng đúng cách.

Tổn thương thận

Điều này là do áp lực cao trong bàng quang do bí tiểu, trực tiếp áp suất cao có thể gây hại cho thận hay nhiễm trùng bàng quang cho phép tiếp cận thận.

Trong các biến chứng trên thì bí tiểu mạn tính và tổn thương thận gây nguy hại lớn đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy người bệnh cần thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: SKDS

Tổn thương thận 1 Tổn thương thận 2
Tổn thương thận 3 Tổn thương thận 4

Ý kiến của bạn