Bài viết

U xơ tuyến tiền liệt mổ khi nào?

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng gia tăng kích thước và chèn ép vào niệu đạo, bàng quang gây khó khăn cho quá trình tiểu tiện. Một số triệu chứng của bệnh như tiểu nhiều, tiểu ngắt quãng, són tiểu… gây ra khá nhiều bất tiện cho người bệnh. Có khá nhiều thắc mắc liên quan đến chứng bệnh này như khi nào nên mổ u xơ tiền liệt tuyến? Dưới đây là những thông tin về bệnh và giải đáp thắc mắc trên của bạn đọc.

U xơ tuyến tiền liệt mổ khi nào? 1

Các biểu hiện của u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt gặp ở nam giới trung và cao niên gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp:

  • Khó tiểu tiện: Khi có cảm giác buồn đi tiểu nhưng phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới đi tiểu được, dòng nước tiểu nhỏ, cảm giác tiểu tiện không có lực, xuất hiện tình trạng đái rắt.
  • Són tiểu: Nước tiểu tự rỉ ra ngoài không theo ý muốn. Hiện tượng này có thể xuất hiện vào cả ban ngày
  • Tiểu ngắt quãng: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang, làm cho quá trình đi tiểu đột nhiên bị ngắt quãng. Các biểu hiện này sẽ nặng hơn khi người bệnh gặp lạnh hay do thường xuyên uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.
  • Tăng số lần đi tiểu: Số lần đi tiểu ban ngày thường tăng lên 3-4 lần so với mức bình thường, 2-3 lần vào ban đêm. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu.

Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tiền liệt tuyến thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên ở nam giới và tiến triển từ từ và thường gây ra các triệu chứng khi ở tuổi 50.

Tuyến tiền liệt là cơ quan nhỏ có kích thước tầm khoảng 2cm đường kính và vị trí nằm ở dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo.Chính vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Nếu nặng có thể gây bí đái mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận. Người bệnh thường đến khám khi xuất hiện các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện hoặc bí đái cấp tính.

Đây không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới lớn tuổi, do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Để phát hiện ra u xơ tiền liệt tuyến, phương pháp thông thường là dùng phương pháp siêu âm và khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Các phương pháp thăm dò hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân…

Siêu âm là phương pháp được sử dụng phổ thông và tiện dụng nhất. Người bệnh cần nhịn tiểu để cho bàng quang căng to thì đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được. Siêu âm không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng , kích thước, tính chất (âm đồng đều hay không đồng đều…)tuyến tiền liệt và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh.

Mổ u xơ tuyến tiền liệt khi nào?

Không phải bệnh nhân nào cũng phải điều trị. Những người bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt thì cần điều trị và theo dõi định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không. Cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không mà xử trí kịp thời.

Điều trị nội khoa: Áp dụng với những người có triệu chứng về rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt nên điều trị nội khoa . Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt

Mổ u xơ tuyến tiền liệt được sử dụng khi phát hiện muộn, khi đó khối u đã khá lớn. Phẫu thuật hầu như để làm giảm triệu chứng. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay là cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to, không sử dụng cắt nội soi thì phải mổ bóc tuyến tiền liệt. Ở phương pháp này, bác sĩ rạch một đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để lấy đi mô tuyến tiền liệt.

Theo tuyentienliet.com.vn

Mổ u xơ tuyến tiền liệt khi nào? 1 Mổ u xơ tuyến tiền liệt khi nào? 2
Mổ u xơ tuyến tiền liệt khi nào? 3 Mổ u xơ tuyến tiền liệt khi nào? 4