Bài viết

Yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới khi về già đều lo lắng mắc phải các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt, nguy hiểm hơn là ung thư tuyến tiền liệt. Đây là loại u ác tính, ở giai đoạn đầu phát triển hầu như không có triệu chứng. Khi phát triển giai đoạn sau gây ra các triệu chứng có thể nhận biết nhưng việc điều trị khi này trở nên phức tạp hơn. Cùng tìm hiểu những yếu tố nguy cơ của loại ung thư này.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt 1

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Dưới đây là một số yếu tố chính:

Do tuổi tác

Nam giới càng lớn tuổi càng có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt. Theo một vài nghiên cứu gần đây cho thấy  bệnh ung thư này có xu hướng tấn công cả những người trẻ. Tiến sĩ Chodak tiết lộ các nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 10% nam giới có các tế bào ung thư ở lứa tuổi 20, khoảng 30% được phát hiện trong độ tuổi 50 và đa số đàn ông có tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở tuổi 80.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm nên nhiều người có khả năng chết do một số nguyên nhân trước khi phát hiện ung thư.

Lịch sử gia đình

Nếu một người đàn ông có người thân như cha hoặc anh trai từng mắc ung thư tuyến tiền liệt thì có nguy cơ gấp đôi mắc chứng bệnh này và nguy cơ này tăng lên đến 4 lần nếu trong gia đình có đến 2 người bị bệnh.

Nguy cơ mắc của người đó sẽ cao hơn nếu cha của người đó được chuẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt trước 55 tuổi.

Béo phì

Khi cơ thể quá nặng nề, trọng lượng quá nặng có liên kết với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt đặc biệt là ở những nam giới trẻ tuổi. Cơ thể quá nhiều mỡ gây cản trở việc sản xuất bình thường insulin và testosterone, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới da trắng nằm trong độ tuổi từ 20 – 30 bị béo phì đối mặt với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt gấp đôi so với những người đàn ông có trọng lượng cân đối, theo kết quả một nghiên cứu năm 2009 tại Đại học Hawaii (Mỹ) công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention .

Chế độ ăn nhiều chất béo

Chế độ ăn có ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nếu nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo sẽ tạo cơ hội cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt ghé thăm.

Theo nghiên cứu năm 2012 tại Đại học Nam California (Mỹ), các nhà khoa học tìm thấy những người đàn ông thường xuyên ăn thịt đỏ có 40% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người hạn chế ăn món này.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Các  triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt sau đây rất cần được quan tâm vì có thể là dấu hiệu nhận biết ban đầu của căn bệnh nguy hiểm này:

Thay đổi vấn đề tiểu tiện

Xuất hiện các triệu chứng như đau khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu, hiện tượng khó tiểu hoặc dừng đột ngột giữa chừng. Người bệnh thường xuyên đi tiểu vào ban đêm, hoặc xuất hiện máu ở trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch.

Đau bụng

Tuyến tiền liệt có vị trí nằm bên cạnh trực tràng, do đó khi xuất hiện khối u ở tuyến tiền liệt có thể gây đau khi đi tiêu. Những triệu chứng này, cùng với máu trong phân, cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng.

Sưng chân và đau ở xương

Khi khối u ác tính phát triển có thể gây sưng ở chân và đau ở xương, do ung thư đã lan tới các khu vực khác của cơ thể.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị nếu được phát hiện sớm và kịp thời.

Cân nhắc các phương pháp điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm hơn ở nam giới lớn tuổi. Phẫu thuật có thể gây tác dụng phụ đáng kể chẳng hạn như khả năng rối loạn cương dương suốt đời hoặc hiện tượng tiểu không tự chủ kinh niên.

Đối với nam giới ở độ tuổi 30 hoặc 40, điều này có thể là một quyết định khó khăn. Cần có một sự cân nhắc kỹ lưỡng khi xác định phẫu thuật.

Nam giới nên khám định kỳ và cần thiết để ngăn chặn ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh có thể điều trị khi được phát hiện kịp thời. Ở độ tuổi trên 40, thử nghiệm PSA là rất thích hợp cho bạn để bảo vệ sức khỏe.

Theo tuyentienliet.com.vn

Cân nhắc các phương pháp điều trị 1 Cân nhắc các phương pháp điều trị 2
Cân nhắc các phương pháp điều trị 3 Cân nhắc các phương pháp điều trị 4