Bài viết

Đi tiểu nhiều có phải là do thận yếu?

Chào bác sĩ!

Tôi tên là Nguyễn Văn Nam, năm nay 41 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường xuyên đi tiểu, số lần đi tiểu trong ngày tăng lên rõ rệt. Đặc biệt có lúc cứ 30 phút lại đi một lần. Hiện tại tôi đang rất lo lắng và hoang mang, không biết mình có bị bệnh gì không, liệu có phải thận quá yếu không? Mong bác sĩ tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn.

(Nguyenvannam_tb@gmail.com)

 

Trả lời

Đi tiểu nhiều có phải là do thận yếu? 1Chào bạn!

Với thắc mắc của bạn gửi cho chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Hiện tượng đi tiểu 30 phút/ 1 lần có phải là tiểu nhiều?

Lượng nước tiểu phụ thuộc vào các yếu tố như lượng nước nhập vào cơ thể, tổng lượng nước xuất sẽ xấp xỉ bằng với tổng lượng nước nhập.

Các loại nước nhập vào cơ thể chẳng hạn như: Nước ngọt, bia rượu, nước có trong rau quả, thức ăn... Nước ra khỏi cơ thể có thể bao gồm mồ hôi, nước bọt, nước mắt, nước tiểu, nước trong phân... Trong số đó nhiều nhất vẫn là nước tiểu, tiếp đếm là mồ hôi, nước bọt.

Lượng nước xuất ra có thể tăng khi uống một số chất lợi tiểu như: Bia rượu, trà, cà phê, thuốc lợi tiểu và có thể giảm đi khi bị các bệnh lý như tiêu chảy, nôn mửa...

Tác dụng của thận: Giúp cân bằng lượng nước cho ơ thể, đảm bảo không dư thừa nhưng cũng không thiếu thông qua việc tăng giảm lượng nước tiểu. Chẳng hạn, nếu đổ mồ hôi nhiều, hay tiêu chảy mất nước nhiều, thận sẽ ưu tiên giữ lại nước, và ngược lại, nếu uống nhiều nước, thận sẽ tăng lọc để thải bớt nước ra khỏi cơ thể.

Vì vậy nếu nghi ngờ là bị tiểu nhiều thì cần biết :Tổng lượng nước xuất nhập là bao nhiêu?

Bình thường mỗi ngày một người đi tiểu từ 1,2 - 1,7 lít ở nam giới, nữ giới từ 1,1 - 1,5 lít. Xảy ra hiện tượng tiểu nhiều là khi đi tiểu trên 2 lít với điều kiện nghỉ ngơi trên giường và lượng nước nhập trong 24 giờ không nhiều quá (trung bình khoảng 1,5 đến 2 lít), không dùng thuốc lợi tiểu, ăn uống bình thường.

Tiểu nhiều có thể do nhiều nguyên nhân:

  • Do uống nhiều nước
  • Uống các chất lợi tiểu
  • Do thuốc lợi tiểu
  • Bệnh lý như viêm nhiễm ở thận, bệnh thận mãn tính, đái tháo đường, đái tháo nhạt...

2. Phân biệt đái rắt hay đái nhiều?

Đái rắt (tiểu rắt) là hiện tượng đi tiểu nhiều trong một ngày, mỗi lần lượng nước tiểu rất ít có khi chỉ có vài giọt. Người bệnh đi tiểu xong lại có cảm giác muốn đi tiểu tiếp đôi khi xảy ra tình trạng khó tiểu. Còn hiện tượng tiểu nhiều lần thì số lần đi tiểu tăng lên nhưng số lượng nước tiểu mỗi lần bình thường hoặc nhiều, người bệnh đi tiểu khá dễ dàng.

Người bình thường đi tiểu khoảng 4 - 8 lần/ngày, mỗi lần khoảng 250-300ml nước "xả ra". Khi lượng nước tiểu tích ở ngưỡng này, bàng quang đầy sẽ cho cảm giác mắc tiểu và dẫn đến phản xạ mở cơ vòng để giải phóng nước tiểu.

Hiện tượng tiểu rắt xảy ra do bàng quang có tổn thương nhất là vùng cổ bàng quang. Các bệnh lý liên quan thường là do viêm nhiễm đường tiết niệu, từ bàng quang, niệu đọa, tuyến tiền liệt... Tiểu rắt thường đi kèm với tiểu buốt. Người bệnh khi đó phải thức dậy đi tiểu nhiều lần trong đêm.

Tiểu nhiều lần với lượng nước tiểu bình thường hoặc tăng lên thường gặp ở người bị tiểu đường, đái tháo nhạt. Nguyên nhân do thận tăng bài tiết nước tiểu trong các bệnh lý trên.

Vì vậy, bạn cần quan sát số lần đi tiểu và lượng nước tiểu mỗi lần sẽ giúp xác minh chính xác được triệu chứng này. Trường hợp bạn đưa ra chưa đủ thông tin để xác định thực sự đây là bệnh lý hay vẫn nằm trong giới hạn bình thường vì thậm chí stress cũng có thể gây rối loạn tiểu tiện.

Nhưng theo mô tả của bạn, số lần đi tiểu tăng cũng đáng để quan tâm. Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết xác định có phải thận yếu hay không. Tổng phân tích nước tiểu, siêu âm bụng, xét nghiệm chức năng thận là những xét nghiệm thường quy, đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả trong việc đánh giá chung về sức khoẻ của hệ bài niệu.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Theo tuyentienliet.com.vn

2. Phân biệt đái rắt hay đái nhiều? 1 2. Phân biệt đái rắt hay đái nhiều? 2
2. Phân biệt đái rắt hay đái nhiều? 3 2. Phân biệt đái rắt hay đái nhiều? 4

Ý kiến của bạn