Bài viết

Đau tuyến tiền liệt là dấu hiệu của bệnh gì?

Hỏi: Năm nay tôi 46 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy mình có hiện tượng đi tiểu khó, đôi khi phải đứng rất lâu mới đi tiểu được. Tôi cũng thường xuyên đi tiểu đêm và cảm thấy đau tuyến tiền liệt. Xin hỏi đây là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

Đau tuyến tiền liệt là dấu hiệu của bệnh gì? 1

Cảm thấy đau tuyến tiền liệt là dấu hiệu của bệnh gì? – Hình ảnh minh họa

Trả lời:

Chào anh, bước vào lứa tuổi trung niên, cơ thể nam giới có có rất nhiều sự thay đổi, chức năng hoạt động của một số cơ quan suy giảm và rất dễ mắc các bệnh như: tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh về tuyến tiền liệt, các bệnh về xương khớp…Theo miêu tả của anh trong thư, anh nói rằng mình bị đi tiểu khó, tiểu đêm và cảm thấy đau tuyến tiền liệt. Trước hết, ta cần biết đau tuyến tiền liệt là tình trạng khó chịu của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt bao quanh ống vận chuyển nước tiểu ra khỏi bàng quang (niệu đạo) và tham gia vào việc sản xuất tinh dịch. Đau tuyến tiền liệt xảy ra có thể là kết quả của sự rối loạn hoặc liên quan đến các bệnh về tuyến tiền liệt. 

Tuy nhiên nguyên nhân phổ biến hơn cả cho tình trạng đau tuyến tiền liệt là phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt. Đây là tình trạng tuyến tiền liệt gia tăng kích cỡ do các tế bào tuyến nhân lên, dẫn tới sự phì đại của các mô tuyến tiền liệt. Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt thường là:

  • Bí tiểu
  • Tiểu ngắt quãng
  • Tia nước tiểu yếu hoặc tiểu bị tắc xong lại tiểu tiếp
  • Tiểu nhỏ giọt
  • Đi tiểu rất lâu
  • Đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn nước tiểu mới ra…

Tìm hiểu chi tiết: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Vì vậy, theo những gì anh mô tả trong thư, rất có thể anh đã mắc phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, để chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt chính xác, anh vẫn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và làm các xét nghiệm. U xơ tuyến tiền liệt không phải là một bệnh quá nguy hiểm nhưng cần được quan tâm điều trị chu đáo thì bệnh mới có thể khỏi hoàn toàn.

Chúc anh sớm khỏe!

Đau tuyến tiền liệt là dấu hiệu của bệnh gì? 2 Đau tuyến tiền liệt là dấu hiệu của bệnh gì? 3
Đau tuyến tiền liệt là dấu hiệu của bệnh gì? 4 Đau tuyến tiền liệt là dấu hiệu của bệnh gì? 5