Nam giới khi bước vào tuổi trung niên thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tuyến tiền liệt chẳng hạn như phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt… Có những món ăn hàng ngày bổ dưỡng, ngon miệng và có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc chứng bệnh trên. Bạn đọc cùng tham khảo một số món ăn ngon dưới đây để bổ sung vào thực đơn của mình nhé.
1. Canh gà nấu đậu phụ
Nguyên liệu:
- 200g thịt gà được chặt thành khúc
- 3 bìa đậu phụ được cắt thành những miếng nhỏ
Cách làm:
Ướp thịt gà bằng gia vị (bột nêm, nước mắm, hành băm nhuyễn, tiêu, đường) trong thời gian 20 phút. Sau đó, cho nồi lên bếp, chế vào một muỗng canh dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào để phi cho thơm, sau đó cho thịt gà vào, xào lên.
Chế vào nồi một tô nước, nấu cho thịt chín. Tiếp theo cho đậu phụ vào. Đợi khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Thêm vào nồi canh ít hẹ được cắt thành khúc.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ở các quốc gia thường xuyên sử dụng đậu nành trong bữa ăn, tỉ lệ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn hẳn so với các nước khác.Nhờ hoạt chất isoflavon mà đậu nành có tác dụng giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
2. Canh cà chua – đậu phụ
Nguyên liệu:
- 4 quả cà chua được cắt thành miếng vừa ăn
- 100g thịt heo nạc được băm nhuyễn
- 3 bìa đậu phụ được cắt thành những miếng nhỏ
Cách làm:
Thịt heo ướp gia vị (bột nêm, nước mắm, hành băm nhuyễn, tiêu, đường) trong thời gian 20 phút. Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, chế vào một muỗng canh dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào để phi lên cho thơm, sau đó cho thịt vào, xào lên.
Thêm vào nồi một tô nước và nấu chín thịt. Sau đó, cho cà chua và đậu phụ vào nồi. Nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Thêm ít hành ngò.
Trong cà chua giàu chất lycopen và đậu nành giàu chất isoflavon. Cả hai chất trên có tác dụng ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến.
3. Xà lách trộn với nho đỏ
Nguyên liệu:
- 200g xà lách
- 200g nho đỏ được cắt làm đôi và bỏ hạt
Cách làm:
Đầu tiên chế biến sốt dầu giấm. Cách làm như sau: Bắc chảo lên bếp với một muỗng canh dầu ăn. Cho hành băm nhuyễn vào và phi lên cho thơm. Sau đó, chế nước giấm vào cùng với hỗn hợp gồm đường, muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm nhuyễn. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi giấm sôi lên thì tắt bếp. Bày xà lách và nho đỏ lên đĩa và tưới sốt dầu giấm lên.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất resveratrol hiện diện nhiều trong vỏ nho đỏ không những có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn có tác dụng phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến và làm cho các tế bào ung thư tiền liệt tuyến nhạy cảm hơn với xạ trị.
4. Bông cải xanh trộn nước sốt dầu giấm
Nguyên liệu:
200g bông cải xanh
Cách làm:
Bông cải xanh thái mỏng, chần bông cải xanh trong nước sôi rồi vớt ra, bày lên đĩa. Sau đó tưới nước sốt dầu giấm lên bông cải xanh.
Theo các nhà khoa học Mỹ, bông cải này có hoạt chất sulfuraphan có tính năng chống ung thư tiền liệt tuyến hết sức hiệu quả.
5. Cật heo xào nhân hạt óc chó
Nguyên liệu:
- 20g nhân hạt óc chó
- Một cái cật heo
Cách làm:
Dùng dầu ăn chiên chín nhân hạt óc chó. Bổ cật heo ra, bỏ màng gân rồi cắt thành khúc. Bắc chảo lên bếp, cho hành và gừng băm nhuyễn vào để phi cho thơm, cho cật heo vào xào. Cật heo gần chín thì cho nhân hạt óc chó va gia vị vào. Xào cho đến khi cật heo chín.
Ăn quả óc chó khoảng 60 gam hàng ngày có thể giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt (theo các nhà khoa học thuộc trường đại học Texas (Mỹ))
6. Nước ép hạt lựu
Nguyên liệu:
2 chén hạt quả lựu
1 quả xoài chín gọt vỏ, bỏ hạt
Cách làm:
Cho tất cả vào máy ép lấy nước để dùng. Nước ép hạt lựu giàu chất polyphenol có tác dụng ngăn ngừa ung thư tiền tiệt tuyến.
7. Hạt bí ngô rang
Nguyên liệu:
100g hạt bí ngô khô
Cách làm:
Rang chín, bỏ vỏ ngoài, ăn phần thịt bên trong. Dùng liên tục trong nhiều ngày. Theo kết quả các nghiên cứu khoa học, hạt bí ngô chứa nhiều chất phytosterol có tác dụng giảm kích thước tiền liệt tuyến phì đại .
Nguồn: SKDS
Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng